Vòng 24 V-League 2007 (ngày 4-9)

Những gương mặt sáng giá

K.Khánh Hòa và HN.ACB (áo trắng) sẽ có một trận quyết chiến trên sân Nha Trang để vượt lên vị trí an toàn.
Ảnh: Ngọc Tuấn

Rốt cục thì trong cái cảnh tranh tối - tranh sáng cũng sẽ có một vòng đấu mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ nhìn nhận ra rất nhiều điều về mùa giải 2007 đầy những biến cố.Vòng đấu thứ 24 có 2 cặp đấu được dư luận “soi”, 2 trận thuộc dạng “chung kết ngược” và 2 trận có liên quan đến vị trí á quân. Đâu sẽ là những gương mặt sáng giá?

  • Nha trang mùa lễ hội


Nha Trang đang trong mùa nhộn nhịp du khách. Nguồn thu từ du lịch đang ào ạt chảy về phố biển để trữ lượng kinh tế của thành phố này thêm dồi dào. Trong cái mùa dập dìu du khách này, không biết người dân Nha Trang có ồ ạt đến sân để xem một trong những trận đấu quan trọng nhất của mùa bóng hay không?

Chiều này, Khánh Hòa sẽ tiếp Hà Nội ACB và nếu giành chiến thắng, xem như đội bóng này đã có thể thở phào trụ hạng. Trong trận đấu “6 điểm” này, chiến thắng còn quý giá hơn cả lần Khánh Hòa thắng đậm Nam Định đến 4-0, nhưng ai cũng nghi ngờ độ chân thật của trận đấu ấy. Khánh Hòa đã 28 điểm, thêm 3 điểm sẽ là 31. Điều quan trọng hơn, họ sẽ đẩy HN.ACB vào vị trí của kẻ khốn khổ. Có mấy ai ngờ sau đợt thay tướng, Khánh Hòa có liền 3 trận bất bại, cải thiện mạnh mẽ điểm số và từ chỗ một đội có khả năng rớt hạng, họ tràn trề cơ hội tồn tại.

Bắt đầu từ trận thắng Nam Định 4-0, Khánh Hòa đã thể hiện một gương mặt khác hẳn, một gương mặt của kẻ thức thời và khôn ngoan hơn cái lúc mà ông Lê Hữu Tường còn tại vị. Họ hoàn toàn lột xác từ lối chơi đến những toan tính bên ngoài sân bóng. Nói đâu xa, ngay trên sân Tự Do thứ Bảy vừa rồi, trước một Huda Huế đang cầm đèn đỏ thế mà Khánh Hòa vẫn giành 3 điểm ngon lành. Khó cỡ ấy mà Khánh Hòa còn làm được, huống hồ gì đây lại là trận cầu trên sân nhà lại trước một đội không phải là “ông kẹ”.

HN.ACB không còn là một đội bóng được nể trọng. Họ chẳng có chút cá tính nào, cho dù ông Nguyễn Hồng Thanh đã được phục chức. Thực sự thì HN.ACB cũng đang trong một thời điểm tốt khi có 4 trận liên tiếp chưa thua, nhưng 2 trong số đó là những trận nhạy cảm trước SLNA và Đà Nẵng. Đá 4 trận thành công đến thế mà HN.ACB vẫn chưa cải thiện được thứ hạng của mình. Họ cũng chỉ có 28 điểm như Khánh Hòa và vì vậy, nếu không có điểm trên sân Nha Trang thì HN.ACB sẽ lâm nguy.

Xét đơn thuần về chuyên môn thì khó có cửa cho HN.ACB. Khánh Hòa không phải là một đội bóng yếu. Họ vẫn có những con người để chơi những trận đấu quyết định. HLV Hoàng Anh Tuấn tuy trẻ tuổi đời nhưng phía sau lưng lại có nhiều cố vấn đáng tin cậy. Trong khi đó, HN.ACB thiếu hoàn toàn hệ thống “chống lưng”. Họ vất vả vì cái thiếu ấy, dù tiền của họ nhiều. HN.ACB có con người còn tốt hơn cả Khánh Hòa, nhưng họ lại chơi bóng mà bỏ quên tính mục đích. Nhiều khi các cầu thủ HN.ACB tự hỏi không hiểu mình đá cho cái gì? Cho ngân hàng ACB hay trong tư cách là một đại diện thủ đô. Hình như cả 2 mục đích ấy đều không tồn tại.

Vì vậy, trên khía cạnh tinh thần, đội chủ nhà vẫn trội hơn. Dù gì thì Nha Trang đang trong những ngày tháng vui vẻ. Chiến thắng và trụ hạng trong lúc này sẽ làm cho lễ hội thêm màu sắc.

  • Hai trận đấu đáng chờ đợi

Sự chờ đợi ở đây không mang nhiều ý nghĩa tích cực, chờ đợi là xem thử các đội bóng mà SGGP Thể Thao từng đề cập trong “bộ 6 huyền bí” sẽ “đối xử” với nhau như thế nào.

Chúng tôi muốn nói đến trận đấu giữa TCDK.SLNA và HA.GL tại Vinh, trận HP.HN - Đà Nẵng tại Hà Nội. HA.GL chưa bao giờ có được chiến thắng tại Vinh, cũng như SLNA chưa có được hạnh phúc ấy ở Pleiku. Ngày xưa, khi HA.GL ra Vinh thi đấu là bảo đảm khán đài sẽ đông nghịt, “độ nóng” trên sân bốc lên nghi ngút. Người hâm mộ xứ Nghệ rất sướng nếu đội nhà đánh bại cựu vương HA.GL, cho dù có nhiều trận họ không biết rằng mọi thứ đã được tính toán hoàn hảo trước rồi.

HA.GL ra Vinh lần này trong một tâm trạng khó định đoạt sau khi để thua Đà Nẵng. Không ai biết họ có muốn đua với ĐT.LA đến ngôi á quân hay không. HA.GL ra Vinh khi đội chủ nhà vẫn chưa thật sự an toàn. Chắc chắn đây không phải là trận đấu có nhiều “lửa” vì cũng không phải là thời điểm để 2 đội “sống chết” với nhau. Chắc chắn là khán đài sẽ không đông nếu không nói là sẽ dư thừa những chổ trống đầy sự bi quan. SLNA đá với HA.GL không phải để tranh đoạt bất cứ cái gì mà chủ yếu là để… trụ hạng. Mười năm qua, đây là lần đầu tiên mà khán giả xứ Nghệ phải chứng kiến cảnh những đứa con yêu quý của mình phải vật lộn trụ hạng cho đến phút cuối. Mười năm qua, cứ vào thời điểm này là lúc SLNA tính đến chuyện vào tốp 5, tốp 3 và… lãnh thưởng từ các lãnh đạo khi hoàn thành chỉ tiêu. Bây giờ thì chắc chỉ mong có điểm mà thôi.

Hoàn cảnh tương tự HA.GL là Đà Nẵng. Họ đến Hà Nội không phải để “triệt” Hòa Phát. Họ luôn là những vị thượng khách mỗi khi ra Hà Nội. Họ đã an toàn, còn HP.HN thì quá khốn khó. Đà Nẵng dư thừa năng lực để đẩy HP.HN vào thế khốn khổ hơn, nhưng những ai biết về Đà Nẵng thì không bao giờ tin Đà Nẵng sẽ làm thế. Không ai lại hành xử như vậy trên tư cách của một “anh hai miền Trung” cả.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác