Hội nghị BCH liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần IV

Ông Dương Vũ Lâm đắc cử chức Phó Chủ tịch chuyên môn VFF

Sau Hội nghị BCH VFF lần thứ 4 diễn ra vào ngày 9/1, chiếc ghế “nóng” Phó Chủ tịch chuyên môn tiếp tục là chủ đề chính lấn lướt tất cả các nội dung khác của Đại hội thường niên VFF khóa 5 lần thứ nhất diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong ngày hôm qua (10/1).

Ông Dương Vũ Lâm Phó Chủ tịch chuyên môn LĐBĐVN. Ảnh: Quang Thắng

Sau sự rút lui của ông Lê Thế Thọ, đích thân TTK Trần Quốc Tuấn đã phải kiêm nhiệm chức Phó Chủ tịch chuyên môn trong một thời gian dài và sự “đảm đang” của ông Tuấn khiến chương trình nghị sự Đại hội bất ngờ nóng lên bởi vấn đề: Liệu VFF có thật sự cần một Phó Chủ tịch chuyên môn ở thời điểm này? Xung quanh câu hỏi này, có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Các đại biểu Cấn Văn Nghĩa, Nguyễn Hưng Thái, Nguyễn Xuân Thái, Phạm Thế Triều đều đưa ra quan điểm rằng không cần thiết phải có thêm Phó Chủ tịch chuyên môn trong bộ máy VFF. Về vấn đề này, ý kiến của bà Nguyễn Xuân Thái rất đáng chú ý, theo bà Thái thì từ khuyến cáo của FIFA, VFF nên tinh giảm biên chế trong khi thực tế quá trình làm việc, VFF vẫn chưa phát huy hết được trí và lực của các Ủy viên BCH.

Thế nên nếu tìm được một người “lỗi lạc” thì hảy bầu, còn không thì thôi”. Đại biểu Phạm Thế Triều lại nêu ý kiến rằng thay vì bầu Phó chủ tịch chuyên môn, VFF nên tìm một Ủy viên BCH để “đỡ đần” TTK Trần Quốc Tuấn trong lĩnh vực này.

Ở luồng ý kiến ủng hộ việc bầu Phó Chủ tịch mới cũng trăn trở với suy nghĩ rằng, làm sao để tìm ra được người xứng đáng nhất mới là cái khó. Còn nếu “xảy chân” chọn nhầm người thì nguy cơ ảnh hưởng thậm chí là phá vỡ guồng máy đang vận hành khá tốt của VFF là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vẫn còn những ý kiến trái chiều nhưng rốt lại thì với 58/80 phiếu thuận, Đại hội đã thông qua phương án bầu ra hai Ủy viên BCH (thay vì 3 bởi khả năng Ủy viên Nguyễn Hồng Thanh có thể trở lại khi các vụ tiêu cực được đưa ra xét xử) cùng 1 Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

Ở vị trí Ủy viên BCH, danh sách đại biểu ứng cử chỉ có đúng hai người: Ông Lê Quý Phượng và ông Ngô Tử Hà. Kết quả với 79/80 phiếu ủng hộ ông Lê Quý Phượng, Viện trưởng Viện KHTDTT đã trở thành thành viên thứ 37 của BCH VFF khóa 5. Trong khi đó ƯCV được coi là “nặng ký” nhất cho chức Phó Chủ tịch chuyên môn, Ngô Tử Hà chỉ nhận được 40/80 phiếu ủng hộ. Đại hội đã không thông qua việc tìm cho đủ 2 Ủy viên vào BCH và điều này có nghĩa ông Hà đã bị loại do không đủ số phiếu quá bán (40/80).

Tưởng như việc ông Ngô Tử Hà không lọt vào BCH VFF nhiệm kỳ 5 sẽ là bất ngờ cuối cùng của cuộc đua đến “chiếc ghế nóng”, nhưng bất ngờ nhất lại xảy ra đúng vào phút... 89 với sự rút lui của hàng loạt các ứng viên.

4 cái tên cuối cùng cho chức Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn đã được gút lại gồm các ông: Trần Quốc Tuấn, Dương Nghiệp Khôi, Dương Vũ Lâm, Phan Anh Tú. Thế nhưng gần như ngay lập tức, cả ba ứng viên Trần Quốc Tuấn, Dương Nghiệp Khôi, Phan Anh Tú đều đề nghị Đại hội cho rút lui khỏi danh sách ứng viên với những lý do riêng.

Sự rút lui hàng loạt của 3 ƯCV khiến chiếc “ghế nóng” bất chợt nguội lạnh khi chỉ còn duy nhất ông Dương Vũ Lâm. Kết quả của cuộc đua “độc mã” này, ông Dương Vũ Lâm đã chính thức trở thành Phó Chủ tịch VFF khóa 5 với 56/79 phiếu bầu (70, 89%).

Ngoại trừ vấn đề nhân sự, Đại hội thường niên VFF khóa 5 lần 1 cũng đã thông qua các báo cáo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2007-2020, dự thảo và lộ trình sử đổi Điều lệ VFF theo chuẩn FIFA...

Hiếu Hường

Các tin, bài viết khác