Những mẩu chuyện thể thao

Cantona mới

Cựu ngôi sao bóng bầu dục Trevor Brennan có thể sẽ phải kết thúc sự nghiệp, sau khi anh nhào lên khán đài đấm vào đầu một khán giả là tay kế toán 25 tuổi Patrick Bamford, vì “gã “dám văng tục đối với mẹ anh ấy”, theo lời biện hộ của CLB Toulouse.  Thủ quân Gareth Thomas của Toulouse (cũng là cựu thủ quân đội tuyển bóng bầu dục Xứ Wales) cũng được quan chức CLB này ngăn không cho khiêu khích đám đông.

Brennan 33 tuổi, nhiều khả năng bị treo giò dài hạn, thậm chí bị treo giò vĩnh viễn và có thể ngồi tù. Hợp đồng của Brennan với Toulouse sẽ kết thúc trong năm nay. Pha bạo lực này làm nhớ chuyện danh thủ bóng đá Pháp Eric Cantona khoác áo Manchester United tung cú đá kung-fu vào một fan Crystal Palace hồi đầu năm 1985, sau đó Cantona bị kết án hai tuần ngồi tù, nhưng được giảm còn 120 giờ lao động công ích và tù treo 9 tháng.

Cùng bơi với hà mã

Ở tuổi 14, cô bé Cate Campbell đang được xem là “cá bé hóa thành lớn” của làng bơi lội Australia. Cate cao 1m82, được xem là “hiện tượng” khi trở thành tay bơi nữ trẻ nhất vô địch cự ly bơi 50m tự do dưới 25 giây tại Liên hoan Olympic trẻ tại Sydney mới đây, với thành tích 24 giây 89, cũng là thành tích đoạt HCB tại Olympic mùa hè 2004, trong khi đương kim vô địch thế giới Libby Lenton (đồng hương với Cates) chỉ đoạt HCĐ. Kỷ lục thế giới của cự ly này là 24.13 của Inge de Bruijn, người Hà Lan lập tại Olympic 2000.

Cate giải thích em và 3 cô em gái ruột đều sớm được học bơi mỗi tuần 18 giờ, với những con hà mã trong hồ nước thiên nhiên ở Malawi (miền Nam châu Phi). Dĩ nhiên là phải giữ khoảng cách an toàn 10m với con vật nguy hiểm nhất thế giới này. Mẹ của Cate (bà Jenny) từng là VĐV bơi nghệ thuật người Nam Phi sống ở Malawi nên luôn muốn 5 con biết bơi giỏi, và cùng chồng Eric định cư tại Australia khi Cate mới 8 tuổi.

Chưa mê đóng phim

Ngôi sao quyền Anh trẻ Amir Khan cho biết anh đã từ chối nhiều lời mời đóng phim của kinh thành điện ảnh Bollywood (Ấn Độ). Khan người Anh 20 tuổi, nói anh khoái chí vì được mời, nhưng còn bận xây dựng sự nghiệp đấm cho trọn vẹn trước vì cho đến nay, anh mới chỉ lận lưng được chiếc HCB Olympic 2004. Thật ra, Khan đã có 10 trận nhà nghề đều thắng, gồm 7 lần thắng nốc-ao và đang là nhà vô địch đai IBF hạng siêu nhẹ.

Khan vừa giới thiệu cuốn tự truyện “Chàng trai đến từ Bolton” và đang chờ có đối thủ mới cho trận bảo vệ đai vô địch ngày 17-2. Anh cũng nói khi nào kết thúc sự nghiệp sẽ tính chuyện “đóng phin”, nhưng chắc chắn sự nghiệp quyền Anh của anh sẽ không kéo dài. Khan trông vào gương của huyền thoại quyền Anh Muhammed Ali 65 tuổi, nay bị bệnh liệt rung Parkinson rất nặng. Đó là hậu quả của những cú đấm ông lãnh vào đầu trong sự nghiệp quyền Anh hạng nặng thật lẫy lừng của ông. Vì thế, Khan chỉ tính sẽ đấu thêm khoảng 28 trận nữa rồi nghỉ. Lúc đó có thể Khan sẽ là nhà thể thao đầu tiên bước vào Bollywood.

A.T

Các tin, bài viết khác