Phản ứng sau vụ không kích của Mỹ, Anh nhằm vào lực lượng Houthi

Ngày 12-1, dư luận thế giới có những phản ứng trái chiều về vụ tấn công của Anh - Mỹ nhằm vào lực lượng Houthi tại Yemen.

Máy bay của lực lượng không quân Hoàng gia Anh xuất kích tấn công lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: REUTERS
Máy bay của lực lượng không quân Hoàng gia Anh xuất kích tấn công lực lượng Houthi ở Yemen. Ảnh: REUTERS

Trước đó, truyền thông Mỹ và Anh cho biết, quân đội Mỹ và Anh ngày 11-1 đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và các chiến đấu cơ.

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết mục tiêu của cuộc không kích này gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không và các địa điểm cất giấu vũ khí của Houthi. Các cuộc không kích đánh dấu phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa dai dẳng nhằm vào các tàu thương mại trên biển Đỏ kể từ sau khi nổ ra cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tại Dải Gaza.

Cuộc không kích diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng và một loạt quốc gia đối tác đưa ra cảnh báo cuối cùng, trong đó yêu cầu Houthi ngừng các cuộc tấn công hoặc sẽ phải hứng chịu các phản ứng quân sự tiềm tàng.

Đan Mạch, Đức và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ các cuộc tấn công của Anh và Mỹ nhằm vào Houthi. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn xung đột lan rộng và Nga cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và Anh vi phạm luật pháp quốc tế, có nguy cơ gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục