Những người không lùi bước

Lẽ ra, sự kiện kiếm thủ Vũ Thành An bất ngờ đánh bại đương kim vô địch thế giới Diego Occhiuzzi (Italia) đã gây tiếng vang rất lớn ở đấu trường quốc tế, chứ không phải chìm khuất trong bầu không khí chiến thắng đến triền miên ở Olympic.

Tay kiếm của Việt Nam đã dừng bước ở Rio de Janeiro, sau thất bại trước nhà cựu vô địch thế giới Vincent Anstett (Pháp). Thế nhưng, chiến thắng trước nhà đương kim vô địch thế giới (đồng thời là người đang giữ tấm HCB Olympic nội dung kiếm chém nam) vẫn sẽ đẹp mãi trong lòng của Vũ Thành An - người đã không lùi bước trước thách thức cuộc đời.

Kiếm thủ Vũ Thành An luôn hướng về phía trước

VĐV cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam ở lễ khai mạc Olympic 2016 xứng đáng nhận được những lời ngợi khen từ HLV và giới mộ điệu. Đối với Thành An, đấy là một trải nghiệm đáng quý trong sự nghiệp, có sự chuẩn bị tốt hơn cho những cuộc tranh tài kế tiếp. Khép lại Rio 2016 với vị trí thứ 22 thế giới, cũng là đã chính thức mở ra một chu trình huấn luyện và thi đấu khắc nghiệt khác cho mục tiêu giành vé đến Tokyo 2020 của Vũ Thành An. Từng có lúc tính gác kiếm vì chán chường với chính sự nghiệp của mình nhưng giờ đây, Thành An chính là một trong những tài năng giàu triển vọng nhất của thể thao Việt Nam.

Cũng ở môn đấu kiếm, mặc dù “đậu vớt”, song nữ kiếm thủ Đỗ Thị Anh lại khiến người ta phải thán phục. Cô thắng sít sao VĐV đến từ Hy Lạp và đã chiến đấu rất ngoan cường trong cuộc đối đầu với đương kim HCB Olympic - Arianna Errigo (Italia). Tay kiếm người Italia thậm chí từng giành HCV nội dung đồng đội liễu kiếm 4 năm trước ở London, nhưng không ngờ lại phải rất vất vả mới đánh bại được tay kiếm vô danh Đỗ Thị Anh đến từ Việt Nam.

Khát vọng thể hiện khả năng bản thân là điều mà Đỗ Thị Anh và Vũ Thành An thừa nhận sau khi chia tay đấu trường Olympic 2016. Trong lần đầu góp mặt, họ cần chứng tỏ đã đến và chiến đấu vì danh dự của đấu kiếm nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Họ không lùi bước trước khó khăn, vỡ thêm nhiều điều sau chuyến đi đến Brazil. Hơn một nửa quân số đội đấu kiếm đã sống chung với chấn thương, bị BTC xếp lịch tập luyện bất lợi, phải “năn nỉ” xin được tập chung với Hàn Quốc, Pháp… để có thể vừa học được từ bạn những kỹ thuật khó và vừa thực hành trước khi bước vào thi đấu chính thức.

Môn cầu lông vừa mới khai cuộc, niềm hy vọng số 1 của Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh cũng tìm được chiến thắng đầu tiên, trước tay vợt từng đánh bại anh ở trận chung kết giải Nga mở rộng cách đây chưa lâu. Tiến Minh không còn ở thời đỉnh cao, nhưng ý chí vươn lên của anh vẫn mãnh liệt như ngày đầu theo đuổi cầu lông. Không tham vọng quá lớn vì bảng đấu của Tiến Minh còn có tay vợt cựu số 1 thế giới Lin Dan và chỉ có 1 tấm vé được trao cho người giỏi nhất. Tuy nhiên, Tiến Minh không lùi bước, bắt đầu từ chiến thắng ngược dòng 2-1 trước Vladimir Malkov (Nga)…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác