Đường đua F1 và tình báo công nghiệp

“Phá án” nhờ bản photocopy

Lewis Hamilton có thể bị trừ điểm, nếu quả là McLaren bị kết tội “ăn cắp” tài liệu mật.

Sau khi báo chí loan tin lò đua xe Thể thức 1 Ferrari bị đối thủ kình địch là lò McLaren ăn cắp thông tin kỹ thuật, ngày 12-7, Liên đoàn xe đua quốc tế (FIA) đã tạm kết luận: Lò đua McLaren đúng là đã sở hữu trái phép tài liệu của Ferrari. Ngày 26-7, lò McClaren sẽ phải ra điều trần trước FIA về chuyện làm thế nào họ có được các tài liệu ấy.

FIA chưa nói đến các biện pháp kỷ luật nếu McLaren bị kết tội, nhưng không phải là không có khả năng họ bị trừ điểm hoặc bị loại khỏi mùa đua 2007. Trong trường hợp ấy, giấc mơ vô địch thế giới ngay trong lần đầu đua nhà nghề của tay đua Anh da màu Lewis Hamilton sẽ hoàn toàn tan biến. Hiện lò McLaren có 128 điểm, lò Ferrari 103 điểm. Tay đua Hamilton và Fernando Alonso của McLaren đạt 70 và 58 điểm; tay đua Raikkonen và Massa của Ferrari đạt 52 và 51 điểm. Chặng đua thứ 10 sẽ là Grand Prix Đức ngày 22-7.

Vụ bê bối trên đã được đưa ra Tòa án Tư pháp Anh. Trong đơn kiện, lò Ferrari nêu rằng vợ ông Mike Coughlan (kỹ sư trưởng của lò McClaren) là bà Trudy đã đến một tiệm photocopy ở gần nhà (Surrey, Anh) để sao chép 780 trang “tài liệu mật” về tính năng những chiếc xe đua của Ferrari. Nhân viên của tiệm này đã “mật báo” cho  Ferrari biết. Lúc đó, Ferrari mới tá hỏa! Người ta nghi rằng chính Trưởng nhóm kỹ thuật Nigel Stepney của Ferrari đã tuồn tài liệu mật cho Coughlan hồi tháng 4. Cả Coughlan lẫn Stepney trước đây cũng làm việc ở đội đua Benetton hồi thập niên 90, họ đều đã bị 2 lò McClaren và Ferrari sa thải trong cùng một ngày vào đầu tháng 7. Mới đây, lò Honda cho biết hồi tháng 6, hai ông này đã đến “xin giúp” Honda cải thiện thành tích yếu kém, nhưng họ từ chối.

Gần đây, cảnh sát Anh khám xét nhà Coughlan và phát hiện 2 ổ đĩa cứng được xem là có chứa “tài liệu mật” của Ferrari. Trước mắt, tòa án phán quyết rằng Coughlan phải trả 50.000 bảng Anh chi phí khám xét nhà ông. Đây là một thắng lợi của Ferrari sau khi xin được tòa cấp trát xét nhà. Stepney cũng bị có thể sẽ phải hầu tòa hình sự ở Italia, do bị nghi “đánh cắp” tài liệu, vì bất mãn chuyện không được lên chức thay Giám đốc kỹ thuật Ross Brawn vốn chia tay Ferrari sau mùa 2006.

Stepney khẳng định ông là “nạn nhân của những thủ đoạn bẩn” của Ferrari. Ông bị  Ferrari nghi âm mưu phá hoại 2 chiếc xe đua của Raikkonen và Massa. Một chất bột trắng bí ẩn (sau đó một tờ báo Italia nói là bột giặt) đã được tìm thấy trong thùng nhiên liệu xe của 2 tay đua này vào ngày 21-5, tức 6 ngày trước chặng Monaco Grand Prix.

Tình báo công nghiệp trong làng đua F1 từng có một vụ tai tiếng năm 1978, khi lò Arrows được lập ra từ những nhân viên vừa bỏ đi khỏi lò Shadow. Arrows ứng dụng mẫu xe đua DN8 của Shadow cho mùa đua năm ấy, nên chiếc Arrows A1 giống hệt chiếc DN8. Khi ấy, tòa xử Arrows phải đổi kiểu xe mới và phạt họ một số tiền lớn.

Hoặc như năm 2002, hai kỹ sư Ferrari đầu quân cho lò Toyota, và khi lò Nhật này giới thiệu mẫu xe mới, Ferrari kiện họ “ăn cắp” mẫu thiết kế.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác