Thật trùng hợp khi Real Madrid và Barca có cơ hội phục thù Espanyol và Atletico Madrid, những đối thủ từng đánh bại họ trong vòng đấu thứ 3 ngày 19-9-2005. Nhưng ở vòng 22 này, điều công chúng chờ đợi là chính là thời điểm Barca xác lập kỷ lục thắng 15 trận liên tiếp và cuộc đụng độ nảy lửa giữa Deportivo và Valencia sau những va chạm ở Cúp Nhà vua.

Ronaldinho vắng mặt là một tổn thất không nhỏ cho Barca khi tiếp Atletico Madrid.
Barca đã thiết lập một kỷ lục mùa này với 18 trận thắng liên tiếp trên các mặt trận, nhưng chuỗi thành tích đó đã bị chặn đứng hôm 26-1 sau trận thua Zaragoza 2-4 ở Cúp Nhà vua. Cuối tuần này, Barca sẽ có cơ hội cân bằng kỷ lục thắng 15 trận liên tiếp ở Liga mà Real Madrid đã xác lập ở mùa bóng 1960-1961. Nhưng để đi vào huyền thoại Liga, Barca phải đánh bại Atletico Madrid - kẻ từng hạ nhục họ trên sân Vicente Calderon hồi đầu mùa, trong bối cảnh thiếu vắng hai nhân tố chính trên hàng tấn công: Ronaldinho và Samuel Eto’o.
Ronaldinho lãnh thẻ đỏ trong trận giữa tuần với Zaragoza, còn Eto’o bận dự Cúp châu Phi. Sự vắng mặt của bộ đôi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy lực tấn công Barca bởi họ đã ghi đến 29 bàn ở Liga trong tổng số 52 bàn của đội. Cho đến nay, Barca vẫn còn bực bội trước quyết định truất quyền thi đấu Ronaldinho, thủ quân Carles Puyol nói: “Mọi người nói là các trọng tài thiên vị Barca, nhưng hãy xem họ sẽ nói gì bây giờ. Có một chiến dịch chống lại chúng tôi”.
Atletico đã hồi phục ý chí chiến đấu dưới tay quyền HLV Pepe Murcia sau khi sa thải nhà cầm quân danh tiếng Carlos Bianchi. Họ thắng 2 trận liên tiếp để leo lên vị trí thứ 11 và thủ quân Fernando Torres giải thích trên đài truyền thanh Onda Madrid: “Chúng tôi không tìm ra giải pháp thi đấu dưới thời Bianchi. Chúng tôi cần một sự thay đổi. HLV mới đã cải thiện vận may của chúng tôi và những thắng lợi đã đến theo cách đó”.
Deportivo gặp lại Valencia, trận đấu hứa hẹn nhiều căng thẳng sau cuộc đụng độ ở Cúp Nhà vua cách đó 3 ngày. Deportivo đã tìm thấy kết quả hòa trong 46 phút tái đấu (trận lượt về hồi đầu tuần bị đình hoãn sau 44 phút vì khán giá ném đồng xu gây thương tích cho trợ lý trọng tài), Deportivo nhờ vậy đã loại Valencia ở tứ kết Cúp quốc gia, nhưng ở Liga họ chỉ có 1 điểm trong 3 trận, trong lúc Valencia thắng đến 7 trong 10 trận bất bại gần đây. E sợ phản ứng của công chúng nhà, HLV Joaquin Caparros của Deportivo tuyên bố: “Chúng ta phải dành cho Valencia một sự chào đón nồng ấm để xứng với tầm cỡ của một CLB vĩ đại”.
Trong lúc đó, Madrid rất muốn nối dài chuỗi 8 trận bất bại (7 thắng, 1 hòa) gần đây khi tiếp đón Espanyol. Real chào đón sự trở lại của Ronaldo (sau chấn thương từ ngày 8-1), hậu vệ Michel Salgado và tiền vệ Pablo Garcia. Phó Chủ tịch Emilio Butragueno tuyên bố: “Chúng tôi không thể thống trị giải vô địch, nhưng vẫn còn có thể thắng giải. Chúng tôi đang ngày một chơi tốt hơn dù Barca đang giành ưu thế và vẫn đang tiếp tục chuỗi chiến thắng”.
* Real Madrid - Espanyol: Real sẽ đòi được món nợ!

Với phong độ cực tốt, Robinho (phải) sẽ giúp Real đòi lại món nợ thua trận lượt đi.
Tám trận thắng trên mọi mặt trận gần nhất, đã cho thấy đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha Real Madrid đang có dấu hiệu hồi sinh sau những kết quả đáng thất vọng kéo dài từ trước mùa Giáng sinh đến đầu năm mới 2006. Số liệu thống kê đã làm những con tim yêu Real cực kỳ phấn chấn: Kền kền trắng ghi đến 9 bàn trong 3 trận gần nhất tại La Liga (trung bình 3 bàn/trận).
Đây quả là thành tích đáng để khích lệ HLV Roman Lopez Caro trong thời điểm Real mất cặp tấn công “2R” Ronaldo-Raul (chấn thương) còn Baptista chưa tìm được cảm giác ghi bàn quen thuộc như thời anh còn ở Sevilla. Nhưng hiện tại, Real đã có Robinho (đã ghi 4 bàn cho Real).
Điều gì đã tạo nên sự chuyển biến tích cực của Real trong những tuần lễ gần đây? Câu trả lời là Lopez đã làm được điều mà HLV tiền nhiệm Vanderley Luxemburgo “bó tay” giúp tân binh Robinho tìm được niềm tin và ghi bàn. Dưới bàn tay nhào nặn của Lopez, Robinho đang vút cao như diều gặp gió.
Trong 3 trận gần nhất của Real, Robinho đều có bàn thắng. Chiến thắng quan trọng 2-1 trước Celta Vigo mới đây tại Liga mang đậm dấu ấn của Robinho. Anh mở tỷ số, rồi tạo ra cơ hội để đồng hương người Brazil Cicinho ghi bàn ấn định kết quả chung cuộc. Robinho chơi hay đến độ David Beckham vốn ít khen ai đã lên tiếng ca ngợi anh trên tờ nhật báo thể thao Marca: “Những gì Robinho thể hiện trong thời điểm hiện tại hứa hẹn tương lai rực rỡ dành cho anh”.
Robinho sung sức, hai tân binh Cicinho và Cassano đang dần khẳng định giá trị của họ trong đội hình mới, Lopez đã gần như có trong tay quân bài tốt nhất cho cuộc đối đầu với Espanyol vào rạng sáng mai. Thêm một tin vui khác cho Real là nhiều khả năng họ sẽ có sự trở lại sau chấn thương của Ronaldo. Chưa biết Ronaldo có được tung vào sân ngay từ đầu trận hay không, nhưng sự trở lại của anh chắc chắn sẽ tạo nên động lực mới cho đội bóng Hoàng gia TBN trong trận đấu mà họ không được quyền mất điểm trên sân nhà để tiếp tục bám đuổi Barca.
Dĩ nhiên, Lopez không phải không có nỗi lo. Ghi đến 9 bàn trong 3 trận, nhưng hàng phòng ngự R.M đã để thủng lưới đến 4 bàn. Chất thép mà Lopez muốn tập trung xây dựng ở cặp trung vệ Sergio Ramos - Helguera hay thỉnh thoảng dùng Jonathan Woodgate có vẻ như chưa mang đến hiệu quả cần thiết vì phong độ không thật sự ổn định của những nút chặn cuối này. Ở trục giữa, Lopez cũng đang loay hoay khó khăn tìm một thủ lĩnh cầm chịch thế trận tầm cỡ Makelele. Giải pháp sử dụng Guti không thật sự an toàn vì Guti là mẫu tiền vệ thiên về tấn công nhiều hơn.
Cuối cùng, có một chi tiết không thể không nhắc đến là đối thủ Espanyol rất khó tiên đoán. Espanyol từng đánh gục Real 1-0 trong trận lượt đi tháng 9 năm ngoái trên sân nhà và từng thắng Deportivo 2-1 tháng 12 vừa qua ngay trên sân khách Riazor. Trong hai trận gần nhất tại Liga, Espanyol sau khi thảm bại 0-5 trước Getafe đã kịp gượng dậy để thắng Malaga 3-1 ngay ở lượt trận kế tiếp. Sự thất thường của Espanyol cùng món nợ trận thua lượt đi trên sân khách của Real càng khiến cuộc đụng độ tại Bernabeu hứa hẹn rất hấp dẫn và kịch tính. Nhưng sẽ không có gì là bất ngờ nếu Espanyol bại trận trước một Real đang thăng hoa.
Dự đoán: Real thắng.
* Deportivo - Valencia: Khách thắng?

Pablo Aimar sẽ đưa Valencia vượt qua Deportivo.
Chỉ 3 ngày sau cuộc đụng độ ở tứ kết Cúp nhà Vua Tây Ban Nha, Deportivo Coruna lại tái ngộ với “đại kình địch” Valencia trên sân nhà Riazor tại Liga. Giới chuyên môn dự báo, cuộc đối đầu này sẽ vô cùng căng thẳng và nảy lửa sau những gì xảy ra ở trận lượt về tứ kết Cúp Nhà vua diễn ra trên sân Mestalla - Valencia.
Chắc chắn đội khách sẽ dốc toàn lực hòng tìm trọn 3 điểm để rửa hận việc vừa bị đối phương loại khỏi Cúp Nhà Vua. Trên trang web của Valencia, tiền vệ người Argentina Pablo Aimar đã bày tỏ quyết tâm đòi món nợ trước Deportivo: “Sẽ không có điều gì xoa dịu nỗi đau của chúng tôi tốt hơn chiến thắng ngay trên sân Riazor của Deportivo”.
Valencia sẽ thành công? Hy vọng là xác đáng. “Con thuyền” Valencia thời điểm hiện tại đang băng băng vượt qua những con sóng cao chất ngất với chuỗi 10 trận bất bại, trong đó có 7 trận thắng tại La Liga (tính thời gian, Valencia chưa thua trận nào từ ngày 5-11).
Với tài dẫn dắt của thuyền trưởng Quique Sanchez Flores, Valencia đã thể hiện bộ mặt hoàn toàn mới mẻ với lối chơi tấn công đa dạng, sắc sảo và hàng phòng ngự rất rắn chắc dựa vào phong độ cực tốt của David Albelda, Ruben Baraja, Pablo Aimar, Vicente Rodriguez và David Villa. Trong 6 trận gần nhất tại Liga, Valencia chỉ bị thủng lưới đúng 2 bàn, nhưng đã có đến 10 bàn thắng.
Dĩ nhiên, sân Riazor thật không dễ chơi chút nào. Người ta có thể thấy sự thất thường của Deportivo khi gặp những đối thủ được đánh giá yếu hơn họ, nhưng ngược lại, đội bóng này thường chơi rất tốt trên sân nhà trước các tên tuổi lớn. Ở lượt đi, Deportivo từng hạ Real Madrid 3-1 và cầm hòa ấn tượng 3-3 với Barcelona. Lối chơi của Deportivo không hoa mỹ và cầu kỳ như Real Madrid hay Barcelona, nhưng mang tính thực dụng và hiệu quả rất cao .
Vì lý do ấy, cơ hội chia đều 50-50 cho cả hai. Nhưng xét về tính ổn định, Deportivo khó bì kịp đối thủ (thua 2 trong 3 trận gần nhất tại Liga). Sự bất ổn sẽ không cho phép họ tạo nên thế trận vượt trội trước Valencia nhỉnh hơn về đẳng cấp và con người. Với Valencia, ngoài lợi thế đang có phong độ tốt, khát vọng đòi nợ sẽ trở thành động lực rất lớn để họ có thể cống hiến những gì tốt nhất tại Riazor.
Dự đoán: Valencia thắng.
NHÓM PVTT