Nỗi thống khổ hàng thập niên

SGGP
Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres vừa lên tiếng kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực đẫm máu giữa Israel và Palestine, đồng thời cảnh báo vòng xoáy đổ máu này có thể đẩy khu vực vào một cuộc khủng hoảng “không thể khống chế”. 

Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15-5-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15-5-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Xung đột Israel - Palestine lần này hết sức nghiêm trọng, khiến mâu thuẫn giữa hai bên càng trở nên gay gắt và khó hóa giải hơn. Tuy nhiên, người dân mới là bên chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất.

Tính đến ngày 16-5, các cuộc giao tranh đã khiến 192 người thiệt mạng, trong đó có gần 60 trẻ em. Thống kê cho thấy số thương vong phần lớn là từ các vụ không kích nhằm vào dân thường. Hình ảnh thương tâm ám ảnh nhất ngày 15-5 là cả một gia đình Palestine 10 người thiệt mạng, gồm 2 phụ nữ và 8 trẻ em.

Trong bất kỳ cuộc khói lửa đao binh nào, thường dân cũng là những nạn nhân vô tội bị đẩy vào cảnh lầm than. Nhà tan cửa nát, các thành viên gia đình phải chịu cảnh chia lìa.

Cuộc khủng hoảng dai dẳng giữa các bên ở Trung Đông suốt mấy chục năm qua đã khiến cho hàng triệu trẻ em được sinh ra ở khu vực này trong những năm đầu đời phải chịu cảnh bị bao quanh bởi chiến tranh, bạo lực và tị nạn…

Ở độ tuổi của các em đáng lẽ phải được cắp sách tới trường, được tự do bay nhảy, được nuôi dưỡng ước mơ của mình, nhưng thay vào đó là cảnh tạm bợ, nơm nớp lo sợ thường trực. Tại Israel, hầu như tòa nhà nào cũng có hầm trú ẩn để người dân có thể sử dụng lúc khẩn cấp do tình hình bất ổn luôn chầu chực.

Theo Tổ chức tư vấn chiến lược Carnegie Endowment, đã đến lúc thừa nhận rằng cuộc xung đột Israel - Palestine mà các nhà ngoại giao đang tìm cách giải quyết trong gần nửa thế kỷ đã đến lúc cần kết thúc. Thế nhưng, điều nghiêm trọng là cả Palestine và Israel đều có lập trường cứng rắn, không những chỉ trích và lên án nhau một cách gay gắt, mà còn phớt lờ những lời kêu gọi, hòa giải của các tổ chức quốc tế.

Tất cả sự bất công và tình trạng bất ổn ảnh hưởng tới người dân sinh sống tại khu vực đã hằn sâu trong cuộc sống thường ngày đến mức không một khuôn khổ ngoại giao nào có thể giải quyết được.

Nhiều người hiện không có tư cách công dân, bị hạn chế đi lại, bị quản thúc chặt chẽ và luôn phải tìm cách bảo đảm nhu cầu của gia đình thay vì được bình yên lo cho các thế hệ mai sau.

Đối với trẻ em, nó không những gây tổn thương về thể chất, mà còn cả về tinh thần, cùng nhiều quyền trẻ em khác bị tước bỏ. Tình hình vẫn đang tiếp tục xấu đi và triển vọng không mấy sáng sủa. Chiến tranh nào cũng có ngày kết thúc, nhưng cuộc khủng hoảng kéo dài hàng thập niên ở đây dường như là một ngoại lệ! 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.