Những lời nói tỏa sáng

HLV Rafael Benitez vừa tiết lộ cách thuyết phục tiền vệ Steven Gerrard ở lại Liverpool trong thời kỳ chuyển nhượng vào mùa hè 2005. Đó là lúc tưởng như Gerrard dứt khoát đầu quân cho Chelsea thì rốt cuộc anh lại quyết định ở lại Anfield vào phút chót. Theo Benitez, đó là nhờ ông đã khơi dậy “ý thức nguồn cội” trong suy nghĩ của Gerrard, giúp anh nhìn rõ hơn tình yêu dành cho Liverpool và qua đó anh ở lại với đội bóng này.

Benitez nói: “Chúng tôi có một cuộc đối thoại riêng tư, nói về ý nghĩa của Liverpool đối với Gerrard, về những gì cậu ấy muốn. Tôi bảo rằng tất cả thành viên gia đình cũng như bản thân Gerrard đều là người Liverpool. Vậy nên cậu ấy muốn gì. Cậu ấy bảo rằng muốn giành những chiếc cúp vô địch cùng Liverpool. Thế nên tôi nói là chúng ta cần phân tích lại tình thế. Cậu ấy quyết định ở lại và điều này khiến tất cả chúng tôi hài lòng”.

Gerrard và HLV Benitez cùng chiếc Cúp vô địch Champions League 2005.

Gerrard cũng cho biết: “Tôi luôn biết rõ mình có những gì và phải bỏ lại những gì nếu cuộc chuyển nhượng sang Chelsea được xúc tiến. Tôi đã không nhận ra rằng tôi phải cố gắng đến độ nào mới được như bây giờ. Cần phải có một vài thành viên trong gia đình nhắc nhở, khiến tôi nhận ra rằng tôi hãnh diện ra sao khi được có mặt ở Liverpool. Lúc ấy, trong đầu tôi là đủ mọi thứ. Tôi nhìn lại những cầu thủ đã ra đi và thành công, những cầu thủ ở lại với CLB và thành công. Tôi đã không ngừng nghĩ đến tương lai của mình trong suốt Euro 2004 và một lần nữa trong mùa hè 2005. Nhưng tôi đã biết rằng nếu ở lại Liverpool, tôi sẽ thành công”.

Lời lẽ tốt đẹp của họ – Benitez và Gerrard – không khỏi đưa chúng ta quay trở lại những ngày đầu tháng 7-2005. Không hẳn là Benitez tốt đẹp như thế. Và cũng không hẳn là Gerrard tỉnh táo như thế.

Không ai quên được vụ chấn động vào ngày 5-7: Chưa đầy 6 tuần sau khi Gerrard xốc dậy đội hình Liverpool để vượt qua AC Milan trong một trận chung kết Champions League tưởng như đã thua chắc mười mươi, Gerrard đã quyết định rời Liverpool. Quyết định thật sự. Không phải anh không nhận thức được tình yêu anh dành cho Liverpool. Anh nhận thức quá rõ. Và chính vì thế, anh đã uất ức sau gần 6 tuần mải miết chờ Liverpool ngỏ lời mời triển hạn hợp đồng mà họ – trong đó có Benitez – cứ tỏ ra thờ ơ lãnh đạm. Đến khi sự uất ức ấy vượt ra khỏi giới hạn, Ban lãnh đạo Liverpool mới giật mình, vội vã mời anh ký hợp đồng mới. Nhưng có vẻ đã muộn rồi.

Gerrard tuyên bố vào hôm 5-7 như sau: “Sáu tuần qua là thời kỳ nặng nề nhất. Quyết định ra đi là quyết định khó khăn nhất trong đời. Tôi thực sự muốn ký hợp đồng mới sau khi trận chung kết Champions league kết thúc nhưng những sự việc xảy ra trong 5, 6 tuần qua đã thay đổi tất cả. Vì tôi rất kính trọng Liverpool và các vị ở CLB này nên mới không có một cuộc cãi vã”... Hôm ấy, Gerrard chỉ tập vào buổi sáng tại sân tập Melwood, không trở lại ở buổi chiều.

Đó là lúc Giám đốc điều hành Rick Parry chấp nhận sẽ mất Gerrard: “Chúng tôi rất muốn giữ Gerrard và cũng đã nói rõ với cậu ấy là không muốn chia tay. Thế nhưng, Gerrard đã cho thấy là muốn đi thật rồi”. Đó cũng là lúc Real Madrid sẵn sàng đón Gerrard về Bernabeu và trả cho anh mức lương gấp đôi ở Liverpool, tức là gấp đôi con số 80.000 bảng anh hằng tuần. Chelsea thẳng thắn ra giá chuyển nhượng 32 triệu bảng Anh. Còn các ủng hộ viên Liverpool thì tức giận tập trung trước cửa sân Anfield vào đêm 5-7, đốt cháy những chiếc áo mang tên Gerrard...

Thế mà, đúng lúc tất cả những vị điều hành CLB, ủng hộ viên, giới truyền thông...chờ cuộc chuyển nhượng Gerrard sang Chelsea chính thức diễn ra thì anh đột ngột đổi ý. Đổi ý ngay vào ngày 6-7, tức là chỉ 24 giờ sau khi giận dỗi đòi ra đi. Trên chương trình tin tức thể thao SkySports News hôm ấy, Rick Parry hân hoan tuyên bố: “Gerrard đã quyết định ở lại. Cậu ấy nhận thấy Liverpool có ý nghĩa to lớn như thế nào. Tôi không thể vui sướng hơn với quyết định này”. Và theo Parry, mọi chuyện chỉ là “hiểu lầm”, vì chính Gerrard tự nhận là “đã hiểu lầm mọi người” và sự hiểu lầm đó sẽ không tái diễn.

Hiểu lầm? Và tình yêu dành cho Liverpool đã thuyết phục Gerrard ở lại? Không tin được.

Theo giới quan sát, không phải trái tim mà cũng chẳng phải lý trí ra lệnh cho Gerrard hòa giải với Ban lãnh đạo Liverpool để tiếp tục gắn bó với CLB này. Chẳng qua đó chỉ là...sợ, một nỗi sợ thường thấy ở những người kém quyết đoán đã xâm chiếm Gerrard khi anh bàn bạc với những người thân vào đêm thứ Ba 5-7. Anh sợ cái cảnh chiếc áo thi đấu của mình bị đốt cháy. Anh sợ cái câu hăm dọa của Rick Parry, rằng “nhiệm vụ của chúng tôi là chứng tỏ Gerrard đã sai lầm khi muốn rời bỏ CLB này”. Rồi khi anh lái xe đến Anfield vào buổi sáng 6-7, anh đã chuẩn bị cho mình tư thế là người hối lỗi. Và thế là bỗng nhiên anh cho Benitez cái diễm phúc được sắm vai người cha rộng lượng đón đứa con lầm lạc trở về.

Chẳng thà anh cứ đi, chấp nhận tất cả. Vì như thế thì Benitez sẽ không có cơ hội tuôn ra những lời bóng bẩy như hôm nay. Giới bình luận tại Anh quốc đúc kết 2 điều về vụ Gerrard như sau: Thứ nhất, Gerrard là một chàng trai suy nghĩ phức tạp và hình như không biết mình thực sự muốn gì. Thứ hai, Liverpool cần phải củng cố mối quan hệ giữa Gerrard và Benitez, vì một CLB lớn thì không thể nhùng nhằng ở mỗi con người và giữa người với người như thế.

Kết luận từ phía Chelsea mới thực sự sắc bén: “Jose Mourinho không thích các cầu thủ có thái độ lằng nhằng như Gerrard. Ông ấy thích tính cách mạnh mẽ, hiểu rõ chính mình”. Hai năm liên tiếp Chelsea theo đuổi vụ chuyển nhượng Gerrard nhưng có lẽ từ nay, họ sẽ chẳng dòm ngó đến cầu thủ này nữa... 

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác