Nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc bình thường

SGGP
Trước một số nguồn thông tin cho rằng, Trung Quốc siết chặt nhập khẩu nông sản (nhất là với rau củ quả) từ Việt Nam trong 6 tuần, đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Tin liên quan

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát dịch Covid-19, trong đó có các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đối với thủy thủ đoàn trên tàu biển vào các cảng (yêu cầu cách ly 6-7 tuần đối với thủy thủ đoàn sau các chuyến công tác), nên những nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng dịch vụ ít nhất 6 tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Hiện tại các hãng vận tải biển lớn toàn cầu đều đã thông báo với khách hàng tạm ngừng nhận các đơn hàng cho hàng hóa đến các cảng nhỏ ở đồng bằng sông Châu Giang và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). 

Trong khi đó, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, hiện tại, hoạt động xuất nhập khẩu các loại trái cây, rau củ và nông sản nói chung của nước ta sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Thông tin Trung Quốc dừng nhập rau củ quả từ Việt Nam là không chính xác. Bởi cùng với một phần nông sản xuất qua đường biển, phần lớn nông sản Việt Nam xuất trực tiếp sang Trung Quốc qua đường bộ (chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn và cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai). 

Tuy nhiên, theo ông Đặng Phúc Nguyên, ngoài xuất khẩu sang Trung Quốc, hiện nay, nông sản của nước ta còn xuất đi nhiều nước khác (80% lượng rau quả đi các nước theo đường biển) với tổng kim ngạch khoảng 1,2-1,7 tỷ USD/năm. Do đó, việc xuất khẩu rau quả đi các quốc gia, vùng lãnh thổ qua các cảng trung chuyển tại miền Nam Trung Quốc có thể sẽ gặp khó khăn tạm thời trong vòng 6-7 tuần tới và sự gián đoạn này xảy ra với hầu hết các nước, không riêng với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, trước mắt, các doanh nghiệp cần tăng cường bảo quản hàng hóa khi xuất khẩu theo đường bộ để tránh ùn tắc.  Để xúc tiến xuất khẩu ổn định lâu dài, Bộ NN-PTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương phổ biến tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp triển khai các thủ tục, nâng cao chất lượng nông sản đáp ứng các quy định mới của Trung Quốc.

Theo ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Hoa quả quốc tế Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), trái cây của Việt Nam rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, nhưng phải kiểm tra 100% khi nhập vào Trung Quốc. Ông Thang Thành Vỹ đề nghị Bộ NN-PTNT Việt Nam ký kết các thủ tục với cơ quan chức năng Trung Quốc để có thể chỉ kiểm tra 30%, giảm thủ tục cho doanh nghiệp của hai bên.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân TP Pleiku thu hoạch cà phê. Ảnh: HỮU PHÚC

Tây Nguyên chuyển hướng sản xuất cà phê

Cà phê là cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, nhưng việc sản xuất loại cây này còn thiếu bền vững, quy mô nhỏ, manh mún, chưa mang lại giá trị cao. Để nâng tầm giá trị, các tỉnh đã chuyển hướng sang các mô hình sản xuất cà phê bền vững như: cà phê cảnh quan, cà phê chất lượng cao. 

Thị trường

Masan Group được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2020 – 2021

Ngày 17-1-2022, Masan Group đã được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2021” (Top 50) và “Công ty Việt tỷ đô” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Top 50 đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất thêm gần 14 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 18-1 tiếp tục giảm. VN-Index giảm gần 14 điểm và trên thị trường có đến hơn 200 mã chứng khoán giảm sàn do nhiều tài khoản tiếp tục bị call margin (ép bán vì cổ phiếu vay giảm dưới ngưỡng an toàn) khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn, dẫn đến tình trạng bán tháo hàng loạt.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế