Confederations Cup 2005

Những vấn đề còn tồn đọng

Sau giai đoạn 1 mặc dù được đánh giá là có chất lượng nhưng ban tổ chức Confederations Cup 2005 thừa nhận vẫn còn một số lĩnh vực phải được cải thiện hơn nữa như an ninh bên trong sân và kỹ thuật liên quan đến vé.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Frankfurt, Phó chủ tịch ban tổ chức Confederations Cup Horst R Schmidt cho biết: “Cho đến nay mọi chuyện tương đối ổn nhưng chúng tôi phải thận trọng trong việc đánh giá bởi vẫn còn 4 trận đấu (toàn bộ có 16 trận) và cũng còn những vấn đề đáng quan tâm.

Đầu tiên là an ninh bên trong sân cỏ. Cho đến nay đã có 3 CĐV chạy vào sân trong lúc trận đấu diễn ra. Đó là vấn đề đáng quan tâm, trong đó đặt ra về cách bố trí những nhân viên bảo vệ. Dĩ nhiên không thể có khái niệm 100% an toàn nhưng chúng tôi không muốn có nhiều cảnh sát quanh sân. Theo nguyên tắc, khoảng cách của mỗi bảo vệ trên sân từ 8 đến 10m nhưng các tay gây rối sẽ cố làm cho họ phân tâm để rồi lao vào sân. Cần phải nhanh chóng loại bỏ việc này”.

Theo phó chủ tịch Niersbach của ban tổ chức World Cup 2006, Confederations Cup 2005 thu hút nhiều CĐV

Theo Schmidt, vấn đề kế tiếp là vé: “Nếu con chíp gắn trên vé bị hỏng, cửa sẽ không mở và đó cũng là chuyện đáng quan tâm. Dĩ nhiên, chúng tôi có hệ thống dự phòng và hệ thống kiểm soát để phát hiện sự cố. Cho đến nay tôi chưa nghe ai phàn nàn chờ đến nửa giờ mới được vào sân, nhưng dù sao cũng cần cải thiện cách hệ thống làm việc”.

  • Ảnh hưởng ngày càng lớn của Confederations Cup

Chủ tịch ban tổ chức World Cup 2006 Franz Beckenbauer tin rằng những vướng mắc vừa xuất hiện ở Confederations Cup sẽ nhanh chóng được giải quyết trước khi World Cup 2006 khai mạc. Nhưng nhìn chung theo Beckenbauer, Confederations Cup 2005 đã thành công, nhất là khía cạnh tổ chức, hậu cần và chất lượng trận đấu.

Cách đây một vài năm, nhiều người xem Confederations Cup là “cỏ dại” nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác như huyền thoại bóng đá Đức nhận xét: “Cách đây 6 hay 7 năm, một số quốc gia chỉ gửi đội B hoặc thậm chí đội C nhưng quan điểm này đã thay đổi. Tổ chức Confederations Cup mỗi 4 năm thay vì 2 năm và diễn ra ở chủ nhà World Cup sẽ tạo giúp cho giải này một vị trí quan trọng trong lịch trình thi đấu”.

Còn theo ông Niersbach, phó chủ tịch của ban tổ chức World Cup 2006, vị trí quan trọng của Confederations Cup năm nay cũng được thấy rõ qua sự kiện hơn 170 quốc gia truyền các trận đấu, hơn 3.000 nhà báo đưa tin và hơn 450.000 vé đã được bán ra. Nhưng quan trọng hơn như ông nhấn mạnh: “Confederations Cup 2005 giúp chúng tôi biết rõ cần gì cho năm tới mặc dù World Cup 2006 có đến 32 đội, chứ không phải 8 và 64 trận đấu chứ không phải 16 như hiện nay”.

Lê Quốc

Các tin, bài viết khác