Chân dung ứng cử viên Quả bóng Vàng 2006

Những "tiểu tướng" được kỳ vọng

Họ đã bước qua khỏi lứa “mầm” để đứng vững trong đội hình chính của CLB cũng như tạo những dấu ấn khi được triệu tập vào đội tuyển Olympic, ĐTQG. Năm vừa qua được xem là năm đầy vất vả với họ với lịch thi đấu dày đặc, nhưng tất cả đã chu toàn từ nhiệm vụ quốc gia lẫn CLB và ngày càng tiến bộ không ngừng... 

  • NGUYỄN VŨ PHONG (BECAMEX BÌNH DƯƠNG) 
Tiền vệ Nguyễn Vũ Phong.Q.Th

Dù thể hình thấp bé, nhưng bù lại, chàng tiền vệ gốc Vĩnh Long này lại có được nguồn thể lực sung mãn để luôn trở thành “ngòi nổ” trong các đợt tấn công từ hai biên của đội Bình Dương. Xông xáo, năng động và “lì đòn”, Vũ Phong luôn tạo vất vả cho các hàng phòng ngự đối phương trong những lần lên bóng dựa vào kỹ thuật khéo léo và những cú dọn bóng cho tiền đạo kết thúc. Không những thế, điểm mạnh của Vũ Phong còn ở những cú sút xa đầy uy lực mà kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh có lẽ là cú sút ngoài 30m trung lưới Đà Nẵng, ấn định thắng lợi 2-0 cho đội Bình Dương ở V-League 2006.
 
Vũ Phong được xem là một trong những phi vụ chuyển nhượng thành công nhất mà Bình Dương đã thực hiện từ đầu mùa bóng 2006 khi đội bóng miền Đông Nam bộ này đã vượt qua 2-3 đối thủ khác để tìm được chữ ký của anh. Đựơc gọi vào đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu trong năm qua, Vũ Phong luôn đáp ứng kỳ vọng của BHL mỗi khi được tung vào sân thi đấu. Tuổi đời còn trẻ (22 tuổi) và với sự tiến bộ như hiện nay, Vũ Phong đang được người hâm mộ đặt nhiều niềm tin vào tương lai cả ở CLB lẫn ĐTQG.  

  • PHAN THANH BÌNH (ĐỒNG THÁP) 
Tiền đạo Phan Thanh Bình. H.V

Chân sút số 1 của đội Đồng Tháp này đã trải qua mùa bóng khá khó khăn khi cùng CLB bước vào chiến dịch thăng hạng ở giải hạng Nhất 2006 và anh đã có được đoạn kết tuyệt vời khi Đồng Tháp giành chức vô địch, cá nhân Thanh Bình đã góp phần lớn khi ghi 8 bàn thắng cho đội nhà. Không chỉ là tay săn bàn số 1, tầm hoạt động rộng và năng động của Bình đã thu hút hàng phòng ngự đối phương, tạo điều kiện chi các đồng đội Được Em, Maxwell... kết thúc.

 Vừa cùng đội nhà giành vé thăng hạng, Thanh Bình đã lên đường tập trung đội tuyển quốc gia cho những “trận đánh” lớn vào cuối năm 2006, tiếc là chấn thương cũng như sự quá tải đã làm cho phong độ của anh khá thất thường tại Capital Cup, Agribank Cup hay BV Cup. Nhưng tại King’s Cup, Thanh Bình đã bùng nổ khi khuấy đảo các hàng phòng ngự và anh đã ghi được 3 bàn thắng tại giải này vào lưới Thái Lan (2 bàn) và Singapore như minh chứng cho sự trở lại phong độ của mình.
 
Đã có nhiều nhận định là tiếc rẻ cho Thanh Bình khi ở cấp độ CLB, anh đã không có cơ hội thi đấu bên cạnh những ngoại binh xuất sắc như Antonio (ĐT.LA), Amaobi (BD), Kiatisak (HA.GL)... để thăng tiến tay nghề của mình. Nhưng dù sao thì những nỗ lực và sự cống hiến của Thanh Bình cho Đồng Tháp ở mùa bóng vừa qua là đáng ghi nhận. Mặt khác, đó cũng là dịp để Thanh Bình trưởng thành hơn. 

  • LÊ TẤN TÀI (KHATOCO KHÁNH HÒA) 
Tiền vệ Lê Tấn Tài.

So với những ngày đầu lên tuyển với nhiều tự ti, mùa bóng 2006 vừa qua với Tấn Tài quả là một giai đoạn bước ngoặt. Đó là mùa bóng mà Tấn Tài đã trưởng thành rất nhiều và luôn tạo sự an tâm cho HLV A.Riedl mỗi khi ghi tên anh vào đội hình xuất phát. Những điểm yếu về tâm lý dần đã đi vào quá khứ, Tấn Tài đã thể hiện vai trò thủ lĩnh ở hành lang phải khá hoàn hảo, không chỉ trong tấn công mà còn cả tham gia hỗ trợ phòng ngự. Tại các giải đấu quốc tế vào cuối năm, Tấn Tài luôn hoàn thành nhiệm vụ mỗi khi được tung ra sân, anh còn góp phần ghi bàn thắng quan trọng cho đội tuyển.

 Tại V-League 2006, dù ít được ra sân do vướng chấn thương từ đầu mùa, nhưng ở giai đoạn còn lại, Tấn Tài đã không phụ lòng mong đợi của BHL mỗi khi được tung vào sân và góp phần lớn giúp đội nhà trở thành một “kẻ ngổ ngáo”... đáng yêu ở mùa bóng ấy.

 NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác