Những điều đáng nhớ

- Juventus – Bruges (bảng A): Juventus sẽ giành quyền vào giai đoạn đấu loại trực tiếp nếu không thua Bruges. Trong 25 trận Champions League gần đây nhất trên sân nhà, Juve thắng 20, chỉ thua 2 trận, và giữ sạch mành lưới 15 trận trong đó. Juventus cần thêm 2 bàn nữa để đạt đến con số 300 bàn thắng trong Cúp C1/Champions League. Trong 6 lần gặp gỡ các đội Bỉ gần đây nhất, Juventus thắng cả 6. Còn Bruges chỉ thắng được một lần trên đất Ý – thắng AC Milan 1-0 cách đây 2 mùa giải.

Arsenal chỉ thắng được FC Thun 2-1 vào giờ chót ở trận lượt đi tại Highbury.

- Bayern Munich – Rapid Vienna (bảng A): Bayern sẽ vào vòng 16 đội bằng cách đánh bại Rapid Vienna đồng thời Bruges không thắng được Juventus. Trong 3 lần đối đầu với Vienna, họ từng thắng 2 lần. Trong 5 trận Champions League gần đây nhất trên sân nhà, Bayern toàn thắng.

Nếu đánh bại Rapid Vienna, đó sẽ là trận thắng thứ 50 của Bayern trong lần thi đấu thứ 105 ở Champions League. Ngược lại, Rapid vẫn chưa biết đến thắng lợi trong 10 trận Champions League (họ thua 8 lần trong đó). Họ thua cả 6 lần thi đấu trên sân Đức trước đây.

- FC Thun – Arsenal (bảng B): Arsenal đã sớm giành được chiếc vé vào vòng 16 đội sau 4 lượt trận ở bảng B, còn FC Thun đã thua 3 trận – mặc dù có 2 trận trong đó Thun chỉ chấp nhận thất bại ở phút chót (thí dụ trận thua Arsenal 1-2 ở lượt đi). Arsenal chỉ thua 1 trong 9 trận Champions League gần đây nhất trên sân khách. Đó là trận thua Bayern 1-3 ở vòng 16 đội của mùa giải năm ngoái. Trong 20 trận Champions League gần đây, ít nhất mỗi trận Arsenal có 1 bàn thắng.

- Ajax – Sparta Prague (bảng B): Ajax sẽ theo chân Arsenal vào vòng 16 đội nếu thắng Sparta Prague. Tuy nhiên, một trận hòa sẽ đủ cho họ hoàn thành nhiệm vụ trong trường hợp Arsenal không thua trên sân FC Thun. Trận đấu với Sparta Prague sẽ là trận thứ 150 của Ajax ở Cúp C1/Champions League, trong đó họ thắng 75 lần.

Vậy nhưng trong 15 trận Champions League gần đây nhất trên sân nhà, họ chỉ thắng được 6 lần. Về phía Sparta Prague, họ chưa tìm được thắng lợi nào trong 12 trận Champions League gần đây nhất (chỉ hòa được 3 trận), trong đó có 8 trận họ không ghi được bàn thắng. Đáng ngạc nhiên là Sparta bất bại trong 5 lần đối đầu với các CLB Hà Lan (thắng 4, hòa 1).

- Barcelona – Werder Bremen (bảng C): Barca đã chắc chắn giành quyền vào vòng 16 đội. Cuộc tiếp đón Werder Bremen kỳ này chỉ có ý nghĩa với vị trí đầu bảng. Họ sẽ đảm bảo vị trí ấy nếu không thua Bremen. Và họ đầy triển vọng đạt được mục tiêu đó, vì họ đang bất bại 10 trận sân nhà gần đây nhất ở các Cúp châu Âu, trong đó họ ghi được tới 29 bàn và chỉ thủng lưới 5 quả. Đặc biệt, trong 4 cuộc tiếp đón các đối thủ Đức gần đây nhất, Barca đều thắng. Với Werder Bremen, họ thua 10/15 trận sân khách ở các Cúp châu Âu nhưng lại thắng 3/4 cuộc đối đầu gần đây nhất với các đối thủ Tây Ban Nha.

- Panathinaikos – Udinese (bảng C): Trong 6 trận Champions League gần đây nhất trên sân nhà, Panathinaikos thắng 4, hòa 2. Nhưng họ không ghi được bàn thắng trong 3/4 trận Champions League mùa này. Udinese thì hiếm khi hòa trên sân khách. Trong 11 chuyến du đấu ở các Cúp châu Âu, họ thắng 5, thua 5. Trong vòng đấu bảng Champions League hiện thời, cứ đá trên sân khách là họ thủng lưới 4 quả. Lần sau cùng đá trên sân Hy Lạp – gặp Panionios ở Cúp UEFA mùa trước – họ thủng lưới 3 bàn.

- Lille – Benfica (bảng D): Vấn đề của Lille là ghi bàn. Trong 10 trận Champions League, họ chỉ ghi được 8 quả và chỉ thắng được 2 trận. Ngược lại, hàng phòng thủ chắc chắn của Lille chỉ để lọt lưới 16 bàn trong 26 trận đấu ở Cúp châu Âu. Trong 9 trận đấu gần đây nhất trên sân nhà, Lille giữ sạch mành lưới 6 lần. Không có đội khách nào ghi được vào lưới Lille quá một bàn thắng. Về phía Benfica, cũng như Juventus, họ cần thêm 2 bàn nữa để đạt con số 300 bàn thắng ở Cúp C1/Champions League. Nhưng hiện nay, ghi bàn cũng là một vấn đề. Benfica chưa thắng được trong 9 lần thi đấu trên sân khách ở Champions League.

- Manchester United – Villarreal (bảng D): Manchester United chỉ thua duy nhất 1 trận trong 26 trận Cúp châu Âu gần đây nhất trên sân Old Trafford. Nhưng họ không ghi được bàn thắng trong 6/7 trận gần đây ở Champions League. Còn Villarreal chỉ thua duy nhất một lần trong 18 trận đấu ở Cúp châu Âu kể từ đầu mùa giải năm ngoái.

Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác