Ông Calisto lại bạc đầu

Hai trận đấu, nhà vô địch Gạch Đồng Tâm chỉ mới kiếm được 1 điểm từ trận hòa vất vả Pjico Sông Lam vừa “tang gia bối rối”. Có điều nhiều người thấy rõ ông Calisto bây giờ không còn ra sân hò hét nữa mà thay vào đó là những cái lắc đầu…

Khi Tài Em khập khiễng rời sân ở cuối hiệp một thì ông Calisto ái ngại lắc đầu và miễn cưỡng thay người. Sông Lam vẫn là khắc tinh của Gạch bởi ai cũng nghĩ thời điểm Gạch có thể làm gỏi Sông Lam để làm tiền đề cho một cuộc bứt phá cần thiết thì chính lối chơi mất lửa của Gạch lại làm xìu đi các cầu thủ đội khách Pjico Sông Lam Nghệ An.

GĐKT Calisto.

Khi Carlos rời sân rất sớm (do chấn thương khi trận đấu mới nhập cuộc) thì hàng trên của Gạch không còn ai đủ tự tin để cầm bóng và làm được cái việc uy hiếp cầu môn Dương Hồng Sơn. Lino vẫn vô duyên như ngày nào trong khi các vệ tinh quanh anh lại không đủ niềm tin để đá với một cầu thủ còn khó khăn trong xử lý. Niềm tin mà khi đá với anh em nhà Rodrigues, các cầu thủ trẻ của Gạch được nhân lên rất nhiều.

Antonio Rodrigues bị thẻ đỏ, Carlos Rodrigues chấn thương sau đó lại đến Tài Em rời sân, ông Calisto như ngồi trên lửa mà không dám hò hét. Gót Achille của nhà vô địch lộ rõ khi những con người vẫn làm cái đầu tàu gồng gánh đội bóng và lấp đi những khiếm khuyết không còn ở trên sân.

Chiều 18-1, nếu Văn Giàu không bắt chết được Công Vinh thì có lẽ lưới nhà vô địch đã rung lên. Người hâm mộ đến xem Gạch đốt lưới Sông Lam và phục thù trong thời điểm Sông Lam kiệt quệ nhất nhưng rồi lại thất vọng với cái cảnh cưa điểm.

Ông Calisto còn bạc đầu và còn phải tính toán rất nhiều cho canh bạc cú đúp vô địch của mình. Hai trận thua liền trước Hải Phòng (Siêu cúp và vòng 1 V-League) khiến Gạch mất dần niềm tin và lo lắng mỗi khi nhìn lại lực lượng.

Đã đến lúc phải tính đến khả năng kế thừa nếu anh em nhà Rodrigues không xung trận. Lino chưa làm thay được chân siêu dự bị hạng sang như Tostao mùa trước. Tuấn Phong chơi ở đội tuyển và chơi ở Đông Á có vẻ thoải mái hơn là khoác lên mình chiếc áo Gạch chơi cạnh Tài Em dưới cái bóng quá lớn của Minh Phương.

Gạch có thể chấp nhận “thí” ba lượt đấu đầu để chờ thời gian hồi phục chấn thương (và thẻ phạt) trước khi binh nước cờ mới. Ông Calisto lắc đầu nhiều lần khi thấy bóng đan ở giữa sân thì đạt nhưng cụ thể hóa bằng bàn thắng hoặc tạo được những điểm gút làm nên đột biến thì không. Tài Em vẫn cần cù nhưng cái gối đang có vấn đề lớn. Minh Phương chấn thương khiến cả hành lang phải hụt hẫng. Nó kéo theo sự sa sút của những vệ tinh xung quanh chưa đủ khả năng cầm chịch.

Cái khó của nhà vô địch hiện nay là ông Calisto mùa này không có nhiều bài cho một cuộc đột biến. Những cuộc săn hàng nội và hàng ngoại đều gặp khó khăn và nguồn lực chủ yếu vẫn là người cũ đã và đang quá tải cũng như xuống phong độ hoặc bị bắt bài. Việc đẩy Văn Hùng chơi nhô lên trước hàng hậu vệ tuy tạo được sự an toàn ở tuyến dưới nhưng không làm nên xương sống của đội như mùa 2005.

Chiều 18-1, Sông Lam không mạnh nhưng quá hiểu từng vị trí và từng con người của nhà vô địch. Họ sẵn sàng dùng một tiền đạo chặn cú phát bóng của Santos và cũng không khó để thực hiện phương án quây Tài Em, chặn Văn Tâm và đặc biệt là buộc Gạch phải chơi trung lộ.

Ông Calisto lại bạc đầu nhưng rõ ràng là ông không thua cuộc. Ông chấp nhận một giai đoạn thất bát để chuẩn bị cho một sức bật mới sau giai đoạn nghỉ Tết. Gay cho lão “phù thủy” này là con người để làm nên lối chơi mới mang tính đột biến không nhiều.

Cái bạc đầu sau mùa nghỉ Tết có giúp ông tái tạo được cơn lốc từ lối chơi và sức mạnh tập thể?

Gạch đang thiếu những cú nhảy tam cấp như đã từng cho Bình Dương ngửi khói vào giai đoạn tăng tốc.

Thách thức lớn đang đến với nhà vô địch bởi một đội hình thiếu hụt dẫn đến lối chơi mất lửa. 

NGUYỄN NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác