Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 15-2006

Phấn đấu hết mình vì màu cờ sắc áo Việt Nam

Bộ trưởng Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái (thứ tư từ trái sang) và Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cùng đại diện các VĐV trong buổi lễ xuất quân. Ảnh: P.H

Màn “múa lửa” tràn đầy sức sống do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc trình diễn đã tạo nên không khí sôi động của Đoàn thể thao Việt Nam trước lúc lên đường.

Trong những bộ áo dài thướt tha, những bộ lễ phục xanh truyền thống và cả những sắc áo thể thao, các tuyển thủ Việt Nam  đã tập trung về dự lễ xuất quân với nhiều tâm trạng khác nhau. Không ít người vẫn tỏ ra lo lắng bởi lần đầu góp mặt ở đấu trường lớn.

Sau lễ dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia I,  Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã nói về công tác chuẩn bị tham dự ASIAD lần này.

Ngành thể thao Việt Nam đã chính thức chuẩn bị từ sau SEA Games 22 năm 2003, kế hoạch chuẩn bị được các bộ phận hữu quan bàn bạc kỹ lưỡng, điều chỉnh nhiều lần. Về công tác chuẩn bị lực lượng VĐV, riêng trong hai năm 2005 và 2006, Việt Nam đã cử 1.500 lượt VĐV đi tập huấn nước ngoài.

Trước thềm ASIAD, trong năm 2006 các VĐV Việt Nam đã giành 16 huy chương tại các giải thế giới, chính điều này đã giúp đoàn thể thao tự tin hơn trước lúc lên đường. Với sự tiến bộ của thể thao Việt Nam thời gian gần đây, ngành TDTT đã xác định việc tham dự các giải đấu khu vực Đông-Nam Á không còn là mục tiêu chính mà đã vươn lên chinh phục các đấu trường thể thao châu lục và thế giới, ASIAD chính là đấu trường quan trọng nhất của chúng ta trong giai đoạn hiện tại và sắp tới.

Thay mặt UBTDTT, Uỷ ban Olympic quốc gia Việt Nam, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã chính thức giao nhiệm vụ cho đoàn thể thao Việt Nam:1. Quyết tâm  giành ít nhất 5 HCV tại ASIAD 2006, 2. Đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu chung, 3. Tôn trọng phong tục, tập quán, pháp luật của nước chủ nhà, . Mỗi thành viên cần là một sứ giả hoà bình, thể hiện bản lĩnh, sự tự tin của công dân nước Việt Nam. Thay mặt đông đảo các vận động viên trước lúc lên đường, võ sĩ Karatedo Nguyễn Hoàng Ngân xin hứa phấn đấu hết sức mình để giành thành tích cao nhất.

Đoàn thể thao Việt Nam gồm 358 thành viên trong đó có 247 VĐV sẽ tham dự 15/39 môn, 220/424 nội dung của ASIAD. Hiện nay, đoàn tiền trạm, đội tuyển bóng đá nữ đã có mặt tại Doha. Hôm nay 24-11 đội tuyển bóng đá nam cũng lên đường. Các VĐV Việt Nam sẽ sang Doha theo lịch thi đấu cụ thể của từng môn. Phần lớn thành viên của đoàn sẽ đi trong ngày 29-11. Lễ kéo cờ Việt Nam được tổ chức vào ngày 30-11.

Phương Hoa

Các tin, bài viết khác