Niềm lạc quan của nhạc trưởng Kaka: “10 ngày tới, tôi sẽ đạt thể trạng lý tưởng”

Kaka “hoàn toàn sẵn sàng” nhận trách nhiệm dẫn dắt đội tuyển Brazil ở World Cup 2010. Anh không hề lo lắng về thể lực của mình.

Kaka đến World Cup 2010 với vị thế là ngôi sao sáng nhất và... đẹp trai nhất của đội tuyển Brazil. Thế nhưng, anh cũng lại là một trong những thành viên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chấn thương. Không cơ đùi thì cũng vòm háng, đã có lúc 2 vết chấn thương ấy buộc Kaka phải ngồi ngoài đội hình Real Madrid tới một tháng rưỡi. Sau khi mùa bóng ở Tây Ban Nha kết thúc, chúng tiếp tục đặt một dấu hỏi to lớn vào khả năng đóng góp của Kaka khi Brazil nhắm tới danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 6.

Kaka lạc quan tuyên bố: “Cứ mỗi ngày trôi qua, tôi lại thấy khá hơn!”. Đúng, có khá lên, nhưng chưa lên đến mức bình thường và chắc chắn là chưa đạt đến độ sung mãn như anh mong muốn. Các bác sĩ của đội tuyển Brazil bảo rằng chấn thương vòm háng đã khỏi hẳn, nhưng vết chấn thương cũ ở cơ đùi thì lại khác. Nó chỉ cho phép anh đá 45 phút ở trận tập huấn trên sân Zimbabwe hôm thứ Tư. Nó buộc anh từ khi đến Nam Phi vào ngày 27-5 đến nay cứ liên tục phải chữa chạy thêm sau mỗi buổi tập của đội tuyển, khi mọi thành viên khác đã được nghỉ.

Kaka không muốn chê bai quả bóng Jabulani.

“Đúng, khi mới đến Nam Phi, tôi đã rất lo lắng”, Kaka nói tiếp, “Nhưng cho đến nay tôi vẫn làm mọi chuyện theo đúng sắp xếp. Tôi vẫn đang chữa trị hết sức cẩn thận nhưng đã có thể di chuyển tốt hơn nhiều, làm được nhiều điều trên sân. Tôi chơi không hay ở trận thắng Zimbabwe vừa qua nhưng vấn đề chấn thương chẳng còn quá phiền toái nữa. Sau 10 ngày tới, tôi sẽ đạt thể trạng lý tưởng cho trận ra quân”.

Hy vọng là như thế, vì dù gì Kaka cũng là linh hồn của lối chơi Brazil ở World Cup kỳ này! Anh đã có một vị thế lớn hơn nhiều so với cách đây 4 năm. Ở World Cup 2006 tại Đức, Kaka cũng đã là một ngôi sao hàng đầu nhưng tên tuổi anh chưa nổi bật như bây giờ, bởi chung quanh anh còn có Ronaldinho, Ronaldo, Roberto Carlos và Adriano. Còn hiện nay, cả 3 chữ R và một chữ A ấy đều đã bị loại khỏi đội tuyển, mọi cặp mắt sẽ chỉ chú trọng nơi cái tên Kaka.

Anh thừa biết điều đó: “Tôi sẵn sàng giữ vai trò một trong những thủ lĩnh của đội bóng, tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm ấy”.

Rồi anh hy vọng thành công để có cơ hội tìm lại danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong cuộc bình chọn của FIFA vào cuối năm nay: “Tôi vẫn nghĩ tới danh hiệu từng có được vào năm 2007. Tất nhiên nó không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng tôi cho rằng nếu đội tuyển Brazil giành World Cup này thì vào cuối năm sẽ có một cầu thủ Brazil được bình chọn vào danh hiệu xuất sắc nhất thế giới”...

Một chi tiết khác: Kaka không hùa theo số đông cầu thủ (trong số đó có cả nhiều đồng đội của anh) đang chê bai thậm tệ quả bóng Adidas sẽ sử dụng ở World Cup 2010. Nhiều thành viên của nhiều đội tuyển thậm chí còn cho rằng quả bóng Jabulani chỉ có chất lượng... hàng chợ. Nhưng theo Kaka thì làn sóng chỉ trích ấy cũng là chuyện thường tình trước mỗi kỳ World Cup.

“Tôi sẽ không chê nó, bởi trước giải đấu nào tôi cũng nghe thấy người ta chê quả bóng. Đây là một mẫu bóng mới, và bất cứ cái gì mới thì đều mang lại một ấn tượng khác. Ai cũng phàn nàn trong tuần lễ đầu tiên, nhưng rồi mọi người sẽ bắt đầu thích nghi và mọi chuyện sẽ thay đổi. Có lẽ khi vào World Cup rồi thì mọi người sẽ nói khác...”

Tiến Minh tổng hợp

Julio Cesar nghĩ tập liền 2 ngày

Thủ thành Julio Cesar không trở lại sân tập một cách nhanh chóng tức thời như tin ban đầu đã loan. Hoàn toàn ngược lại, sau khi bị chấn thương lưng do một cú ngã rất nặng ở trận thắng Zimbabwe hôm thứ Tư, Cesar đã nghỉ tập liền 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu. Thay vì ra sân, anh được các chuyên gia vật lý trị liệu điều trị cẩn thận tại khách sạn của đội tuyển Brazil.

Julio Cesar trước khi bị chấn thương.

Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khẳng định đây không phải là một chấn thương nghiêm trọng. Julio Cesar chắc chắn sẽ ra sân ở trận ra quân tại World Cup 2010 với CHDCND Triều Tiên vào ngày 15-6. HLV trưởng Dunga cũng xác nhận như thế: “Chẳng phải là vấn đề lớn. Sau 2-3 ngày, Cesar sẽ trở lại bình thường”. Chỉ có điều, Cesar chưa chắc đã kịp trở lại bình thường để tham gia trận tập huấn với Tanzania tại Dar es Salaam vào thứ Hai này.

Cũng trong buổi tập hôm thứ Sáu, hậu vệ trái Michel Bastos đã bị chấn thương mắt cá trong pha tranh bóng với tiền vệ Elano. Anh cố gắng chơi bóng thêm một chút nữa nhưng cuối cùng vẫn phải bỏ dở buổi tập. Như Julio Cesar, Bastos có thể vắng mặt ở trận tập huấn với Tanzania mặc dù đây không phải là một chấn thương nặng. Bastos chính là tác giả cú sút phạt cực mạnh giúp Brazil mở tỷ số ở trận thắng Zimbabwe 3-0.

Phương Lan tổng hợp

Các tin, bài viết khác