Phải kiên quyết hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng

Đại biểu HĐND TPHCM thảo luận

“Làm sao để công chức thành phố hiểu được rằng, cái áo mình mặc, chén cơm mình ăn là do dân nuôi?”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu ra điều này trước tình trạng hiện nay còn nhiều cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó dễ dân và doanh nghiệp. Tại buổi thảo luận tại hội trường ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị làm rõ những trì trệ, tồn tại liên quan đến cải cách hành chính để có giải pháp khắc phục.

Cùng mang nặng những trăn trở, bức xúc, nhiều đại biểu HĐND TPHCM (ĐB) cho rằng, công tác cải cách hành chính của thành phố còn nhiều rào cản, bức xúc nhất ở các lĩnh vực đất đai, cấp phép xây dựng, đầu tư, bảo hiểm y tế…

Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết kỳ họp  Ảnh: VIỆT DŨNG

Còn cán bộ tiêu cực, “chưa thuộc bài”!

Theo yêu cầu của chủ tọa phiên họp trả lời về cải cách hành chính liên quan đến lĩnh vực cấp phép xây dựng, một trong những lĩnh vực mà người dân còn than phiền nhiều nhất, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, đánh giá Sở Xây dựng cũng như các quận - huyện có nhiều chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép xây dựng, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, so với thực tế và yêu cầu phát triển của một đô thị lớn, ông Tuấn cho rằng cũng có những bất cập.

“Thực tế vẫn còn có những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực. Vẫn có chuyện năng lực cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng và... chưa thuộc bài”, ông Tuấn nhìn nhận. Để khắc phục tình trạng này, ông Tuấn cho biết, sở đang tham mưu trình UBND TP các quy định mới để giảm bớt thủ tục phiền hà cho dân và doanh nghiệp trong cấp phép xây dựng.

Cụ thể, tham mưu UBND TP ban hành quy chế liên thông trong cấp phép xây dựng đối với những hồ sơ thuộc thẩm quyền thành phố cấp phép. Theo quy chế mới này, việc cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp quy về một đầu mối nên doanh nghiệp - chủ đầu tư không phải mất thời gian liên hệ với nhiều sở - ngành để giải quyết như trước. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã báo cáo UBND TP trong năm 2016 sẽ tiến hành triển khai thí điểm cấp phép xây dựng qua mạng đối với những trường hợp đã có quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500. Trên cơ sở đó sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm để mở rộng. Cũng trong năm 2016, sở sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn để đảm bảo cán bộ chuyên môn phải “thuộc bài”. “Cán bộ phải thuộc bài mới chủ động trong công việc chứ không được làm theo thói quen khiến công việc bị động”, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh.    

Đại biểu HĐND TPHCM Trần Thị Tuyết Hồng phát biểu thảo luận tại hội trường  Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đánh giá chung của Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm, cải cách hành chính ở một số cơ quan vẫn chưa tốt, người dân vẫn còn phàn nàn. “Tôi đề nghị các sở ngành trước hết phải nhìn vào mình, nhìn vào cơ quan mình, tức là thủ trưởng đơn vị cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về thủ tục hành chính cơ quan đó”, ông Trương Văn Lắm đề nghị. Đối với vấn đề ý thức trách nhiệm, đạo đức, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ công chức chưa tốt, vô cảm, ông Lắm cho rằng Sở Nội vụ đã có chương trình đào tạo bồi dưỡng. Nhưng hơn hết, thủ trưởng đơn vị đó phải có trách nhiệm theo dõi cán bộ công chức mình có học, có thực thi hay không. Nếu cán bộ công chức không thực hiện tốt thì đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, đưa vào diện xem xét, tinh giản biên chế. Về ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện chưa tốt. “Nếu chúng ta làm tốt sẽ hạn chế cán bộ công chức tiếp xúc với dân, như vậy thủ tục không chỉ được giải quyết nhanh mà còn hạn chế được tiêu cực”, ông Trương Văn Lắm nói.

Báo cáo tham nhũng đã đúng thực trạng?

Cũng tại phiên thảo luận tại hội trường, ĐB Trần Văn Thiện bày tỏ trăn trở về tệ nạn tham nhũng. Theo ông Thiện, không riêng cử tri TPHCM mà người dân cả nước ai cũng quan tâm đến tham nhũng. Bởi, tệ nạn tham nhũng ngày càng phát triển tinh vi và trầm trọng, đó là quốc nạn cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố.

Ông Trần Văn Thiện cũng lấy những lời nói của Chủ tịch nước trong các lần tiếp xúc cử tri để minh chứng cho tệ nạn tham nhũng, rằng tham nhũng ở nước ta rất nghiêm trọng, đi đâu ai cũng nói. Việt Nam là một trong những nước có nạn tham nhũng cao so với thế giới. “Chủ tịch nước cũng nói cuộc chiến chống tham nhũng thời gian qua không đạt chỉ tiêu đề ra. Và ông còn nói rất buồn và xấu hổ. Tôi nghĩ rằng, không chỉ Chủ tịch nước mà tất cả người dân Việt Nam đều có cảm xúc như vậy. Làm gì để tiến tới một xã hội, đất nước và TPHCM không ai dám tham nhũng, không ai muốn tham nhũng và không cần tham nhũng?”, ông Thiện đặt vấn đề.

Cử tri TPHCM mong muốn cùng với Trung ương và các địa phương khác chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng. “Trong báo cáo của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, khi nói về vấn đề chống tham nhũng rất ngắn và cho biết năm 2015 TP đã tiến hành 151 cuộc thanh tra tại 341 đơn vị. Kết quả chỉ phát hiện có 30 đơn vị có sai phạm với 85 tỷ đồng, thu về cho nhà nước chỉ 31 tỷ đồng và 3 căn nhà. Một kết quả rất khiêm tốn và nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì là phấn khởi. Tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy? Phải chăng vì vậy mà thỉnh thoảng tôi vẫn nghe người dân nói câu: chống tham nhũng, chống ai, ai chống?”.

Sau khi đặt vấn đề, ông Thiện tiếp tục nêu trăn trở: Chúng ta đánh giá thực trạng tham nhũng ở TPHCM hiện nay như thế nào? Trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP về tham nhũng liệu có đúng thực trạng tham nhũng hay không? Tại sao trong suốt nhiệm kỳ 2011 - 2015 của HĐND TPHCM, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại nghị trường? TPHCM sẽ có giải pháp gì đột phá trong chống tham nhũng thời gian tới? “Những vấn đề trên cũng là những kiến nghị tôi gửi đến HĐND và UBND TP trong nhiệm kỳ tới có sự quan tâm hơn nữa để cuộc chiến chống tham nhũng đạt được kết quả tốt hơn”, ông Trần Văn Thiện phát biểu.

 Trước yêu cầu của chủ tọa phiên họp, sau khi đại biểu Trần Văn Thiện đặt câu hỏi “TPHCM không có tham nhũng hay nó trốn đi đâu?”, Phó Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Nga đã đăng đàn trả lời về tình hình chống tham nhũng của TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga khẳng định, 9 tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng tại TPHCM. Qua kiểm tra xử lý nội bộ cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào. Tuy nhiên, trước khi thông tin về kết quả, tại phần trình bày về kết quả đánh giá tình hình tham nhũng và công tác phòng chống tham nhũng, Phó Chánh Thanh tra TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Nga đánh giá: tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp ở một số ngành xây dựng cơ bản, cổ phần hóa doanh nghiệp, đấu thầu, mua sắm công... mà nguyên nhân có lý do từ công tác quản lý nhà nước một số lĩnh vực chưa chặt chẽ, thủ tục hành chính còn rườm rà... Công tác kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các cơ quan hành chính nhà nước chưa thường xuyên, dàn đều nên tình hình “nhũng nhiễu trong giải quyết công việc liên quan đến công dân” vẫn chưa chuyển biến tích cực. Đặc biệt, việc tặng quà, nhận quà vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, khó phát hiện, khó định giá quà tặng nào là vi phạm, giám sát khó khăn. Bà Nga cũng thừa nhận công tác kiểm tra thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu, chất lượng chưa sâu, khả năng tự phát hiện tham nhũng chưa cao. Sự phối hợp giữa các ngành công an, thanh tra, tòa án, kiểm sát trong phòng chống tham nhũng chưa tốt.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP