Nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm ở thực quản

SGGP
Ngày 28-9, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong thực quản bệnh nhân nam 28 tuổi. 

Theo lời kể, trong lúc uống thuốc, bệnh nhân vô tình nuốt phải viên thuốc còn vỏ, sau đó người này đã tới cơ sở y tế gần nhà khám và nội soi để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Trở về nhà, tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, không chịu được nên người bệnh tới Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và được chỉ định nội soi để chẩn đoán, điều trị.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ ghi nhận có một viên thuốc còn nguyên vỏ nằm kẹt ở thực quản trên, những cạnh sắc của vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương niêm mạc thực quản thành từng đường và gây xuất huyết. Trường hợp này, nếu không lấy được dị vật ra, sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong. Do kích thước viên thuốc lớn, nên bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp, tránh được tối đa việc tổn thương nặng hơn. Theo bác sĩ CK2 Đinh Thu Oanh, Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019, có 60 ca dị vật ống tiêu hóa các loại được lấy ra thành công, chủ yếu là: viên thuốc còn vỏ, răng giả, xương, tăm xỉa răng…

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc