Những đảng viên trẻ là sinh viên

“Hường, sáng mai có mặt tại ban chỉ huy chiến dịch gặp thầy hiệu phó nha”, một bóng áo xanh tình nguyện ló đầu vào lớp học tình thương nói với Doãn Thị Hường (sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM) đang đứng lớp. Hường lo lắng hỏi lại: “Có chuyện gì vậy anh?”. Nài nỉ thêm một lúc, vẫn không “khai thác” được thông tin gì thêm, Hường đành quay lại lớp. “Chắc phải có việc gì hệ trọng, không biết mình có làm gì sai không, hay gia đình có chuyện gì…”.

  • Kỷ niệm đáng nhớ

Tờ mờ sáng, đoàn xe của trường đã có mặt tại mặt trận huyện Nhà Bè (TPHCM), nơi mà Hường cùng gần 100 bạn sinh viên khác đang làm công tác tình nguyện. Nhận được điện thoại của thầy Dự (Phó hiệu trưởng nhà trường) thông báo, nghe tin mình là 1 trong 4 sinh viên được kết nạp Đảng lần này, cô liền chạy như bay xuống Ban chỉ huy chiến dịch để hỏi lại cho chắc. Vậy là hôm đó, giữa rừng áo xanh tình nguyện, Hường và 3 bạn sinh viên khác tuyên thệ dưới cờ Đảng. Cô tâm sự: “Gia đình em vốn thuần nông, trước giờ chưa ai được kết nạp Đảng. Khi em gọi điện báo tin, mẹ mừng lắm. Cảm giác lúc ấy lạ lắm”.

Khi được hỏi lạ như thế nào, Hường cười cười kể thêm: “Giống như mình đang mang một trọng trách quan trọng. Em nhớ trong cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, khi được kết nạp vào Đảng, dòng đầu tiên của ngày hôm đó chị viết: “Cái cảm giác rõ nét nhất của ngày hôm nay là phải phấn đấu để sống xứng đáng với cái tên “một người cộng sản”.

Cô đảng viên mới toanh Trần Thị Hà Linh, sinh viên Khoa tài chính ngân hàng, vừa được kết nạp trong ngày thành lập Đoàn TNCS cách đây đúng 1 tuần tỏ ra chín chắn: “Tham gia công tác để cống hiến và trưởng thành, chứ không phải một nấc thang để được hưởng quyền lợi hay chuyển sang làm cán bộ…”.

Sinh viên ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP (HUTECH) được kết nạp Đảng trong chiến dịch Mùa hè xanh 2011.

Những trường hợp như Hường, Linh… giải tỏa phần nào lo ngại của nhiều người về một bộ phận lớp trẻ hiện nay tỏ ra thờ ơ với chính trị, không có mục tiêu lý tưởng. Nhìn lại những năm gần đây, công tác phát triển Đảng trong sinh viên đang dần được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đảng bộ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Những đảng viên sinh viên trẻ giàu tâm huyết, có trình độ nếu tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện tốt, họ sẽ là đội ngũ cán bộ kế cận có kiến thức chuyên môn cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ sức đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước.

  • Cái nôi phát triển đảng viên trẻ

Tuy nhiên, để phát hiện những nhân tố ưu tú, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN không phải là dễ, vì phụ thuộc rất nhiều vào cách làm của mỗi trường. Thầy Văn Dự, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP chia sẻ: “Đảng bộ nhà trường phải biết tạo môi trường phù hợp để các bạn sinh viên (SV) có nguyện vọng phấn đấu đứng vào hàng ngũ những người cộng sản trẻ, tiếp cận và tìm hiểu về tổ chức mà mình muốn tham gia… Bên cạnh đó, việc đổi mới công tác Đảng vụ, được hỗ trợ kinh phí thẩm tra, xác minh lý lịch đối tượng cũng tạo thêm thuận lợi để các chi bộ đẩy mạnh, nhanh hơn công tác xét kết nạp”.

Bằng những việc làm cụ thể, chi bộ Đảng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP nhiều năm qua luôn dẫn đầu về công tác phát triển Đảng trong SV. “Những đảng viên - SV trẻ, nhiệt tình đã phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào học tập, rèn luyện của SV, trong các hoạt động của Đoàn TNCS, Hội SV, sâu sát đời sống SV. Các bạn còn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của SV trong trường để từ đó kịp thời phản ánh với Đảng ủy khoa và của trường. Hiện tại trường có gần 200 đảng viên, trong đó có 113 đảng viên là SV.

Tuy nhiên, với lực lượng gần 20.000 SV, thì số lượng gần 50 đảng viên SV kết nạp mỗi năm là chưa tương xứng với nguồn phát triển đầy tiềm năng trong các trường đại học”, thầy Dự chia sẻ thêm.

Năm 2011, các cơ sở Đoàn TNCS ở TPHCM đã giới thiệu 26.551 đoàn viên ưu tú cho Đảng nhưng chỉ mới có 5.222 người được kết nạp. Tại các trường ĐH, CĐ, THCN trên địa bàn TP, niên học 2010-2011 có thêm 926 đảng viên được kết nạp, nâng tổng số đảng viên ở các trường lên 7.584; có 220/495 chi bộ khoa, phòng có đảng viên mới kết nạp (đạt 44,44%).

SƠN TRÀ

Các tin, bài viết khác