Những bộc bạch về bóng đá của “nhà vua”

Cho đến nay, việc có nên sử dụng kỹ thuật video vào trận đấu tiếp tục là chủ đề gây nhiều tranh cãi và gần đây, trong cuộc trả lời với hãng tin Reuters, Vua bóng đá Pele không tán đồng, bất kể sự kiện xảy ra ở lượt về bán kết Champions League giữa Liverpool và Chelsea vẫn còn tươi roi rói! Ở trận đấu này, trọng tài cho rằng bóng đã qua vạch vôi và quyết định này đem lại cho Liverpool một trận thắng vô giá. Nhưng pha chiếu chậm cho thấy dường như Chelsea đã thua oan ức.

Pele (giữa), thủ môn huyền thoại bóng đá Anh Gordon Bank (trái) và Thierry Henry trong lễ trao giải thưởng FIFA.

Pele lý giải: “Kỹ thuật có thể giúp đỡ trong một số tình huống nhưng chúng ta không thể ngừng trận đấu và nói: “Nào, hãy xem liệu đó có phải là bàn thắng hay không” giống như người ta vẫn thường làm ở bóng đá Mỹ”. Ở giải bóng đá kiểu Mỹ (NFL), các HLV được phép tranh cãi những quyết định của trọng tài, bao gồm việc công nhận điểm ghi được. Việc trận đấu tạm hoãn để trọng tài xem những bằng chứng qua màn ảnh là chuyện phổ biến.

Thậm chí, ở các trận đấu của giải hockey Mỹ (NHL), camera được gắn vào trụ thành và HLV có thể yêu cầu những quan chức xem băng video để xác định liệu quả bóng có qua vạch cầu môn hay không? Nhưng Vua bóng đá Pele cho rằng hoàn cảnh của bóng đá khác hơn: “Với truyền hình, một trận đấu bóng đá không giống cuộc đua ngựa vì quả bóng nẩy và tiếp tục lăn. Trong vai trò thành viên của tiểu ban kỹ thuật FIFA, tôi đã nhiều lần thảo luận vấn đề này với nhiều ngôi sao bóng đá một thời như Beckenbauer, Platini…..

Thực ra, chủ đề như vậy đã nảy sinh từ trận chung kết World Cup 66 giữa Đức và Anh”. Ở trận đấu lịch sử năm 1966, cú sút của George Huff trúng xà ngang, bật xuống và trọng tài biên ra dấu công nhận bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ Đức phản đối quyết liệt vì cho rằng bóng chưa hề vượt qua vạch vôi!

Vua bóng đá đề nghị: “Chúng ta có thể sử dụng con chíp gắn vào quả bóng như ở quần vợt”. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hoan nghênh ý tưởng này bởi một khi bóng qua vạch vôi, trọng tài sẽ nhìn thấy ngay tín hiệu phát ra từ con chíp. Ở giải vô địch U-17 tại Peru vào tháng 9 tới, FIFA sẽ áp dụng phương pháp trên. Về ý tưởng 2 trọng tài điều khiển trận đấu, Pele cho rằng không phù hợp nhưng tán đồng sử dụng thêm trọng tài biên: “Những sai lầm nghiêm trọng nhất thường diễn ra ở vùng cấm địa. Nếu có thêm trọng tài ở khu vực này, chúng ta có thể tránh được sai sót. Còn hiện nay, thỉnh thoảng trọng tài không thể bao quát mọi tình huống, nhất là khi chạy xuống từ giữa sân”.

Pele cho rằng cần phải thay đổi hàng rào đá phạt: “Một cầu thủ đi bóng từ giữa sân, vượt qua một, hai, ba hay bốn đối thủ và khi vào gần khu vực 16m50, anh ta bị đốn ngã! Khi đó, một bức tường được dựng lên. Thật lố bịch! Tôi không hiểu tại sao chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh ngăn cản tấn công như vậy? Tôi cũng không thích việc các hậu vệ tìm mọi cách ngăn đối phương thực hiện những quả đá phạt nhanh”.

Theo Pele, thay đổi lớn nhất của bóng đá chính là những hoạt động bên ngoài sân cỏ: “Việc các công ty khổng lồ nhảy vào cùng với những tài trợ lớn đã giúp bóng đá đua tranh quyết liệt hơn. Nhưng mặt khác, các cuộc tranh tài đã trở nên khắc nghiệt. Điều khiến tôi lo sợ là cầu thủ trẻ không còn yêu bóng đá mãnh liệt như cha anh của họ. Vấn đề trung thành với CLB cũng là chủ đề đáng quan tâm. Ngày nay, không ít cầu thủ thi đấu 6 tháng cho một CLB nhưng sau đó họ nhanh chóng chuyển đến Arsenal, Manchester United hoặc Real Madrid, Barcelona. Rõ ràng, họ chơi bóng đá chỉ vì tiền. FIFA cần phải nỗ lực thay đổi quan niệm như vậy. Tiền quan trọng nhưng tình yêu CLB và trận đấu cũng quan trọng chẳng kém…”.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác