Taekwondo Việt Nam nhìn từ giải vô địch châu Á

Olympic còn xa!

Taekwondo Việt Nam có 2 suất dự Olympic 2012 thuộc về Lê Huỳnh Châu (58kg nam) và Chu Hoàng Diệu Linh (67kg nữ). Họ được kỳ vọng rất lớn tại giải vô địch taekwondo châu Á vừa kết thúc ở Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM). Tuy nhiên, đáng buồn là bộ đôi này đều thi đấu không thành công, để lại nỗi lo lớn ở Olympic sắp đến.

Tại giải châu Á, Huỳnh Châu chỉ giành HCĐ khi để thua võ sĩ người Hàn Quốc Lee Dae Hoon đến 0-5 trong trận bán kết. Trận thua này cho thấy trình độ giữa Huỳnh Châu và các VĐV hàng đầu thế giới ở hạng cân 58kg nam vẫn còn khá xa. Tại Olympic tới đây, các đối thủ của Huỳnh Châu sẽ còn mạnh hơn và khi đó, Huỳnh Châu còn gặp nhiều trở ngại hơn nữa.

Với Diệu Linh, mọi chuyện còn thảm hại hơn khi cô bị đánh bại ngay trận đầu hạng 67kg nữ trước một đối thủ cũng đến từ Hàn Quốc là Hwang Kyung Seon, cũng với một tỷ số quá chênh lệch: 1-5.

Những thất bại cho thấy kỹ thuật của các VĐV Việt Nam vẫn còn một số khiếm khuyết nhất định khi đọ tài ở đấu trường đẳng cấp cao. Đây là điều đã được nói đến khá nhiều từ sau ngày lứa của Trần Quang Hạ, Trần Hiếu Ngân, Hồ Nhất Thống giã từ thảm đấu, nhưng đến giờ chúng ta vẫn chưa khắc phục được.

Người giành HCV duy nhất cho taekwondo Việt Nam ở giải đấu trên là Nguyễn Trọng Cường (dưới 87kg nam) rủi thay lại không được dự Olympic. Vả lại, ngay cả chiến thắng của Trọng Cường cũng mang nhiều yếu tố may mắn.

Nói thế để thấy rằng kỹ thuật của các VĐV Việt Nam so với nhóm võ sĩ hàng đầu thế giới trong môn taekwondo vẫn còn khoảng cách, mà thông qua một hay 2 giải tập huấn chúng ta chưa san lấp hết được. Bên cạnh đó, một nhược điểm rất đáng buồn của taekwondo Việt Nam là chưa quen với các thiết bị đúng… chuẩn quốc tế. Trong khi VĐV của các nước làm quen với giáp điện tử từ 2 năm nay thì mãi cho đến giải châu Á vừa qua, Huỳnh Châu và Diệu Linh mới được trang bị loại giáp này. Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam thì đấy cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta thất bại, vì các võ sĩ chưa quen hết tính năng của giáp điện tử.

Từ nay đến Olympic chỉ còn vài chục ngày, trong khi các VĐV Việt Nam vẫn chưa thể có những bộ giáp điện tử để tập luyện, thì chẳng biết đến khi nào họ mới quen với thiết bị thi đấu mà cả thế giới đều đã quen?

Thúy Sơn

Các tin, bài viết khác