Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tập trung đợt 1-2008

Nỗi lo thiếu quân

Vừa nhen nhóm hy vọng làm lại, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp ngay trở ngại lớn: nhiều cầu thủ xin không tập trung để đi học, trong khi HLV Trần Vân Phát vẫn chưa chính thức đồng ý ở lại.

Thực ra, số tuyển thủ xin thôi tập trung đợt này không nhiều, nhưng nỗi lo thiếu quân vẫn ập đến với ĐTVN bởi một lẽ đơn giản: có quá nhiều trụ cột đã lớn tuổi hoặc đang ở giai đoạn đi xuống về phong độ.

Dù đã mấp mé bên sườn dốc của sự nghiệp, Mai Lan (5) vẫn là thủ lĩnh nơi tuyến giữa của đội tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 24. Ảnh: Hoàng Hùng

Cứ xem lại thành phần của đội tuyển nữ tại SEA Games 24 thì rõ: Kim Chi, Mai Lan, Đào Thị Miện đã lên đến đỉnh cao sự nghiệp, về tuổi đời, họ cũng ngấp nghé “băm”. Suốt cả năm qua, bộ ba này vẫn miệt mài chiến đấu với tuổi tác để phục vụ tuyển. Một năm ấy, họ mang trên vai 2 trọng trách vừa là thủ lĩnh chuyên môn vừa dìu dắt lớp trẻ. Thế nhưng, chẳng thể mãi trông vào bộ ba này.

Nhìn Mai Lan, Kim Chi, Đào Thị Miện hốc hác sau SEA Games 24 thì hiểu họ đã chơi với những nỗ lực lớn đến nhường nào. Thế hệ của Kim Chi, Mai Lan, Đào Thị Miện đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nên sẽ thật bất công nếu tiếp tục đòi hỏi họ cống hiến tiếp. Đời cầu thủ vốn đã không dài, cầu thủ nữ còn ngắn hơn, nên đã đến lúc tạo điều kiện để họ tính chuyện sau khi giải nghệ.

Thế nên thật dễ hiểu là sau SEA Games 24, rất nhiều cầu thủ đã tính đến tương lai, họ cần một tấm bằng kiến thức văn hóa để trở về với cuộc sống không bóng đá. Và theo những thông tin mà chúng tôi biết, có ít nhất từ 4-5 vị trí lên tiếng xin rút lui khỏi đợt tập trung ngày 4-1 này để tập trung cho chuyện học. Nếu vậy thì ĐTVN không biết kiếm đâu cho đủ quân số chuẩn bị cho AFF Cup 2008 nếu biết rằng, số người có chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của tuyển là rất ít.

Thực tế ấy đòi hỏi đội tuyển nữ phải trẻ hóa ngay ở năm 2008 này. Sáu CLB nữ ở giải VĐQG 2007 đã giới thiệu được khá nhiều cầu thủ trẻ, vậy nhưng, ở cấp độ ĐTQG, chúng ta vẫn dựa nhiều vào các cựu binh. Có lẽ đây là thời điểm hợp lý để ĐTVN tính đến chuyện trẻ hóa nếu không muốn đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn về nhân sự.

Ở vị trí HLV, cũng rất cần một sự đảm bảo từ HLV Trần Vân Phát. Thế nhưng sau SEA Games 24, ông Phát vẫn đang bị bỏ quên, chưa ai đưa ra cái hẹn chính xác để ông Phát an tâm. Mà như đã nói, nếu cứ tiếp tục thờ ơ, khả năng ông Phát từ chối không phải là không có khi mà ông đang cảm thấy cô đơn chỉ sau SEA Games 24 có vài ngày.

Liên quan đến kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup 208, ngày 4-1-2008, đội tuyển nữ sẽ hội quân trở lại với 24 người tại trung tâm Nhổn.

Danh sách ĐTVN dự kiến tập trung đợt 1 năm 2008: 24 cầu thủ
Thủ môn (3): Kiều Trinh, Tuyết Mai, Khánh Ly
Hậu vệ (7): Ngọc Anh, Đào Thị Miện, Nguyễn Thị Nga, Nhiêu Thùy Linh, Từ Thị Phụ, Nguyễn Thị Chang, Nguyễn Thị Thanh Huyền.
Tiền vệ (10): Văn Thị Thanh, Kim Hồng, Mai Lan, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Kim Tiến, Đỗ Thị Kim Loan,  Kim Chi, Huyền Linh, Nguyễn Thị Muôn.
Tiền đạo (3): Tuyết Mai, Ngọc Châm, Minh Nguyệt.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác