Kê biên thêm 21 bất động sản của Tất Thành Cang cùng đồng phạm

HĐXX cho biết, sau khi thẩm tra kiểm tra chứng cứ, tòa đã kê biên thêm 21 bất động sản là nhà và đất của bị cáo Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác. Trong số bất động sản này có 1 bất động sản là của bị cáo Tất Thành Cang.

Ngày 14-10, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ sai phạm trong chuyển nhượng khoảng 32ha đất tại xã Phước Kiển (dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và một phần diện tích của dự án khu dân cư ven sông Tân Phong (dự án ven sông, quận 7) gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 734 tỷ đồng.

HĐXX cho biết, sau khi thẩm tra kiểm tra chứng cứ, tòa đã kê biên thêm 21 bất động sản là nhà và đất của bị cáo Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác. Trong số bất động sản này có 1 bất động sản là của bị cáo Tất Thành Cang.

Các bị cáo tại tòa
Theo đó, căn cứ Điều 128 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc kê biên tài sản để HĐXX xem xét khi nghị án và giải quyết toàn diện vụ án. Căn cứ trên tất cả chứng cứ đã thẩm tra, kiểm tra công khai tại tòa và căn cứ đề nghị của đại diện Viện KSND TPHCM.

Đề nghị của Viện KSND TPHCM chỉ là căn cứ để HĐXX xem xét, đó không phải là quyết định để HĐXX giải quyết vụ án. Do đó, việc kê biên tài sản, HĐXX sẽ chịu trách nhiệm trước quy định pháp luật. Kê biên tài sản của bị cáo và tài sản liên quan đến bị cáo để đảm bảo phạt tiền, tịch thu (nếu có) và bảo đảm bồi thường. Khi nghị án, nếu trường hợp nào kê biên chưa phù hợp quy định pháp luật, HĐXX sẽ giải tỏa kê biên tại bản án.

Trước đó, trong phần phát biểu quan điểm đối với vụ án, về phần trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, đại diện VKS cho biết, dự án ven sông đã được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng gần 12.000 m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 239 tỷ đồng.

Kê biên thêm 21 bất động sản của Tất Thành Cang cùng đồng phạm ảnh 2 Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa 

Căn cứ kết quả định giá tại thời điểm khởi tố vụ án tháng 12-2019, trị giá khu đất là hơn 522,7 tỷ đồng. Do vậy, số tiền thất thoát thực tế là hơn 283 tỷ đồng và hiện chưa khắc phục được phần thiệt hại.

Phần diện tích đất này đã được Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Việc thu hồi dự án sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và làm mất an ninh trật tự khu vực nên đại diện VKS đề nghị HĐXX không thu hồi mà cần buộc các bị cáo: Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Trần Tấn Hải, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Ngọc Bích và Nguyễn Hoàng Việt phải có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền trên cho Nhà nước, tương ứng với trách nhiệm hình sự của mỗi bị cáo đối với hành vi chuyển nhượng tại dự án này.

Tin cùng chuyên mục