Những lần Đại tướng về thăm quê Bác Hồ

Ông Nguyễn Bá Hòe - Giám đốc Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), là người vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần trong những lần Người về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Hòe cho biết, cứ mỗi khi có dịp là Đại tướng lại ghé về thăm, riêng với Kim Liên, Đại tướng đã ghé thăm 10 lần. Trong những lần về thăm, lần nào cũng vậy, khi cầm nén hương đứng trước bàn thờ Bác hay khi bước vào mái nhà tranh đơn sơ của Bác, Đại tướng đều khóc.

Đặc biệt, trong những lần về thăm ấy, hầu như lần nào Đại tướng cũng nói với mọi người hoặc ghi vào sổ lưu niệm câu “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng”. Theo ông Hòe, chỉ một chi tiết nhỏ này đã thể hiện tình cảm đặc biệt của Đại tướng - người học trò xuất sắc, người cộng sự đắc lực, người đồng chí gần gũi, thân thiết đối với Bác.

Bút tích và hình ảnh một số lần Đại tướng về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 25-5-1990, Đại tướng về thăm Kim Liên. Trong sổ lưu niệm, Đại tướng xúc động ghi: “Đến thăm quê Bác nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, rất xúc động và nhớ Bác vô cùng. Những ngày này, đồng bào và chiến sĩ, đảng viên và đoàn viên cả nước hướng về quê Bác, nguyện một lòng một dạ đi theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Bác và Đảng đã lựa chọn. Xây dựng nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong ước...”.

Năm 1993, sau khi dự Hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế, trên đường ra lại Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé thăm Kim Liên. Đại tướng ghi trong sổ lưu niệm: “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng. Năm nay tư tưởng của Bác càng thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi người đảng viên, mỗi cháu thanh, thiếu niên nhi đồng. Hình ảnh của Bác đang in đậm trong tim óc của mỗi người dân và cổ vũ mạnh mẽ toàn dân ta tiến lên góp phần xứng đáng làm cho dân giàu, xã hội văn minh, theo lòng mong ước của Bác”.

Lần cuối cùng Đại tướng về thăm Kim Liên là vào dịp kỷ niệm 54 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, năm 1999. Đại tướng xúc động ghi trong sổ lưu niệm: “Bác ra đi, thấm thoắt đã 30 năm, để lại vô vàn tình thương yêu nhớ tiếc của quân và dân cả nước. Hôm nay, đến thắp nén hương dâng Bác, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ Bác vô cùng. Cảm thấy như Bác vẫn còn đó. Di chúc của Bác vẫn soi đường cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến lên trên con đường thắng lợi. Thực hiện lời dặn của Bác, đồng bào và chiến sĩ cả nước ta đã đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, dân tộc ta đã có vinh dự là một nước nhỏ đánh thắng hai đế quốc to.

Ngày nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, kể cả các đồng bào ta sống ở nước ngoài, đang tiếp tục thực hiện trọn vẹn hơn lời “ham muốn tột bậc của Bác”, thực hiện những lời Bác dặn trong Di chúc thiêng liêng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước mà Bác đã phát động năm xưa. Chỉnh đốn Đảng ta trong sạch và vững mạnh. Xây dựng nhà nước ta thực sự là vì dân và do dân. Phát triển mạnh mẽ với nghị lực đổi mới sáng tạo mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng nhằm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, mang lại ấm no hạnh phúc cho toàn dân. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới, đấu tranh cho một tồn tại thế giới mới: hòa bình, công lý, bình đẳng, phát triển, đem lại lợi ích cho các dân tộc, cho mỗi một con người trên hành tinh của chúng ta.

Kim Liên, ngày 28-8-1999. Nhớ Bác vô cùng”.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài học kiên định, quả cảm từ Bác

Năm 21 tuổi, khi cùng một người bạn đi dạo, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành hỏi bạn rằng có muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác như thế nào để trở về giúp đồng bào hay không. Người bạn không đi cùng, nhưng chàng trai Nguyễn Tất Thành vẫn quyết chí ra nước ngoài, làm nhiều nghề khác nhau (phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết…) và tìm con đường cứu nước, cứu dân.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Chỉ huy Phái bộ UNISFA ấn tượng với khối lượng đầu việc đã hoàn thành của Đội công binh Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc tại căn cứ Highway, nơi Đội Công binh số 1 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc, đoàn cán bộ cấp cao Phái bộ UNISFA do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh phái bộ làm trưởng đoàn đã vô cùng ấn tượng với khối lượng công việc mà Đội đã hoàn thành.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />