Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán

Cứ mỗi năm, sau giao thừa, tại Đường hoa Nguyễn Huệ, Công viên Bạch Đằng ven sông Sài Gòn, quận 1, TPHCM lại xuất hiện nhiều rác thải như: giấy báo, chai nước… Như thường lệ, những người công nhân quét rác lại miệt mài, khẩn trương thu dọn rác thải mà những người đến đón giao thừa để lại.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. Ảnh: CHÍ THẠCH
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. Ảnh: CHÍ THẠCH

Rạng sáng 1-2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm dần), khi dòng người vui chơi, tham quan ở đường hoa Nuyễn Huệ, Công viên Bạch Đằng dần thưa người dân thì cũng là lúc rác thải như: giấy báo, hộp xốp đựng đồ ăn, chai nước… nằm đầy trên đường. 

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 1
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 2

Người dân tham quan, vui chơi... tại Đường hoa Nguyễn Huệ chờ đón thời khắc giao thừa. Ảnh: CHÍ THẠCH

Ghi nhận của phóng viên báo SGGP, tại Đường hoa Nguyễn Huệ có nhiều rác thải nằm trên đường, phần lớn là giấy báo, hộp xốp đựng đồ ăn, chai nước… của 1 số người tới tham quan vui chơi chụp ảnh tại đây vào trước thời khắc đón giao thừa. Nhiều người thiếu ý thức đổ nước, đồ ăn xuống đường.

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 3 Rác thải trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Mặc dù năm nay không có bắn pháo hoa chào đón năm mới nhưng lượng người đổ về Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Bạch Đằng, Nhà thờ Đức Bà… vẫn đông đúc.

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 4 Nhiều đôi bạn trẻ vui chơi, chụp ảnh tại Công viên Bạch Đằng. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Nhiều người tới đây mua nước, đồ ăn chờ đón thời khắc chuyển giao năm mới. Sau thời khắc giao thừa, một số thiếu ý thức đã vứt chai nước, đồ ăn ngay trên đường, đôi khi là tại chỗ ngồi.

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 5
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 6 Nhiều công nhân quét rác miệt mài dọn dẹp trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. Ảnh: CHÍ THẠCH

Dưới ánh sáng của đèn đường, nhiều công nhân miệt mài dọn dẹp, quét rác trên những con đường này. Ai cũng mong muốn hoàn thành sớm công việc để trở về với gia đình, người thân trong ngày đầu năm mới.

Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 7
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 8

Dưới ánh đèn, các công nhân vẫn miệt mài dọn dẹp, quét rác. Ảnh: CHÍ THẠCH

Nam công nhân vệ sinh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 chia sẻ, năm nay, do không bắn pháo hoa nên lượng người đổ về Đường hoa Nguyễn Huệ ít hơn mọi năm, vì thế lượng rác cũng ít hơn. Hầu hết anh chị em làm công nhân ở đơn vị đều phải xa đình trong đêm giao thừa.
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 9
Những người lặng lẽ làm việc trong đêm 29 và rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán ảnh 10 Hầu hết anh chị em làm công nhân ở đơn vị đều phải xa đình trong đêm giao thừa. Ảnh: CHÍ THẠCH

“Gần 10 ngày nay, công việc của công nhân ở đơn vị tăng nhiều lần do người dân đổ về các đường hoa, công viên, chợ… để vui chơi tham quan. Nhiều người lại thiếu ý thức nên vứt rác ra đường. Dù biết là công việc vất vả, không được ở cạnh gia đình trong thời khắc thiêng liêng nhất của năm mới, nhưng anh em công nhân đều xem việc làm sạch cho TPHCM trở thành niềm vui, hạnh phúc cho chính bản thân mình…”, một nam công nhân cho biết.

Nghề quét rác vốn đã vất vả trong những ngày thường thì trong những ngày cận, trong và sau Tết Nguyên đán lại vất vả hơn. Mỗi người chúng ta hãy ghi nhận và góp phần giảm bớt những vất vả của các công nhân này bằng hành động đơn giản là ngừng xả rác bừa bãi.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn