Nông dân thờ ơ với thanh long VietGAP

SGGP
Với diện tích trên 33.700ha, sản lượng hàng năm trên 700.000 tấn, tỉnh Bình Thuận được xem là thủ phủ thanh long của Việt Nam. Năm 2009, với mục đích áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm, chương trình sản xuất thanh long theo hướng VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) được triển khai tại địa phương.

Sản xuất thanh long VietGAP tại Bình Thuận

Sản xuất thanh long VietGAP tại Bình Thuận

Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai, do sức hấp dẫn về thu nhập chưa được chứng minh, thị trường tiêu thụ không được cam kết nên hiện tại, đa số nông dân địa phương chưa muốn chuyển sang sản xuất loại trái cây này theo phương thức trên.

Nhiều nông dân từng tham gia làm thanh long VietGAP ở tỉnh Bình Thuận cho rằng, để được tham gia mô hình VietGAP, nông dân phải trải qua các đợt tập huấn do cơ quan chức năng tổ chức. Trong quá trình sản xuất, nông dân phải ghi chép nhật ký cẩn thận từng công đoạn; việc sử dụng phân, phun thuốc phải tuân thủ theo đúng quy trình. Tốn công, tốn sức để làm ra trái thanh long sạch, nhưng đến khi thu hoạch thì không có doanh nghiệp nào thu mua, giá bán thì không khác gì thanh long thường, quy trình thực hiện cấp chứng nhận chưa thật chặt chẽ đang khiến nhiều hộ dân thờ ơ, không còn mặn mà với hình thức sản xuất này.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận cũng thừa nhận, hiện nay chỉ một số ít diện tích thanh long VietGAP của một số doanh nghiệp ở tỉnh Bình Thuận đã có sẵn đầu ra, còn lại hầu hết thanh long theo hướng an toàn của người dân vẫn đang phụ thuộc vào thương lái. 

Trong lúc vấn đề mấu chốt khiến người dân không còn mặn mà với thanh long VietGAP là giá cả và đầu ra vẫn chưa có hướng giải quyết, thì diện tích cấp mới và tái cấp theo mô hình này vẫn không ngừng tăng lên. Theo kế hoạch, năm 2020 địa phương sẽ cấp mới 300ha diện tích thanh long VietGAP cho người dân, nhưng đến cuối năm đã vượt lên đến hơn 500ha; diện tích tái cấp cũng đạt hơn 1.800ha. Một số chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và công thương cho rằng, việc phát triển thanh long VietGAP tại tỉnh Bình Thuận dường như đang quá đặt nặng về chỉ tiêu, mang tính hình thức là chính. Để chương trình sản xuất thanh long VietGAP thực sự mang lại hiệu quả, địa phương cần có giải pháp cụ thể, đặc biệt là vấn đề giá và đầu ra cho sản phẩm để tạo sự khác biệt, không đánh đồng với sản phẩm thanh long thường. Một khi thấy được hiệu quả, lợi ích kinh tế thì người dân sẽ tin tưởng và tâm huyết tham gia, chứ không phải làm cho có như hiện nay.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy trình làm mạ khay tập trung để đảm bảo chất lượng trước khi đem ra đồng ruộng

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế