Tiền đạo Bonaventure Kalou của tuyển Bờ Biển Ngà:

“Ở châu Phi, hoặc là nguời hùng, hoặc là con số 0"

Mặc dù không thi đấu trong trận thắng Sudan 3-1 hồi cuối tuần qua vì chấn thương, nhưng tiền đạo Bonaventure Kalou (hiện đang khoác áo cho CLB Paris-St-Garmain của Pháp) hoan nghênh đội tuyển quốc gia giành vé lọt vào VCK World Cup 2006, song anh cũng lấy làm tiếc trước những thái quá trong môi trường bóng đá châu Phi.

Tiền đạo Kalou (phải) trong màu áo Paris-St-Germain.

Tuyển Bờ Biển Ngà từng bị chỉ trích rất gay gắt sau trận thua (2-3) trên sân nhà gặp Cameroon hồi tháng 9 vừa qua. Bản thân Kalou nhận thức được rằng anh cũng có phần trách nhiệm trong trận thua đó, nhưng chỉ trích hệ thống đấu loại dành cho khu vực châu Phi với 5 bảng cho 5 suất dự VCK World Cup.

- Kalou, anh phản ứng như thế nào sau khi biết tuyển Bờ Biển Ngà giành quyền tham dự VCK World Cup 2006?

- Đó là một phép mầu của bóng đá. Lúc đó, tôi đang ngồi trước màn ảnh truyền hình ở nhà và lo ngại rằng chúng tôi sẽ không thể đánh bại Sudan, do đó tôi đã xem trận Cameroon gặp Ai Cập (Bờ Biển Ngà phải thắng và Cameroon không thắng để “Đàn voi” lọt vào VCK).

Tỷ số được mở 1-0 (cho Cameroon), và đặc biệt khi tỷ số là 1-1, tôi hy vọng rất nhiều… cho đến quả phạt đền giành cho Cameroon trong những phút đá bù giờ và tôi không thể tin vào mắt mình. Chúng tôi giành quyền tham dự VCK World Cup. Giấc mơ của chúng tôi đã trở thành hiện thực. Được thi đấu ở một kỳ World Cup, có thể đó là lần duy nhất trong sự nghiệp, do đó cần phải tận dụng cơ hội này.

- Những lời chỉ trích nhắm vào các anh sau trận thua Cameroon giờ đây đã đi vào quên lãng?

- Người ta không thể quên đi tất cả. Có những điều luôn tồn tại trong tôi. Ngoài ra, cần phải chấp nhận một thực tế rằng ở châu Phi, hoặc là trở thành người hùng, hoặc là con số 0. Hãy nhìn những gì đang xảy ra cho Pierre Wome ở Cameroon…

- Đó là do cách thức đấu loại dành cho khu vực châu Phi?

- Sự thật là hệ thống đấu loại hiện nay có phần bất công. Châu Phi là lục địa duy nhất không có các trận đấu tranh vé vớt và vẫn còn bị đánh giá thấp. Các đội bóng như Cameroon hoặc Nigeria rất xứng đáng với vị trí của họ ở World Cup nhưng chẳng đội nào có cơ hội giành vé. Nếu chơi ở châu Á chẳng hạn, hai đội bóng này sẽ lọt vào VCK World Cup. Thật không bình thường chút nào.

NGUYỄN THU (lược dịch)

 

Các tin, bài viết khác