Nóng tình trạng tranh chấp đất rừng ở Tây Nguyên

Tranh chấp đất dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại và thậm chí xung đột giữa người dân và chủ rừng. Đây đang là thực trạng diễn ra ở nhiều dự án lâm nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên. 
Vườn điều của gia đình chị Loan (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bị kẻ xấu cưa hạ. Ảnh:  MAI CƯỜNG
Vườn điều của gia đình chị Loan (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bị kẻ xấu cưa hạ. Ảnh: MAI CƯỜNG

Tranh chấp dai dẳng

Mùa khô Tây Nguyên, con đường đất đỏ dẫn vào tiểu khu 1525 (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bụi mù mịt. Gặp chị Thị Loan (37 tuổi) cùng chồng đang gom, dọn hàng trăm cây điều bị kẻ xấu phá hoại, chị Loan cho biết, từ đầu Tết Nguyên đán 2022 đến nay, kẻ xấu đã nhiều lần vào vườn cưa phá hơn 140 cây điều của gia đình chị. Số điều trên được 6 năm tuổi và đang chuẩn bị cho thu hoạch, thiệt hại đến hơn 100 triệu đồng. Theo chị Loan, vườn cây của gia đình chị bị phá nhiều năm nay, chị đã nhiều lần báo chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa tìm ra thủ phạm. 

Không riêng chị Loan, tại tiểu khu 1525 có rất nhiều trường hợp bị phá hoại vườn cây như chị. Hành vi của đối tượng là cưa cây hoặc phun thuốc diệt cỏ để phá hoại. Mới đây nhất, người dân đã bắt quả tang một đối tượng đang dùng thuốc diệt cỏ phun lên gần 2ha cà phê và điều nhằm mục đích phá hoại. 

Dẫn chúng tôi ra rẫy cà phê bị cháy lá xơ xác, chị Vàng Thị Xua (trú bon Điêng Đu, xã Đắk Ngo) kể, ngày 27-2, khi ra khi thăm rẫy ở tiểu khu 1525 thì chị phát hiện vườn điều và cà phê của gia đình bị héo rũ. Nghi bị kẻ xấu phá hoại, tối 28-2, gia đình chị Xua cùng hàng xóm “mật phục” thì bắt được đối tượng T.V.T. đang xịt thuốc cỏ lên vườn cây nhà chị. Đối tượng T. khai nhận được một người trả công 500.000 đồng để xịt thuốc vào vườn cây của chị Xua. Sau đó, chị Xua đã bàn giao T. cùng bằng chứng cho cơ quan công an. 

Không chỉ bị phá hoại vườn cây, nhiều người còn bị kẻ xấu hành hung khi ở lại trong rẫy một mình. Như trường hợp của ông Lộ Văn Phải có đất canh tác tại tiểu khu 1525. Trong quá trình canh tác ở lại rẫy, ông Phải đã nhiều lần bị các đối tượng lạ mặt tới đe dọa, hành hung, đốt chòi rẫy.

Tại Gia Lai, tình trạng đất lâm nghiệp bị lấn chiếm cũng diễn ra nhiều nơi. Khi cơ quan chức năng đi thu hồi thì xảy ra mâu thuẫn, xung đột với người dân. Điển hình, cuối tháng 6-2021, lực lượng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai (huyện Ia Grai) bị người dân hành hung khi thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại tiểu khu 285 (xã Ia Bă, huyện Ia Grai). Hậu quả, ông Hồ Sỹ Cường, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai, bị người dân vây đánh gây chấn thương sọ não.

Loay hoay tháo gỡ

Nói về nguyên nhân xảy ra các vụ tranh chấp đất rừng, ông Phạm Xuân Lam, Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo, cho biết, tiểu khu 1525, 1538 trước đây được giao cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý nên phía chủ rừng đã để người dân lấn chiếm nhiều diện tích. Sau đó, UBND tỉnh đã thu hồi diện tích trên giao lại cho Công ty Hoàng Thiên và Công ty Hoàng Khang Thịnh liên kết trồng và bảo vệ rừng. “Khu vực này vẫn thuộc đất quy hoạch 3 loại rừng nhưng thực tế đã bị người dân xâm canh trái phép. Người dân cho rằng, tài sản trên đất là tài sản của họ, còn phía các công ty cho rằng tài sản đó là của công ty nên xảy ra tranh chấp”, ông Lam cho biết thêm. 

 Cũng theo ông Phạm Xuân Lam, UBND xã đã nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân và phía các công ty lâm nghiệp để tìm hướng tháo gỡ, tuy nhiên vẫn không có kết quả. Do đó chỉ còn cách cắt cử lực lượng theo dõi, bám sát địa bàn và thường xuyên báo cáo để có hướng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho biết, đang khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng tranh chấp đất rừng tại tiểu khu 1525 và tiểu khu 1538. Huyện đã cử cán bộ vào tiểu khu 1525, 1538 để rà soát lại toàn bộ diện tích rừng bị lấn chiếm; xác định những diện tích bị lấn chiếm, đối tượng lấn chiếm, lấn chiếm từ khi nào, từ đó sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có hướng xử lý. Riêng Công ty Hoàng Thiên, Hoàng Khang Thịnh, UBND huyện đã mời lên làm việc và quán triệt tuyệt đối không được tự ý cưỡng chế, thu hồi đất của người dân tại khu vực. 

Còn theo đại diện lãnh đạo huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), để tránh phát sinh phức tạp về an ninh trật tự, huyện chỉ đạo các chủ rừng khi thực hiện kế hoạch thu hồi đất rừng lấn chiếm để trồng lại rừng phải có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Quá trình triển khai, các chủ rừng cần chú ý những nơi không có nương rẫy của dân, không có tranh chấp thì triển khai trồng rừng trước… 

Tại Đắk Nông từng xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất rừng giữa người dân và doanh nghiệp gây hậu quả đau thương, trong đó phải kể đến vụ tranh chấp đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) vào cuối năm 2016. Thời điểm đó, Công ty TNHH Long Sơn đã tự ý cho nhân viên cưỡng chế đất của người dân đang canh tác, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột. Hậu quả, một số người dân đã bắn nhân viên của công ty khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.