Thị trường cổ phiếu niêm yết

Nóng bỏng tăng giá

Diễn biến trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong tuần qua khá bất ngờ. Chỉ số VN-Index tăng 4 phiên liên tiếp để xác lập mức kỷ lục mới 310,2 điểm, tăng 18,86 điểm (6,45%) trước khi lùi lại mức 307,09 điểm lúc thị trường đóng cửa hôm qua, 18-10. Khối lượng giao dịch cũng tăng trở lại với bình quân hơn 900.000 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trị giá trên 24,78 tỷ đồng được chuyển nhượng qua giao dịch khớp lệnh mỗi phiên.

Có đến 10/30 loại cổ phiếu tăng giá hơn 8% bao gồm BBC, GIL, TNA, BT6, LAF, VTC, TS4, SAM, NKD và TRI. Hai cổ phiếu ngành bánh kẹo một lần nữa cùng song hành trong nhóm tăng giá mạnh. Nếu như cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc có giá quá cao (hơn 60.000 đồng/cp) một phần do “hưởng xái” danh tiếng từ thương vụ đầu tư trên TTCK của công ty mẹ thì cổ phiếu BBC của Công ty Bánh kẹo Biên Hòa tăng hầu như do kỳ vọng về mở room (tăng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam).

Cổ phiếu LAF của Công ty chế biến hàng xuất khẩu Long An và cổ phiếu GIL của Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh đang khá thu hút các nhà đầu tư nhỏ với triển vọng từ đợt phát hành cổ phiếu sắp đến. Đây cũng là 2 cổ phiếu có chỉ số P/E (hệ số thị giá trên thu nhập mỗi cổ phần) thấp nhất trên TTCK hiện nay, P/E của LAF là 3,63 và GIL là 4,74. Chứng khoán ngành viễn thông cũng “lên giá” khi cổ phiếu của Công ty viễn thông VTC tăng giá 11,11% và Công ty cáp và vật liệu viễn thông (Sacom) tăng 12,36%.

Một số nhà đầu tư nhận định nếu SAM được nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) mua 49% thì với tỷ lệ sở hữu của Nhà nước và các cổ đông chiến lược hiện nay, lượng cổ phiếu SAM giao dịch bên ngoài có thể chỉ còn … 2%. Chính vì vậy, đợt phát hành thêm 50% số cổ phiếu SAM được kỳ vọng là sẽ thành đòn bẩy đưa giá chứng khoán này tăng từ 40.000 đồng lên mức 50.000 đồng/cp trong phiên giao dịch ngày 18-10.

Trong tuần, biến động giá của cổ phiếu TRI của Công ty Nước giải khát Sài Gòn (Tribeco) là một hiện tượng khá đặc biệt. Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Tribeco chỉ đạt khoảng 15% kế hoạch nhưng với thông tin có tổ chức đang chuẩn bị “thâu tóm” Tribeco, giá cổ phiếu TRI cứ tăng liên tục từ 20.000 lên 23.000 rồi 27.000 đồng/cp và đến khi thị trường “chỉ đích danh” Công ty Kinh Đô thực hiện việc gom cổ phiếu này thì giao dịch của TRI càng “nóng” hơn bao giờ hết. Giá cổ phiếu TRI đang trở thành điểm nhạy cảm của thị trường.

4 cổ phiếu giao dịch nghịch hướng trong tuần là SGH của Công ty Khách sạn Sài Gòn, BTC của Công ty cơ khí và xây dựng Bình Triệu, PMS của Công ty cơ khí xăng dầu và BPC của Công ty bao bì Bỉm Sơn được coi là các cổ phiếu ít nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nhìn chung, sau Quyết định 238 của CP, lượng chứng khoán  NĐTNN bán ra nhiều hơn mua vào. Giao dịch của NĐTNN thiên về hướng mua các cổ phiếu triển vọng như PNC, LAF, DHA, HAS… và bán ra khá nhiều các cổ phiếu mạnh đang tăng giá nóng để góp phần hạ bớt nhiệt của thị trường.

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác