Nick Út nhận giải báo chí Thành tựu trọn đời

Phóng viên ảnh Nick Út (ảnh), gắn bó 45 năm với hãng thông tấn AP ngày 13-8 sẽ nhận giải Thành tựu trọn đời do Hiệp hội Ký giả người Mỹ gốc Á (AAJA) trao tặng tại thành phố Detroit, tiểu bang Michigan.

Đây là giải thưởng cao nhất mà Hiệp Hội Ký giả người Mỹ gốc Á dành cho cá nhân tuân thủ đạo đức báo chí trong suốt quá trình làm việc và chứng minh được lòng quả cảm, đam mê với nghề. Đây cũng là lần đầu tiên AP có phóng viên nhận được giải thưởng vinh dự này.

Bức ảnh nổi tiếng chụp bé gái 9 tuổi bị trúng bom napalm “Vietnam Napalm Girl” đã mang lại cho Nick Út giải thưởng Pulitzer năm 1972. Bức ảnh cũng được xếp vào hàng thứ 41 trong số 100 tấm ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

N.Quỳnh

  • Ngỗng - khắc tinh của tù nhân

Theo AP, nhà tù Sobral của Brazil đã áp dụng công nghệ mới để ngăn chặn phạm nhân vượt ngục, đó là nhờ đến hai con ngỗng (ảnh).

Các cai ngục ở đây cho biết ngỗng có giác quan rất nhạy nên chúng sẽ kêu toáng lên nếu phát hiện có tiếng động lạ. Các chú ngỗng sẽ được bổ sung thêm để thông báo nếu có bạo loạn xảy ra trong khu vực trại giam.

Trước đây, nhà tù này được thiết kế chỉ để chứa 153 tù nhân, nhưng hiện nay con số đã lên đến 255 người.

H.Đỗ

  • Nữ thần tự do tạm ngưng làm việc

Ngày 29-10 tới, biểu tượng hòa bình của New York, tượng Nữ thần tự do, sẽ đóng cửa trong vòng 1 năm để nâng cấp với tổng kinh phí hết 27,5 triệu USD. Bộ Nội vụ Mỹ cho biết công việc sửa chữa sẽ được giới hạn nên du khách vẫn có thể tham quan đảo Liberty và xung quanh bức tượng. Sau sự kiện 11-9, có một thời gian chính quyền Mỹ đã cấm du khách vào bên trong bức tượng này. Tuy nhiên, giới quan chức cho rằng chính sự xuống cấp của bức tượng mới là mối đe dọa. Bức tượng bằng đồng cao 93m này do Pháp tặng Mỹ năm 1886.

Đ.Hải

  • Google + đã có game

Trong một nỗ lực nhằm cạnh tranh với các dịch vụ trên mạng xã hội Facebook, Vic Gundotra, một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Google +, dịch vụ mạng xã hội mới của Google, vừa tuyên bố đã bổ sung các trò chơi (game) để Google + trở nên phổ biến hơn.

Vì tính năng này mới được triển khai cho nên hiện tại chỉ những ai thấy icon game ở đầu trang Stream mới có thể trải nghiệm được. Trước mắt, một loạt trò chơi như Angry Birds, Sudoku, Zombie Land... bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội này. Theo AFP, Google+ đang thu hút hơn 25 triệu thành viên chỉ sau hơn 1 tháng xuất hiện dù vẫn được thử nghiệm giới hạn.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác