Tuyển Anh trước chặng đường chinh phục World Cup 2006

Nỗi lo của Eriksson

Được đánh giá nằm trong tốp đội ứng viên vô địch World Cup 2006, tuyển Anh sẽ bắt đầu cuộc hành trình chinh phục chiếc cúp vàng bằng những trận đấu tại bảng B trước những đối thủ Thụy Điển, Paraguay và Trinidad & Tobago. Tuy cuộc chơi vẫn còn đến 6 tháng nữa mới diễn ra, nhưng ngay từ bây giờ, HLV Sven-Goran Eriksson đã bắt đầu chuẩn bị những công đoạn với hy vọng tạo nên một đội tuyển hùng mạnh tương xứng với những nhận xét về họ.

HLV Eriksson.

Với những cầu thủ đẳng cấp và hiện là trụ cột tại một số CLB hàng đầu như: Frank Lampard, John Terry, Joe Cole (Chelsea), Wayne Rooney, Rio Ferdinand, Gary Neville (Manchester United), Sol Campell, Ashley Cole (Arsenal) có vẻ như ông Eriksson rất tự tin về một giải đấu thành công hơn so với cách đây 4 năm tại Wolrd Cup 2002. Đấy là lý do vì sao trong cuộc trả lời phỏng vấn trước báo Dagens Nyheter ngay tại quê nhà, HLV này tự tin tuyên bố: “Nếu chúng tôi tránh được những chấn thương, vấn đề còn lại tôi quan tâm nhất là chọn ai đá chính cho vị trí trung vệ”.

Thật ra, vị trí ai sẽ đảm nhận vai trò chốt chặn cuối cùng trước cầu môn thủ thành Paul Robinson cũng đã được giới chuyên gia đề cập đến rất nhiều lần, đặc biệt là trong thời điểm tuyển Anh có hàng loạt các trung vệ giỏi như: John Terry, Rio Ferdinand, Sol Campbell, Leldy King, Jamie Carragger. Và chính vì có quá nhiều cầu thủ tốt khiến cho Eriksson cảm thấy khó xử. Đó là nỗi lo thứ nhất.

Gác lại chuyện chọn người, Eriksson nhận xét về tuyển Thụy Điển, đội bóng quê hương ông và cũng là đối thủ của tuyển Anh. Eriksson nói: “Thật tình là tôi không muốn gặp Thụy Điển, nhưng tôi biết tất cả người Anh hiện nay đều mong muốn một chiến thắng trước Thụy Điển. Bởi vì, kể từ năm 1968 đến nay, tuyển Anh chưa bao giờ thắng Thụy Điển”. Tránh đội bóng quê hương không được, Eriksson chuyển qua hy vọng cả tuyển Anh và Thụy Điển đều sẽ giành vé lọt vào vòng sau như tại World Cup 2002, thời điểm hai đội bóng này vượt qua Argentina và Nigeria để cùng nhau có mặt tại vòng 1/16 đội.

Mong muốn trên của Eriksson cũng  nhằm làm xoa dịu những nguồn tin của giới báo chí Anh cho rằng ông vẫn nặng nợ với tổ quốc trong khi đang dẫn dắt tuyển Anh. Vì trong bài phỏng vấn trên, Eriksson đã kêu gọi gia đình mình hãy đừng quá bận tâm đến những việc ấy, bởi ông tin vẫn còn rất nhiều người hiểu cho công việc rất nhạy cảm của ông, công việc của một người ngoại quốc lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Anh trở thành HLV trưởng đội tuyển nước này và phải giáp mặt với đội bóng quê hương ông.

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác