Nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm ở thực quản

SGGP
Ngày 28-9, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong thực quản bệnh nhân nam 28 tuổi. 

Theo lời kể, trong lúc uống thuốc, bệnh nhân vô tình nuốt phải viên thuốc còn vỏ, sau đó người này đã tới cơ sở y tế gần nhà khám và nội soi để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Trở về nhà, tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, không chịu được nên người bệnh tới Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và được chỉ định nội soi để chẩn đoán, điều trị.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ ghi nhận có một viên thuốc còn nguyên vỏ nằm kẹt ở thực quản trên, những cạnh sắc của vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương niêm mạc thực quản thành từng đường và gây xuất huyết. Trường hợp này, nếu không lấy được dị vật ra, sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong. Do kích thước viên thuốc lớn, nên bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp, tránh được tối đa việc tổn thương nặng hơn. Theo bác sĩ CK2 Đinh Thu Oanh, Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019, có 60 ca dị vật ống tiêu hóa các loại được lấy ra thành công, chủ yếu là: viên thuốc còn vỏ, răng giả, xương, tăm xỉa răng…

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh minh hoạ: HOÀNG HÙNG

Lập 6 đoàn kiểm tra thực phẩm tết tại 12 tỉnh, thành

Ngày 5-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc