Nhường đường cho xe ưu tiên

Cả V-League lẫn hạng Nhất đều dừng lại để nhường quyền ưu tiên cho đội dự tuyển U-23 Việt Nam tập trung. Một tuần ngắn ngủi ấy, ông Riedl thu hoạch được những gì trước khi giải tán đội U-23? Ông dự kiến tìm từ 8-10 vị trí bổ sung cho thành phần không cần thử nghiệm nữa của đội tuyển nhưng vẫn còn nhức đầu trước những con tính.

Ông Riedl thất vọng nhất với Toni Lê Hoàng ngay từ buổi đầu dù vẫn tế nhị giữ cầu thủ này lại cho đủ tuần tập trung. Cuối cùng thì ông cũng phải thốt lên: “Tôi muốn mọi cái được chứng minh trên sân cỏ chứ không muốn nhìn vào bằng cấp”.

HLV Riedl đang đau đầu cho sự lựa chọn của mình.

Hôm qua, Toni Lê Hoàng đã giải tỏa cú sốc từ giấc mơ tham gia đội tuyển Việt Nam bằng một buổi đi đá phủi. Sau sự cố này, những nhà chuyên môn của bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều với những trường hợp Việt kiều về khoác áo đội tuyển qua sự cố nhường đường ưu tiên cho những cuộc hồi hương về tham gia đội tuyển nhưng không thể hiện được năng lực cần thiết.

Sau một tuần ngắn ngủi thử việc 26 cầu thủ, ông Riedl lại nhăn nhó. Kết quả hai trận đấu với 2 CLB không cho ra đáp án như ông mong muốn. Cuộc săn tìm tài năng kiểu ngọc ẩn trong đá không hiệu quả qua một tuần ngắn ngủi ở đội tuyển trong khi cầu thủ thì than thở họ không có được sự hưng phấn cần thiết như đã từng thể hiện ở CLB.

Khi bày ra phương án này, ông Riedl phải chấp nhận cái mặt bằng không đồng bộ và sự đào tạo của mỗi CLB dựa trên mỗi cái nền khác nhau. Thế nên, ông không nghĩ đến việc phải bắt các cầu thủ chơi theo ý ông mà chỉ muốn nhìn xem qua một tuần ấy, có cầu thủ nào bất chợt nổi lên như mẫu cầu thủ ông cần tìm kiếm.

Hai trận giao hữu không lột tả được hết tính chất của 26 tuyển thủ ở môi trường mới như một cuộc ra mắt mà trong đó không ít cầu thủ cũng không đủ tự tin vào chính khả năng của mình có thể trụ được ở một đội tuyển mới trong thời gian tập trung khác.

Ông Riedl vẫn lo khi chưa tìm ra một mẫu cầu thủ chạy cánh và có sức công phá như Bảo Khanh từng thể hiện ở Honda Cup. Ông từng hy vọng nhiều vào một Toni Lê Hoàng mang hơi thở của bóng đá châu Âu và chất chuyên nghiệp vào để tăng sinh khí cho môi trường bóng đá trẻ, nhưng ngay từ buổi đầu, ông đã lắc đầu ngao ngán.

Có những ẩn số sau khi Honda Cup kết thúc cùng hàng loạt cầu thủ quá tuổi đá SEA Games phải chia tay mà đến nay ông Riedl vẫn chưa tìm được các vị trí điền vào cho thích hợp.

Tuần qua, có lẽ là tuần dài nhất trong cuộc đời làm HLV của ông. Hai lần trước, ông không phải nhọc công đi tìm từng vị trí cho đội tuyển, còn bây giờ thì phải bắt đầu từ đầu.

Ông bắt đầu nghi ngờ vào nhận xét “hơn cả thế hệ vàng” của chính mình.

Ông lo khi quỹ thời gian cứ ngắn lại và cả giải vô địch phải dừng lại cho tuần lễ vàng của các cầu thủ trẻ ấy.

Thế mới biết, không phải con đường ưu tiên nào cũng là đường nhanh nhất và gần nhất cả. Bởi hôm qua, khi đội dự tuyển U-23 đã giải tán thì ông Riedl mới ngộ ra rằng tuần lễ vàng với con đường ưu tiên mà ông và các học trò trải qua là con đường dài nhất mà vẫn chưa có đích.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác