Nông dân ĐBSCL phá bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía

SGGPO
Những ngày này dù đang vào vụ xuống giống mía mới năm 2020 - 2021, nhưng nhiều nông dân ĐBSCL đã bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía do sản xuất không hiệu quả, thua lỗ kéo dài để chuyển sang trồng cây con khác. 

Chiều 9-4, Phòng NN-PTNT huyện Trà Cú (Trà Vinh) cho biết, do ảnh hưởng hạn mặn kéo dài gây bất lợi cho cây trồng, cộng với giá cả thời gian qua không cao nên nhiều nông dân không còn mặn mà với cây mía.

Nếu như niên vụ năm 2019 - 2020, toàn huyện sản xuất hơn 2.478ha mía thì kế hoạch vụ mới 2020 - 2021 chỉ còn khoảng 1.800ha, giảm hơn 678ha. Dù diện tích mía giảm mạnh, nhưng đến nay, nông dân xuống giống lèo tèo chỉ vài trăm héc-ta, rất chậm so với kế hoạch đề ra.

Nông dân ĐBSCL phá bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía  ảnh 1 Nông dân ĐBSCL giảm tới hàng ngàn héc-ta ruộng mía chuyển sang trồng cây khác

Tại huyện Cù Lao Dung, vùng trồng mía trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng, nhiều nông dân cũng đồng loạt chia tay với cây mía do canh tác mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả mang lại rất thấp, thậm chí thua lỗ liên miên. Theo UBND huyện Cù Lao Dung, lúc cao điểm toàn huyện có hơn 8.500ha mía, nhưng đến năm 2020 nông dân bỏ mía ào ạt chỉ còn lại khoảng 3.900ha. Vụ mía mới 2020 - 2021, nhiều cánh đồng mía ở xứ cù lao sẽ tiếp tục thu hẹp nhường cho các loại cây trồng khác.

Nông dân ĐBSCL phá bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía  ảnh 2 Hàng loạt nông dân ĐBSCL phá bỏ ruộng mía
Ở Hậu Giang, nơi xuống giống mía sớm nhất khu vực ĐBSCL thì đến nay chỉ đạt khoảng 5.900ha mía; trong đó TP Ngã Bảy giảm 390ha mía so vụ trước, TP Vị Thanh giảm tới 590ha, đặc biệt là nông dân huyện Phụng Hiệp đã giảm hơn 1.260ha mía để chuyển sang trồng sầu riêng, bưởi, chanh không hạt… 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />