Những phát hiện “cách mạng” về vitamin D

Những phát hiện “cách mạng” về vitamin D

Kết thúc năm 2007, độc giả tạp chí Time đã bình chọn 10 thành tựu y học tiêu biểu của năm, trong đó có sự hiện diện của một vitamin cổ xưa, vitamin D. Những phát hiện mới trong việc bảo vệ sức khỏe con người đã giúp vitamin D trở thành loại vitamin “hot” nhất của năm.

Phòng ngừa ung thư

Những phát hiện “cách mạng” về vitamin D ảnh 1

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất calciférol (vitamin D) có thể ngăn chặn việc tăng trưởng của các tế bào ác tính trong ung thư kết tràng, góp phần vào việc thành lập và đổi mới thường xuyên cấu trúc của xương, tác động trực tiếp lên tế bào ung thư bằng cách biệt hóa các tế bào tăng sinh hỗn loạn.

Thiếu vitamin D sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như nứt xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư vú và các loại ung thư khác.

Giúp trẻ lâu

Nghiên cứu tại Viện Đại học Luân Đôn trên 2.000 phụ nữ trong độ tuổi 18-79 cho thấy người có nồng độ vitamin D trong máu cao sẽ chậm già hơn những người có lượng vitamin D trong máu thấp. Điều đó giải thích vì sao vitamin D có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh lão suy như bệnh tim mạch và ung thư.

Tăng tuổi thọ

Phân tích kết quả bổ sung vitamin D trên 57.000 người trong 18 thử nghiệm riêng biệt giúp các nhà khoa học Âu châu kết luận rằng việc bổ sung vitamin D sẽ có thể làm giảm tỷ lệ tử vong trong khoảng 6 năm.

Giảm sinh non

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) qua đánh giá dữ liệu và mẫu máu của 1.198 phụ nữ và trẻ sơ sinh từ năm 1997-2001 thì thấy thai phụ thiếu vitamin D có nguy cơ tiền sản giật –một nguyên nhân gây sinh non-cao gấp 5 lần so với thai phụ không thiếu vitamin D.
 

Vitamin D còn tìm thấy trong cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá sardine, cá trích và trong các thực phẩm như sữa, các thức uống từ đậu nành và margarine. Những đối tượng dễ có nguy cơ thiếu hụt vitamin D là người cao tuổi, người thường hay ở nhà hoặc thường mặc áo quần truyền thống làm làn da ít có dịp được phơi nắng.  

DS TRƯƠNG TẤT THỌ

Tin cùng chuyên mục