Nông dân ĐBSCL đạt lợi nhuận gần 50% trên giá bán lúa

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, dù giảm diện tích sản xuất nhưng sản lượng lúa đông xuân tăng, xuất khẩu gạo ổn định, giá lúa bán cao nên có lợi cho nông dân.

Thương lái mua lúa của nông dân tại Sóc Trăng

Thương lái mua lúa của nông dân tại Sóc Trăng

“Với sự chỉ đạo, điều hành thống nhất từ Trung ương đến địa phương đã giúp vụ lúa đông xuân 2020-2021 đến nay thắng lợi toàn diện, năng suất cao, cơ cấu giống tiếp tục được cải thiện, giá gạo xuất khẩu cao. Song, câu chuyện hạn mặn sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, cần được xem như mặc định, không thể tránh khỏi, giải pháp công trình không phải là tất cả mà cần có nhiều giải pháp thích hợp, trong đó có những biện pháp mềm, thuận thiên”, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhận định tại hội nghị “Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ đông xuân 2020-2021, triển khai sản xuất vụ hè thu, thu đông, mùa năm 2021 vùng Nam bộ” ngày 24-3, tại TP Cần Thơ.

Theo Bộ NN-PTNT, dù giảm diện tích sản xuất nhưng sản lượng lúa đông xuân tăng, xuất khẩu gạo ổn định, giá lúa bán cao nên có lợi cho nông dân. Hiện nông dân ĐBSCL đã thu hoạch trên 1 triệu ha lúa đông xuân (hơn 60% diện tích), không có diện tích lúa nào bị thiệt hại do hạn mặn. Lợi nhuận của nông dân trồng lúa trên 45%, có nơi như TP Cần Thơ đạt 50% lợi nhuận. Nhờ áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả trong sản xuất đã giúp năng suất lúa đạt trên 7 tấn/ha, tăng 0,2 tấn/ha (cao nhất trong 5 năm trở lại đây); tổng sản lượng lúa ước đạt 10,7 triệu tấn, tăng 144.000 tấn so với vụ lúa đông xuân năm ngoái. Đối với vụ hè thu năm 2021 tới đây, ĐBSCL sẽ sản xuất 1,52 triệu ha; sản lượng ước đạt 8,55 triệu tấn.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn cách giảm chi phí cho nông sản ĐBSCL

Bàn cách giảm chi phí cho nông sản ĐBSCL

Hiện ĐBSCL có 7 cảng biển, 57 cảng thủy nội địa và gần 4.000 bến thủy. Hiện trạng giao thông thủy bộ, hàng không trên địa bàn ĐBSCL có mật độ dày và phát triển đều khắp nhưng chất lượng chưa cao, chưa đồng bộ trong toàn hệ thống làm hạn chế tải trọng các phương tiện vận chuyển đường thủy.

Thị trường

Năm 2021-2022: TPHCM thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa ký các quyết định 1107 và 1108 ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT) năm 2021 - Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TPHCM; ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19. Thời gian thực hiện CTBOTT kể từ ngày 1-4-2021 đến hết ngày 31-3-2022. 

Địa ốc

Sức nóng của phân khúc nhà phố xây sẵn

Trong 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá nhà phố tại TPHCM không ngừng tăng nhanh, bất chấp sự khó khăn chung của thị trường. Sự biến động về giá nhà diễn ra ở hầu hết các quận, huyện của TP.HCM, đặc biệt là tại khu vực TP. Thủ Đức- nơi được chính quyền TPHCM xây dựng là đô thị thông minh, sáng tạo, tương tác cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

Ngày 9-4, tại TPHCM Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways và hệ sinh thái Bamboo Airways ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế