Sau đội tuyển Việt Nam là đến VFF

Những cuộc đua chưa dừng lại

Dự kiến cuối tháng 6 này, Ban Chấp hành VFF khóa 5 sẽ nhóm họp để thông qua điều lệ sửa đổi cũng như cơ cấu nhân sự cho các ban, trong đó có việc tân Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đề cử các Phó Tổng thư ký phụ việc cho mình.

Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Thế Thọ (bên phải)trao giải thưởng hạng nhì cho đội trưởng Nguyễn Huy Hoàng (Việt Nam).Ảnh: N.H

Sau Đại hội lần 5, đã có không ít ý kiến cho rằng cuộc chạy đua vào các vị trí chủ chốt mà Đại hội bầu ra chỉ là phần 1 của cuộc đua. Phần 2 còn quan trọng hơn khi mà điều lệ sửa đổi đã tách hẳn bộ máy quản lý và điều hành ra riêng. Thành viên Ban Chấp hành chỉ đóng vai trò quản lý còn các trưởng điều hành sẽ tiếp tục huy động nguồn lực xã hội. Đây là một vấn đề được giới quan sát cho rằng mở “cửa” cho một số thành viên BCH nhiệm kỳ cũ quay lại làm việc dù không có mặt trong BCH.

Ví dụ như ông Phạm Ngọc Viễn, người luôn được đánh giá cao về khả năng cũng như các mối quan hệ đối ngoại có thể được mời trở lại hoặc như ông Vũ Hạng cũng đã có thông tin sẽ ở lại giữ mối quan hệ với các cơ quan liên quan đến công tác điều tra tiêu cực trong làng bóng Việt Nam. Các vị trí trưởng các ban chức năng hiện vẫn còn bỏ ngỏ và sẽ được Tổng thư ký đề cử trước khi BCH thông qua.

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ (bìa phải) trao cúp vô địch và phần thưởng 30.000 USD cho đội Barcelona B.

Việc cải tiến cơ cấu tổ chức bộ máy VFF sang hướng quản lý và điều hành là một điều đúng đắn bởi nó sẽ tạo ra 2 bộ máy tách bạch: BCH có điều kiện và thời gian để giám sát tính hiệu quả trong hoạt động của các ban trong khi các ban chức năng làm việc chuyên nghiệp hơn.

Nhưng theo ý kiến của chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Phó chủ tịch Vũ Quang Vinh hay Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn thì điều mà BCH nhiệm kỳ 5 phải làm được đó là xác định rõ sự tách bạch này. Mời ai, mời như thế nào để những người tài có thể giúp đỡ VFF là một chuyện mà quan trọng hơn là bộ máy điều hành có đủ thông thoáng để tạo điều kiện cho những người tài ấy làm việc không? Một Ủy viên BCH có ý kiến nên áp dụng tiêu chuẩn quản lý kiểu ISO vào hệ thống điều hành VFF. ISO trong quản lý, ISO trong tài chính nhằm giúp BCH kiểm soát tốt hơn tính hiệu quả của các ban chức năng.

Đây là ý kiến đáng suy ngẫm. Với việc hoàn thiện bộ máy điều hành sẽ thúc đẩy tốt hơn các công việc thường ngày cũng như giúp BCH giám sát tốt hơn thông qua các buổi họp 2 lần/năm cũng như Đại hội thường niên. Khi có một cơ chế quản lý tốt thì công tác điều hành mới trơn tru được.

Hơn nữa, trong nhiệm kỳ 4 đã có không ít trục trặc, thậm chí sai sót lớn liên quan đến công tác điều hành. Ví dụ như thất lạc văn thư, tài chính báo cáo thiếu trước, thiếu sau hay bộ máy kiếm tiền tài trợ không có nhân sự chuyên môn cao.

Chỉ cần giải quyết tốt cơ chế làm việc thì mới tính đến việc mời người tài về làm việc cho VFF. Còn không, sẽ có những người cũ trở lại với cách làm việc như trước.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác