Nước mắt Ánh Viên

Có ít nhất hai lần Ánh Viên đã khóc sau khi đoạt HCV và phá kỷ lục của SEA Games. Cũng không dưới hai lần cô bị HLV Đặng Anh Tuấn mắng như tát nước ngay khi về nhất các cự ly tham gia.

Dù là VĐV Việt Nam có thành tích tốt nhất tại một kỳ SEA Games, tuy nhiên xét về thành tích cá nhân, do phải tham gia quá nhiều nội dung trong môn bơi, có khi phải thi đấu 2 cự ly chung kết cách nhau chỉ nửa giờ đồng hồ nên các thông số kỹ thuật của Ánh Viên đều kém xa so với tập luyện. Ở các nội dung sở trường 200 và 400m, thành tích của Ánh Viên còn kém hơn chính cô khi đoạt HCĐ tại Asiad 17 và tất nhiên, còn ở một khoảng cách rất xa so với triển vọng đoạt huy chương Olympic.

Lau nhanh những giọt nước mắt, Ánh Viên nói: “Với tôi đó là thất bại. Mỗi lần xuống nước là một lần phải thi đấu tốt hơn, không được mắc sai lầm. Tôi phải xem như mình chưa bao giờ đoạt được điều gì cả. Nếu có suy nghĩ thành công trong đầu, có nghĩa là tôi đã thất bại mất rồi”.

Ánh Viên vẫn chưa thật sự hài lòng với thành tích đạt được. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những phát biểu thật lòng của kình ngư trẻ này đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Ba năm xa nhà, chỉ ăn-ngủ-tập cùng với người thầy cũng là người thân duy nhất của mình ở Mỹ - HLV Đặng Anh Tuấn, khát khao lớn nhất của Ánh Viên không phải là đoạt HCV mà là vượt qua các con số tốt nhất mà cô đã có trong tập luyện và thi đấu trước đó. Theo HLV Đặng Anh Tuấn, nếu càng thi đấu mà không tăng được thành tích, mọi nỗ lực tập luyện ngay lập tức trở thành “công dã tràng”.

Ánh Viên đã khóc ngay ở thời khắc chiến thắng là vì thế. Những giọt nước mắt đó chính là hình ảnh tiêu biểu của nghị lực, ý chí, khát khao bản thân mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên xem đấy là bài học cho chính mình.

Những giọt nước mắt của Ánh Viên cũng buộc chúng ta nhìn vào một sự thật: thành tích của bơi lội Việt Nam tại SEA Games có phần “chông chênh”. Báo chí Singapore viết rằng, bơi lội Việt Nam là “đội quân một người” bởi đa số các HCV đều do Ánh Viên đoạt được sau khi cô tham gia quá nhiều cự ly, khiến sức lực không đủ để cải thiện thành tích trong những ngày thi đấu cuối cùng. Những thành tích của Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật hay Trần Duy Khôi đều không cải thiện so với kỳ SEA Games trước. Nếu không tỉnh táo nhìn nhận, câu chuyện “đội quân một người” vẫn sẽ tái diễn.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác