Olympic Phần Lan - Tuyển Indonesia 5-0(14g45):Thắng xứng đáng

Bị đánh giá là đối thủ yếu nhất trước khi BV Cup khai diễn, Olympic Phần Lan làm cho giới hâm mộ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trước tiên là qua những buổi tập trước ngày khai mạc, sau đó là các trận đấu chính thức tại giải. Olympic Phần Lan càng đá, càng cho thấy họ quá gắn kết ở mỗi lần ra sân. Đặc biệt là trận đấu quyết định vào chiều  qua gặp tuyển Indonesia.

Savolaires Joska (13, Phần Lan) sút phạt trước hàng rào phòng ngự Indonesia.

Trong khi đó, bên phía Indonesia đúng như những gì mà ông thầy người Anh Peter Withe đã nói: “Đây là dịp chúng tôi thử nghiệm và lọc ra những gương mặt ưu tú nhất nhằm đưa vào ĐTQG”. Chính vì thế, ta không quá bất ngờ về cách sắp xếp và thay đổi đội hình cho mỗi lần ra sân của Indonesia. Và chiều qua, lại là sự xáo trộn của ông Peter Withe, khi Bachri (16), Eka (7), Elie Aiboy (8)… được “cất” ngay từ đầu.

Thêm nữa, sự nhuần nhuyễn và nhịp nhàng của bộ tứ Mikko (7), Vellamo (6), Roni (9), Erfan (19) ngay từ những phút đầu tiên và kéo dài đến hết hiệp một bên phía Olympic Phần Lan, cho nên, hiệp một là sự áp đảo hoàn toàn của những cầu thủ trẻ đến từ châu Âu. Hơn mười cơ hội được các học trò của ông Kanerva Markku tạo ra, trong đó được cụ thể hóa bởi 2 bàn thắng của Roni (9) ở các phút thứ 10 và 24.

Vào hiệp 2, kịch bản cũ được lặp lại. Olympic Phần Lan lại là đội giữ bóng nhiều hơn và kiểm soát thế trận tốt hơn. Tất cả các pha phối hợp và hàng loạt đợt tấn công của những học trò ông Peter Withe lần lượt bị “bóp chết” ngay từ phần sân nhà. Họ không tạo được cơ hội và không thể tìm được đường xâm nhập khu vực 16m50 của Olympic Phần Lan.

Đội hình hai đội:
Olympic Phần Lan: Janne (1), Mikko (2), Markus (4), Aho (5), Vellmo (6), Manninen (7), Roni (9), Jussi (10), Joska (13), Kansikas (14), Erfan (19).
Tuyển Indonesia: Hendro (1), Harianto (2), Erol Iba (3), Ponaryo (11), Budi (13), Igusti (14), Firmansiyah (18), Arief (19), Jefri (20), Ridwan (22), Wansinaga (24) 

Vì vậy, tỉ số lần lượt được nâng lên 3-0, 4-0 và 5-0 ở các phút 50, 65 và 89 do công của Jussi (10), Roni (9), Sorsa (11), kèm theo đó là hàng loạt những pha bóng dội xà ngang hoặc đối diện thủ môn bị các chân sút trẻ Phần Lan bỏ qua.

Trận đấu khép lại kết quả 5-0, đồng thời đã đưa Olympic Phần Lan lên ngôi vô địch hoàn toàn xứng đáng với những gì mà các học trò trẻ của ông Kanerva Markka đã thể hiện trong những trận đấu vừa qua.
Thẻ vàng: Janne (1), Vellamo Janne (6, O.Phần Lan); Igusti (14), Arief (19, Indonesia).

Phát biểu sau trận đấu

HLV Peter Withe (Indonesia):
“Chúng tôi thất vọng về trận đấu này với những bàn thắng có thể làm thay đổi mọi chuyện, nhất là bàn thua diễn ra khá sớm. Trong bàn thua đầu tiên, theo tôi thì có lỗi việt bị, cũng từ bàn thắng đó đã làm cho cục diện của trận đấu thay đổi và chúng tôi đã thua tiếp các bàn thua thứ 2, thứ 3. Các trọng tài đều mang trên tay hai chữ “FIFA Fairplay”, nhưng tiếc là họ đã không làm được tiêu chí đó”.

HLV Markku (Olympic Phần Lan):
“Tôi hài lòng về cách chơi của các cầu thủ trong trận này và có điều tôi rất bất ngờ về phong độ của họ. Điều quan trọng là chúng tôi đã có bàn thắng sớm để giải tỏa sức ép và giành thắng lợi chung cuộc. Giải này là cơ hội tốt cho chúng tôi cọ xát bởi đến nay, mọi việc cũng chưa được hoàn hảo lắm, chúng tôi còn dự thêm một số giải nữa rồi mới đề cử những cầu thủ nổi bật cho LĐBĐ. Hiện tại, trong đầu tôi chỉ mới có một mình Roni là ấn tượng, sau đó là Jussi”.

HLV A.Riedl (U23 Việt Nam):
“Các đối thủ tại giải này mạnh hơn so với hai giải trước là Capital Cup và Agribank Cup nên việc không đạt thứ hạng tốt cũng không là điều bất ngờ. Vả lại, chúng tôi cũng gặp một số vấn đề về lực lượng khi một số vị trí bị chấn thương, nhưng dù sao thì đây là dịp quý để các cầu thủ cọ xát, học hỏi kinh nghiệm. Trận đấu hôm nay, chúng tôi đã có khởi đầu tốt nhưng tiếc là các cầu thủ đã không duy trì được thế trận trước sự vượt trội của Olympic Cameroon”.

HLV Martin Felix (Olympic Cameroon):
“Chúng tôi khởi đầu khá khó khăn khi bị U23 Việt Nam ghi bàn trước, nhưng các cầu thủ của chúng tôi đã xuất sắc gỡ hòa để giành thắng lợi chung cuộc và khá bất ngờ khi giành thắng lợi cách biệt như vậy”.

N.HG (ghi) 

NGỌC UYÊN

Các tin, bài viết khác