Cuộc đời bóng đá của Pele được dựng thành phim

Pele: “Đó sẽ là chứng cứ bổ ích”

30 năm về trước, cầu vương Pele từng thi đấu cho đội New York Cosmos, Mỹ. Hôm thứ Sáu vừa qua, ông có dịp trở lại nơi này,nhưng không phải là để đá bóng mà là để thực hiện những thước phim quay về cuộc đời bóng đá của chính ông.

Vua bóng đá Pele.

Ở tuổi 64, huyền thoại bóng đá người Brazil này hiện vẫn được các con chiên bóng đá ái mộ nhất. Và một lần nữa, những bức ảnh về ông vừa được trưng bày trong cuộc triển lãm tại bảo tàng Manhattan bên cạnh những tên tuổi lớn của công chúng như Picassos, Matisses và Dalis.

Nói về 22 năm sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của mình đang được dựng thành phim lấy từ những tư liệu như hai danh hiệu vô địch thế giới cùng tuyển Brazil tại các kỳ World Cup 58 và 1970, đặc biệt là con số bàn thắng (1.281 bàn) mà cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một cầu thủ nào phá vỡ nổi kỷ lục này. Pele cho biết: “Tôi thực sự hạnh phúc vì cuốn phim này sẽ trở thành bài thuyết giảng về cuộc đời của tôi cho thế hệ sau này”.

Pele nói rõ hơn: “Tất cả những gì về các diễn viên và vận động viên ngôi sao, chúng tôi thường không có những cuộn băng ghi hình. Lấy ví dụ như sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của cha tôi- ông Dondinho từng có lần ghi đến năm bàn thắng bằng đầu trong một trận đấu, nhưng tiếc rằng lại không được ghi hình lại làm tư liệu. Với tôi, may mắn hơn là những bàn thắng trên được thực hiện thành phim và tôi tin rằng điều đó sẽ giúp cho thế hệ sau này có thể so sánh và bảo rằng: “Ồ đó là huyền thoại”.

Pele tiết lộ thêm trong bài trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters về bàn thắng đầu tiên ông ghi cho tuyển Brazil tại sân Maracana khi chỉ mới 16 tuổi. “Tôi chỉ vừa được chứng kiến điều đó lần đầu tiên nhờ đoạn phim vừa được quay”. Như để khẳng định tầm quan trọng của cuộn phim trên, Pele khẳng định: “Thú thật, khi tôi đến Mỹ vào năm 1975 để thuyết giảng những bài học về bóng đá, lúc ấy các cầu thủ nhí không biết gì nhiều. Họ chỉ biết tên tôi. Nhưng kể từ đây, cuộn phim trên sẽ trở thành chứng cứ bổ ích cho thế hệ sau và cho cả những đứa cháu của tôi khi chúng lớn lên”.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác