Nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm ở thực quản

SGGP
Ngày 28-9, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong thực quản bệnh nhân nam 28 tuổi. 

Theo lời kể, trong lúc uống thuốc, bệnh nhân vô tình nuốt phải viên thuốc còn vỏ, sau đó người này đã tới cơ sở y tế gần nhà khám và nội soi để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Trở về nhà, tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, không chịu được nên người bệnh tới Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và được chỉ định nội soi để chẩn đoán, điều trị.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ ghi nhận có một viên thuốc còn nguyên vỏ nằm kẹt ở thực quản trên, những cạnh sắc của vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương niêm mạc thực quản thành từng đường và gây xuất huyết. Trường hợp này, nếu không lấy được dị vật ra, sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong. Do kích thước viên thuốc lớn, nên bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp, tránh được tối đa việc tổn thương nặng hơn. Theo bác sĩ CK2 Đinh Thu Oanh, Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019, có 60 ca dị vật ống tiêu hóa các loại được lấy ra thành công, chủ yếu là: viên thuốc còn vỏ, răng giả, xương, tăm xỉa răng…

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi

Đầu những năm 1990, thông qua mối quan hệ hợp tác và qua cầu nối của Hội sản phụ khoa Cộng hoà Pháp, Bệnh viện Từ Dũ được Hội Thầy thuốc Thế giới chọn là đơn vị y tế chuyên ngành sản - phụ khoa tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa. Qua 30 năm từ ca chuyển giao đầu tiên về phẫu thuật nội soi phụ khoa đến nay, có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp này.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).