Nô-en trống vắng nụ cười

Trong buổi ăn tối mừng Giáng sinh tổ chức sớm vào đêm thứ Ba, lần đầu tiên Chủ tịch Perez thú nhận: “Trên phương diện chuyên môn, Real bị mất phương hướng một chút”. Một chút trong lời nói của Perez tức là một cuộc khủng hoảng to lớn trong thực tế...

Nỗi thất vọng của Beckham trong trận thua Racing Santander.

Bon Nadal! Đó là “Nô-en vui vẻ!” mà người Catalunia vẫn chúc nhau ở những ngày này. Vui vẻ, rất vui vẻ. Và...hả hê nữa. Vì không chỉ Barca đang dẫn đầu Liga bằng một phong độ thuyết phục, thắng liền 10 vòng đấu gần đây. Còn vì Real Madrid đang lụn bại một cách tệ hại.

Quá tệ hại, đến độ Real thua Racing Santander 1-2 ngay trên sân nhà Bernabeu. Thua Racing, tức là thua một đội chỉ thắng 3/16 lượt trận trước đó, chỉ đứng cách khu vực xuống hạng có 2 điểm.

Thua Racing tức là thua một đối thủ mới vừa mất 3 vị trí trụ cột Mario Regueiro, Javi Guerrero và Yossi Benayoun trong mùa hè, một đối thủ ghi bàn kém hơn mọi đối thủ ngoại trừ Betiz và Cadiz vốn đứng chót bảng và thứ ba từ dưới lên. Trước đây, dù Racing có đội hình mạnh nhất, đã đến Bernabeu là họ phải thua – năm ngoái họ thua Real 0-5. Còn bây giờ, Racing đến Bernabeu với một đội hình mất 3 trụ cột, bị chấn thương thêm 3 trụ cột nữa, phải lấy 11 cầu thủ lên từ đội trẻ mới đủ danh sách 17 người, nhưng họ thắng. Thắng 2-1.

Họ có thể thua bất kỳ ai, nhưng thắng Real Madrid. Thậm chí đáng lẽ còn thắng đậm nếu trong khung thành Real không phải là Casillas. Một quả sút phạt của Ayoze Diaz, rồi một pha đột phá ghi bàn của Felipe Melo đã giúp Racing dẫn trước chỉ sau 26 phút. Real gỡ lại một quả nhờ Ronaldo, gây sức ép ghê gớm ở cuối trận sau khi thay Robinho bằng Javier Balboa – một cầu thủ rẻ hơn đến 25 triệu euro nhưng chơi tốt hơn Robinho tới 25 lần! Nhưng Racing thắng xứng đáng và họ khiến những madridista thêm một lần nổi giận. Một nửa sân Bernabeu – bởi vì khán giả chỉ vào đầy một nửa – vẫy khăn tay trắng, la ó, đuổi xua đội hình Real. Một số thậm chí còn dè dặt đòi Chủ tịch Perez từ chức.

Trận đấu ấy, như báo Marca nhận xét, là “một tai ương, một thảm họa, một sự hỗn loạn”. Đội hình Real Madrid, như Marca viết, là “những kẻ lóng ngóng”.

Real đã thua 4/9 trận Liga trên sân nhà và theo tờ El Mundo, khoảng cách 11 điểm khiến họ phải dùng...ống nhòm mới thấy được Barcelona. Trong 9 trận thắng của Real ở mùa này, có 6 trận là thắng 6 đội cuối bảng. Real chưa thắng được trận nào trước những đội nằm trong 8 hạng đầu. Real chưa chơi tốt được một lần nào. Đá trên sân Betis, họ đưa ra đội hình có 7 hậu vệ.

Gặp Getafe, đội hình 368 triệu euro của Real ghi được một bàn, thắng 1-0, chỉ có vỏn vẹn 3 lần dứt điểm chính xác trong khi đội hình 15 triệu euro của Getafe có 17 cú sút đúng hướng. Đó là trận đấu cuối cùng của Luxemburgo trên cương vị HLV trưởng. Chưa hết, họ cần 2 quả phạt đền mới thắng được Zaragoza 1-0 trong một trận đấu mà website www.realmadrid.com mô tả là “sáng chói” rồi vài giờ sau sửa lại thành “khó nhọc”.

Vậy là thôi nhé. Hết viện cớ này nọ. Hết chỉ trích trọng tài. Không đổ tại chấn thương. Không quy tội cho báo chí. Và cũng đừng bảo rằng kém may mắn. Đơn giản là Real chẳng còn giống như một đội bóng. Họ chỉ là một bộ sưu tập những cái tên nổi tiếng. Có người từng chơi tốt. Có người vẫn còn xa lạ với Tây Ban Nha. Có người đã quá quen với cuộc sống bóng đá TBN đến độ chán chường. Ở bữa ăn tối mừng Giáng sinh tổ chức sớm vào đêm thứ Ba, lần đầu tiên Perez thú nhận: “Trên phương diện chuyên môn, Real bị mất phương hướng một chút”.

Một chút trong lời nói của Perez tức là một cuộc khủng hoảng to lớn trong thực tế. Cần phải thay đổi một cái gì đó, và phải thật nhanh vì Real vẫn còn hiện diện ở Champions League, vì Real đang rối tung lên từ trận này sang trận khác, từ HLV này sang HLV khác, từ cầu thủ này sang cầu thủ khác. Alfredo Relano, chủ bút tờ AS, đã mô tả Perez như một bệnh nhân rối trí lựa hết viên thuốc này đến viên thuốc khác, và “có lẽ một ngày nào đó ông ta sẽ vô tình gặp đúng thuốc, nhưng ông ta vẫn từ chối đi bác sĩ để xem thực sự là bệnh gì”.

Đúng thế! Không phương hướng, không kế hoạch, thậm chí chẳng có chút logic nào. Sacchi ra đi sau khi giữ chức Giám đốc kỹ thuật được một năm và một ngày. Nhiệm vụ của Sacchi là “giúp Real chuyên nghiệp hơn”, nhưng ông ta chẳng được phép làm gì ngoài việc...tiếp thu lời chỉ trích. HLV Luxemburgo bị sa thải 5 ngày sau khi Perez cam đoan không sa thải. Real đang bị ông ta kiện đòi những tháng lương không trả. HLV tạm thời Lopez Caro sẽ làm luôn đến hết mùa bóng vì chẳng có ai khác chịu nhận hợp đồng 6 tháng. Gần đây nhất, Roy Keane tưởng như sẽ đến nhưng rốt cuộc Real không ký vì báo chí và CĐV tuyên bố đó là một ý tưởng điên rồ...

Điều tốt lành duy nhất: Cuối tuần này là Nô-en, cuối tuần sau là năm mới, không có thi đấu. Nhờ đó Real Madrid sẽ...bất bại ít nhất 2 tuần. Kỳ nghỉ đông của La Liga là một sự giải thoát, nó đến quá đúng lúc. Thôi thì cũng Bon Nadal!...

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác