Ông Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho cấp dưới

Bị cáo Tất Thành Cang nhận trách nhiệm của mình trong vụ sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Kiển, dự án ven sông. Bị cáo bật khóc, mong muốn nộp tiền khắc phục và xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới.

Bị cáo Tất Thành Cang khóc, xin giảm án cho cấp dưới
Bị cáo Tất Thành Cang khóc, xin giảm án cho cấp dưới

Ngày 14-10, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị cáo khác bị về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, do có sai phạm trong chuyển nhượng khoảng 32ha đất tại xã Phước Kiển (dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và một phần diện tích của dự án khu dân cư ven sông Tân Phong (dự án ven sông, quận 7).

Tự bào chữa, bị cáo Tất Thành Cang nhìn nhận trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm của các bị cáo khác.

Ông Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho cấp dưới ảnh 1 Các bị cáo tại tòa 

Bị cáo Tất Thành Cang nhận trách nhiệm không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy khi bút phê đồng ý vào tờ trình 1206 cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án Phước Kiển.

Bị cáo Tất Thành Cang mong muốn 9 bị cáo còn lại không đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, nhận ra trách nhiệm của bản thân mình và tự khắc phục.

Trong giai đoạn 2013 - 2016, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã thay đổi 3 Chánh văn phòng, 3 Phó Bí thư Thành ủy... khiến công việc đứt quãng. Khối lượng công việc lớn, vấn đề trật tự, xã hội tại TPHCM vô cùng phức tạp. Bị cáo Tất Thành Cang vừa quán xuyến công việc chung, khắc phục yếu kém, vừa phải hỗ trợ cán bộ mới.

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX xem xét vì không có động cơ cá nhân, không cố tình vượt thẩm quyền. Việc thẩm định giá 1,29 triệu đồng/m2 sai là xảy ra ngoài ý chí mong muốn của bị cáo. Khi phát hiện sai sót, bị cáo đã chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Ông Tất Thành Cang bật khóc, xin giảm án cho cấp dưới ảnh 2 Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa

Dự án Phước Kiển đã hủy hợp đồng chuyển nhượng nên hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên, HĐXX lại kê biên căn nhà của bị cáo khiến bị cáo rất lúng túng. Nếu có thiệt hại, bị cáo và gia đình sẽ tự nguyện trả tiền, bồi thường, để ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ.

Tại phần tự bào chữa, bị cáo Tất Thanh Cang không kìm được cảm xúc và bật khóc. Bị cáo trình bày thêm, với mức án Viện KSND TPHCM đề nghị quá nặng nhưng cáo trạng chưa ghi nhận gia đình của bị cáo có công với cách mạng.

Bị cáo Tất Thành Cang mong HĐXX quan tâm, xem xét đối với bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM) vì mức án 8 năm tù mà Viện KSND TPHCM đề nghị đối với bị cáo này là quá nặng.

Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng quá trình công tác, bị cáo Thông luôn hoàn thành nhiệm vụ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới.

Tin cùng chuyên mục