TỪ SỰ VƯƠN LÊN CỦA REAL MADRID

PHẦN THƯỞNG CHO AI BIẾT ĐỨNG DẬY“

Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ biếng nhát”. Và thầy trò của HLV Capello, nếu nói không quá, họ là những người quán triệt một cách xuất sắc cái quan điểm bất di bất dịch ấy. Bởi, có lúc họ từng phải sống trong tâm trạng của kẻ bị hoài nghi. Nhưng Real bây giờ đang vươn dậy qua từng giây...

Chờ những thiên hàáo trắng sẽ tiếp tục vụt sáng.

Real đáng nhận một lời khen bởi trong giai đoạn nguy khó, thầy trò HLV Capello đã biết siết chặt tay nhau để cùng vươn lên. qua đó cảnh báo cho những ai muốn lăm le thực hiện ý đồ nhanh chóng đưa La Liga về đích một cách nhẹ nhàng và êm dịu sẽ chẳng hề dễ dàng.

Chiến thắng 2-1 vào cuối tuần qua trước Valencia, cho thấy đội bóng áo trắng một lần nữa tái khẳng định được điều đó. Không phải bỗng dưng Capello mạnh dạn và tự tin nói: “Tôi và các cầu thủ chưa bao giờ có ý định đầu hàng. Real sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến những giây phút cuối cùng của mùa giải năm nay”. Và nếu quả thật đúng như những gì mà vị chuyên gia khả kính người Italia này tuyên bố thì chúng ta xin ngã mũ chúc mừng ông và các thiên hà ở Bernabeu. 

Thực ra, nếu là CĐV yêu quí Real, bạn hoàn toàn có thể tin vào điều đó bởi xâu chuỗi lại các kết quả mà đội bóng Hoàng gia đã làm được ở 5 trận đấu gần đây (kiếm được 12/15 điểm). Rõ ràng đó là một kết quả không thể tốt hơn đối với một đội bóng  đang lần mò tìm lại ánh hào quang xưa cũ.

Nói đến sự hồi sinh của Real trong khoảng thời gian qua, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của HLV Capello trong loạt trận đấu gần đây, mà đỉnh điểm là trong trận quyết đấu với Valencia tại Bernabeu vào cuối tuần qua. Ở đó là sự chủ động của Capello khi ông xây dựng cách chơi của mình và yêu cầu các học trò phải tuân thủ. Nhưng những phương án mà Capello áp dụng vào Real giai đoạn này chính là “quyền tự do” được thể hiện. Tất nhiên, nó khác với sự “trói buộc” kiểu khuôn mẫu như giai đoạn đầu mùa giải. Chính điều đó đã giúp người xem được thấy lại hình bóng của một Real với lối chơi tấn công điên cuồng và thanh thoát trong từ pha đan bóng.

Nói cách khác, kể từ lúc quay lại Santiago Bernabeu sau 10 năm đến nay, chưa bao giờ chúng ta lại nhìn thấy Real chơi chủ động với một đội hình dâng cao đến vậy như trận gặp Valencia. Một trận đấu mang đậm dấu ấn của riêng Capello! Một trận đấu mà ông điều khiển những con cờ của mình dịch chuyển một cách hợp lý đến bất ngờ. Đến mức, một đối thủ lão luyện cỡ như Valencia cũng không thể nào triển khai được lối chơi theo cách của họ. Xem “kền kền trắng” thi đấu ở trận đấu vừa qua, người ta có cảm giác rằng, hầu như tất cả mọi cầu thủ của Real trong tấn công cũng như phòng ngự, họ không hề có một sai số nào khi khai thác đối thủ và triển khai lối chơi của mình.

o0o

Có thể, đó cũng là sự mạo hiểm của Capello khi ông đẩy đội hình chơi thật cao trước một Valencia có ngón nghề phản công đầy nguy hiểm. Cũng có thể đó là sự đánh cược số phận của mình, mà để khi ra đi, ông sẽ trong tư thế của một người hùng, ít nhất cũng là trên phương diện “người đã trả lại cho Real nét hào nhoáng”. Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì Real cũng đã thắng, cũng có được số điểm họ cần để tiếp tục bám đưổi Barcelona và Sevilla trên con đường đi tìm danh vọng ở La Liga.

Có thể với ai đó, Real không bén nhọn và nguy hiểm như trước đây, nhưng Real thời điểm hiện tại rất khó lường và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Đấy chính là lời cảnh báo đến với những đối thủ của Real. Tất nhiên, trong “chiến cuộc” ấy, guồng quay của sự ổn định là điều thầy trò Capello phải duy trì, dĩ nhiên là phải có thêm sự may mắn. Ở đó có thể là những lời nguyện cầu cho Barca và Sevilla trượt ngã. Có thế, những nỗ lực vươn lên của Real sẽ được đền đáp xứng đáng như họ đang có được trong những ngày đã qua...

PHẠM QUANG

Các tin, bài viết khác