Những lần Đại tướng về thăm quê Bác Hồ

Ông Nguyễn Bá Hòe - Giám đốc Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), là người vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần trong những lần Người về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Hòe cho biết, cứ mỗi khi có dịp là Đại tướng lại ghé về thăm, riêng với Kim Liên, Đại tướng đã ghé thăm 10 lần. Trong những lần về thăm, lần nào cũng vậy, khi cầm nén hương đứng trước bàn thờ Bác hay khi bước vào mái nhà tranh đơn sơ của Bác, Đại tướng đều khóc.

Đặc biệt, trong những lần về thăm ấy, hầu như lần nào Đại tướng cũng nói với mọi người hoặc ghi vào sổ lưu niệm câu “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng”. Theo ông Hòe, chỉ một chi tiết nhỏ này đã thể hiện tình cảm đặc biệt của Đại tướng - người học trò xuất sắc, người cộng sự đắc lực, người đồng chí gần gũi, thân thiết đối với Bác.

Bút tích và hình ảnh một số lần Đại tướng về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 25-5-1990, Đại tướng về thăm Kim Liên. Trong sổ lưu niệm, Đại tướng xúc động ghi: “Đến thăm quê Bác nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, rất xúc động và nhớ Bác vô cùng. Những ngày này, đồng bào và chiến sĩ, đảng viên và đoàn viên cả nước hướng về quê Bác, nguyện một lòng một dạ đi theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Bác và Đảng đã lựa chọn. Xây dựng nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong ước...”.

Năm 1993, sau khi dự Hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế, trên đường ra lại Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé thăm Kim Liên. Đại tướng ghi trong sổ lưu niệm: “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng. Năm nay tư tưởng của Bác càng thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi người đảng viên, mỗi cháu thanh, thiếu niên nhi đồng. Hình ảnh của Bác đang in đậm trong tim óc của mỗi người dân và cổ vũ mạnh mẽ toàn dân ta tiến lên góp phần xứng đáng làm cho dân giàu, xã hội văn minh, theo lòng mong ước của Bác”.

Lần cuối cùng Đại tướng về thăm Kim Liên là vào dịp kỷ niệm 54 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, năm 1999. Đại tướng xúc động ghi trong sổ lưu niệm: “Bác ra đi, thấm thoắt đã 30 năm, để lại vô vàn tình thương yêu nhớ tiếc của quân và dân cả nước. Hôm nay, đến thắp nén hương dâng Bác, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ Bác vô cùng. Cảm thấy như Bác vẫn còn đó. Di chúc của Bác vẫn soi đường cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến lên trên con đường thắng lợi. Thực hiện lời dặn của Bác, đồng bào và chiến sĩ cả nước ta đã đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, dân tộc ta đã có vinh dự là một nước nhỏ đánh thắng hai đế quốc to.

Ngày nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, kể cả các đồng bào ta sống ở nước ngoài, đang tiếp tục thực hiện trọn vẹn hơn lời “ham muốn tột bậc của Bác”, thực hiện những lời Bác dặn trong Di chúc thiêng liêng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước mà Bác đã phát động năm xưa. Chỉnh đốn Đảng ta trong sạch và vững mạnh. Xây dựng nhà nước ta thực sự là vì dân và do dân. Phát triển mạnh mẽ với nghị lực đổi mới sáng tạo mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng nhằm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, mang lại ấm no hạnh phúc cho toàn dân. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới, đấu tranh cho một tồn tại thế giới mới: hòa bình, công lý, bình đẳng, phát triển, đem lại lợi ích cho các dân tộc, cho mỗi một con người trên hành tinh của chúng ta.

Kim Liên, ngày 28-8-1999. Nhớ Bác vô cùng”.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP