Những lo ngại và kỳ vọng ở đích đến

Ở đoạn cuối của V-League, sức hút vào chiều mai được trải đều trên 4 sân Lạch Tray, Vinh, Pleiku và Long An, đó là những nơi mà kết cục sẽ xác định được hai thứ hạng quan trọng nhất cho cả 1 năm chuẩn bị lực lượng của các đội. Hàng tỷ đồng đã được đổ ra để các đội tạo được lực lượng mạnh nhất cho mùa giải đang được đặt trên 90 phút giao tranh mà đáng kể nhất là trận “chung kết ngược” trên sân Lạch Tray, nơi mà đội thua ắt hẳn sẽ đón nhận một điều: sẽ mất tất cả! Cái mất đầu tiên sẽ là nhà tài trợ trước khi tính đến chuyện lực lượng sẽ dễ bị hút sang những đội chuyên nghiệp khác.

Trận “chung kết ngược” giữa M. Hải Phòng (áo trắng) - T. Tiền Giang trên sân Lạch Tray chắc chắn sẽ vô cùng nóng bỏng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Một trận đấu tiền tỷ đúng nghĩa và tất cả đang kỳ vọng vào chất lượng của trọng tài. Dĩ nhiên, vua sân cỏ có lúc trở thành nạn nhân để bị đổ vấy, nhưng cũng cần có một cái nhìn khác là rất cần việc phân bổ trọng tài kỹ lưỡng hơn ở giai đoạn nóng bỏng này. Cũng ở giai đoạn cuối mùa trước, BTC giải đã mạnh miệng khi tuyên bố sẽ đưa những trọng tài “đạn bắn không thủng” để điều hành những trận quan trọng, nhưng sự thực đã phơi bày sau đó không lâu. Mùa này, BTC giải tỏ ra thận trọng hơn trong những phát biểu và có phần… may mắn cho BTC khi đoạn kết của mùa này chỉ còn 4 trận “xương” và danh sách trọng tài đủ độ cứng cáp để điều khiển có thể đủ để cho họ bố trí.

Mà đâu chỉ riêng nỗi lo về trọng tài, ngay cả những lãnh đội cũng đang gặp những áp lực không nhỏ khi có những thông tin “đội Đà Nẵng đang bị điều tra” liên quan đến những trận đấu thất thường về phong độ gần đây. Riêng gì Đà Nẵng, ngay cả Huda Huế và ĐMN.SG cũng đang bị soi trước lượt cuối của giải hạng Nhất chiều nay. Yếu tố bất ngờ trong bóng đá vốn là một chuyện thường tình và có nhiều trận đấu hấp dẫn nhưng kết quả lại đầy bất ngờ khi phần thắng không thuộc về đội mạnh hơn hay chơi hay hơn. Nhưng chính việc người hâm mộ bị quá nhiều “quả lừa” trong thời gian qua nên cứ ở giai đoạn quyết định thì họ có quyền nêu những nghi ngờ, cho dù những nghi ngờ đó đôi khi hơi… quá quắt.

Nhưng cũng chính những luồng dư luận trong thời gian qua sẽ làm cho đoạn cuối của mùa bóng đang chứa đựng nhiều bất ngờ có thể xảy đến ở giờ chót, càng làm cho cuộc đua trụ hạng ở giải hạng Nhất thêm phần hấp dẫn, trung thực và sẽ không có cái cảnh “chết oan” ở đích đến.

Ở V-League, nếu như GĐT.LA đang chuẩn bị một trận quyết định cho chiến dịch bảo vệ Cúp vô địch trên sân không có khán giả đang tạo nên nhiều thích thú trong dư luận. Đường bảo vệ ngôi vua của Gạch đang có nhiều thuận lợi khi Đà Nẵng đang trong giai đoạn sa đà với cú trượt dốc không phanh thì trên sân Pleiku, trận thư hùng giữa HA.GL và Bình Dương ngoài mục tiêu tranh vị trí Á quân - tạm gọi là như vậy, còn có một sự kiện khác, đó là chia tay các cầu thủ Thái Lan.

Ngược ra Bắc, trận đấu trên sân Vinh giữa P.SLNA và P.Bình Định tạm gọi là trận tranh huy chương Đồng, mà đôi bên cùng có thêm một hy vọng khác – dù mong manh là danh hiệu vô địch, đó cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng cho cả hai trong ít đội bóng ở V-League còn duy trì mô hình Sở TDTT quản lý về chuyên môn. Cuối cùng là trận “chung kết ngược” tại Lạch Tray, nơi mà bóng chưa lăn nhưng đã được hâm nóng bằng những món tiền thưởng lớn nếu đội nhà giành được suất đi play-off...

Giai đoạn cuối mùa quả là đầy hấp dẫn và nhiều bất ngờ đang chờ đợi. Một mùa giải thành công hay không? Gala tổng kết mùa bóng có hoành tráng hay không? Xem ra còn phải chờ đợi cái đoạn kết này, cái đoạn kết vốn dĩ có nhiều sóng ngầm đang chờ đợi tài-trí của những nhà tổ chức giải.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác