Nỗi niềm Tostao Kwash

“Rời GĐT.LA là một quyết định rất khó khăn và để thích nghi với M.H.HP cũng khó khăn không kém. Là cầu thủ chuyên nghiệp, tôi phải vượt qua điều đó, tôi đã có được những thành công ban đầu với M.H.HP nhưng tôi đang nỗ lực để đóng góp thêm cho đội bóng. Tôi muốn mình có thật nhiều bàn thắng ở V-League 2006 để cùng M.H.HP có được thành công. Tôi cũng chúc GĐT.LA tiếp tục thành công và luôn là đội bóng mạnh nhất V-League. Tôi thích cuộc sống ở Việt Nam và hy vọng sẽ tìm được bạn gái người Việt giống như Kesley - cầu thủ mà tôi mến mộ”.

  • Vận hội ở đất Cảng

Tostao trong màu áo GĐT.LA ở mùa bóng 2005.

Ghi hai bàn thắng cùng phong cách thi đấu nhiệt tình, đầy “lửa”, tân binh Tostao chính là nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong chiến thắng bất ngờ của Mitsustar Haier Hải Phòng trước GĐT.LA. Là người hùng trong con mắt các CĐV đất Cảng, song đằng sau những lời chúc tụng, đằng sau ánh hào quang của chiến thắng là ánh mắt phảng phất nỗi buồn của Tostao bởi 2 bàn thắng của anh đã đánh bại những đồng đội cũ, đánh bại GĐT.LA - đội bóng mà Tostao mến mộ nhất.

Đến với GĐT.LA từ giai đoạn V-League 2005, nhưng Tostao đã đóng góp khá nhiều vào hai chức vô địch V-League và Cúp Quốc gia của Gạch với 5 bàn thắng. Tuy nhiên, đó cũng là quãng thời gian cống hiến cuối cùng của Tostao cho Gạch bởi anh đã bị đưa vào danh sách chuyển nhượng để rồi cập bến với M.H.HP.

Tostao cho rằng, quãng thời gian ở Gạch là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của mình bởi anh đã nhận được sự quan tâm của tất cả các thành viên bằng tình cảm bạn bè, đồng đội thân tình. Chính nhờ những ngày ở Gạch mà Tostao mới có thể thích nghi được với môi trường bóng đá Việt Nam, đó là bước đệm để anh gặt hái thành công ở giải đấu mới mẻ này. Phải rời Gạch, Tostao buồn lắm: “Tôi đã có tất cả ở GĐT.LA từ thành tích, danh hiệu đến những tình cảm tốt đẹp nhất của tình người, nhưng có lẽ tôi không còn phù hợp với đội nữa, và điều đó buộc tôi phải ra đi, nó làm tôi rất buồn. Song, đến với M.H.HP cũng chính là vận hội mới để tôi chứng tỏ thêm khả năng của mình”.

  • “Điều đó khiến tôi chạnh lòng”

Rất được kỳ vọng nhưng hai trận đấu đầu tiên (Siêu cúp với GĐT.LA và Halida Thanh Hóa ở Cúp Quốc gia), Tostao chơi mờ nhạt, điều đó tạo nên sức ép lớn lao. Không nản chí, Tostao miệt mài luyện tập, không chỉ nuốt trọn giáo án trong các buổi tập mà mỗi khi hết giờ, tiền đạo này vẫn tự giác ở lại tập thêm. Nỗ lực tự thân cùng sự chan hòa trong sinh hoạt, mối quan hệ thân thiện với “gia đình” mới giúp Tostao lấy lại sự tự tin và 2 bàn thắng vào lưới Gạch đã giúp anh xóa tan những ánh mắt hoài nghi từ CĐV đất Cảng - vốn cho rằng anh sẽ “nương chân” khi gặp lại đội bóng cũ.

Không khó để nhận ra rằng, Tostao vẫn còn rất nặng lòng với đội bóng cũ, hình ảnh cầu thủ này bắt tay từng cầu thủ GĐT.LA, nhẹ nhàng an ủi họ sau trận đấu trở thành một hình ảnh rất đẹp ở ngày khai mạc V-League năm nay.

Tostao tâm sự: “Ghi bàn giúp đội bóng chiến thắng khiến tôi rất tự hào, nhưng đối thủ mà chúng tôi vượt qua là đội bóng cũ với bao kỷ niệm khó quên, điều đó khiến tôi chạnh lòng. Dù sao thì GĐT.LA cũng là quá khứ, tôi luôn yêu mến đội bóng này và mong họ sẽ tiếp tục thành công. Tôi hy vọng các CĐV Long An sẽ không quên tôi dù tôi đã làm họ phải buồn. Với riêng tôi, bây giờ là M.H.HP, tôi chỉ nghĩ đến điều đó mà thôi. Dù rất nhớ GĐT.LA, rất nhớ những ngày cùng Santos, Tài Em… vượt qua những thử thách lớn nhất, nhưng nếu gặp lại họ, tôi vẫn sẵn sàng ghi bàn… Quãng thời gian ở GĐT.LA chỉ còn là những kỷ niệm ngọt ngào, tôi phải đi trên con đường khác và phải tiếp tục nỗ lực đến cùng trên ngả rẽ mới này…”.

Tình cảm và ý chí, hai điều rất khó để đưa ra chọn lựa, song Tostao đã biết tìm ra hướng đi đúng nhất. GĐT.LA là cái nôi đưa anh đến với Bóng đá Việt Nam, nhưng khi gặp lại các đồng đội cũ trong màu áo mới, Tostao vẫn thi đấu với tất cả khát khao của mình. Tính chuyên nghiệp đã được cầu thủ này thể hiện, điều đó đáng được ngợi khen và trở thành gương sáng trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vẫn đang mò mẫm đi trên con đường mang tên Chuyên nghiệp.

* Hồ sơ cầu thủ


- Tên đầy đủ: Tostao Kwashi
- Quốc tịch: Zimbabwe
- Cao 1m78, nặng 70 kg
- Vị trí sở trường: Tiền đạo
- CLB: Mitsustar Haier Hải Phòng
- Thành tích: Vô địch V-League 2005, Cúp Quốc gia 2005 (cùng GĐT.LA), Siêu Cúp Việt Nam 2005 (cùng M.H.HP).

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác