Tuyển Anh 6 tháng trước ngày dự World Cup

Nỗi lo của Eriksson

Mặc dù được đánh giá rất cao tại VCK World Cup 2006 năm nay, nhưng HLV Sven-Goran Eriksson vẫn rất thận trọng thừa nhận: Nếu tuyển Anh không giữ được phong độ và thể hiện được tính đoàn kết thì cơ hội tiến xa của đội sẽ không cao.

Để nhắc nhở các tuyển thủ Anh phải luôn thể hiện tinh thần thi đấu cao và duy trì phong độ, nhà cầm quân người Thụy Điển này lấy trận giao hữu thua 1-4 trước Đan Mạch để làm thước đo khả năng thử thách các học trò mình.

Muốn thành công, tuyển Anh cần phải thể hiện tính đoàn kết theo lời kêu gọi của HLV Eriksson.

Thật ra trận thua toàn diện trước người Đan Mạch hồi tháng 8 trên đã có lúc khiến người ta phải tự hỏi rằng: Liệu đội bóng của những chú sư tử Anh này có vượt qua nổi vòng đấu loại hay không. Và chính Eriksson vừa thừa nhận nếu chơi tệ hại như những gì thể hiện trong trận cầu đó, ông thật sự cảm thấy lo…

Tất nhiên, nỗi lo của Eriksson hoàn toàn có cơ sở bởi cuộc đua đến danh hiệu vô địch thế giới tại Đức vào mùa hè năm sau không chỉ có mỗi Đan Mạch mà nơi đó còn có rất nhiều đối thủ xương xẩu hơn nhiều như Brazil, Hà Lan, Italia, Argentina, Đức…

Muốn thực hiện giấc mơ đã chờ đợi suốt 40 năm qua (tuyển Anh chỉ vô địch thế giới một lần duy nhất vào năm 1966), cách tốt nhất phải tập trung chuẩn bị ngay từ bây giờ. “Chúng tôi cần phải học và tích luỹ những bài học xương máu ấy vì nếu như chúng tôi không đoàn kết, không chứng minh được phong độ tốt nhất sẽ rất khó để kỳ vọng đến một kết quả khả quan” – Eriksson thừa nhận.

Lần thứ ba dẫn dắt tuyển Anh tham dự một giải đấu quan trọng (Eriksson từng dẫn dắt tuyển Anh dự World Cup 2002 và EURO 2004) sau ngày được bổ nhiệm (tháng 10-2000) có vẻ như Eriksson rất tập trung, thận trọng hơn rất nhiều.

Âu cũng là điều tất yếu phải thế bởi hơn ai hết, ông hiểu nếu bất thành trong cuộc chiến quan trọng lần này, chiếc ghế HLV trưởng tuyển Anh khó có khả năng tiếp tục thuộc về ông.

Phạm Quang

Các tin, bài viết khác