Pháp: Gần 900 ô tô bị đốt cháy trong đêm Giao thừa

SGGPO
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 1-1 cho biết, các đối tượng quá khích đã phóng hỏa ít nhất 874 xe hơi vào đêm cuối cùng của năm 2021. Con số này thấp hơn so với hơn 1.300 xe năm 2019, một phần là nhờ các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên, số người bị tạm giữ để thẩm vấn lên tới 441 người, nhiều hơn so với 376 người năm 2019. Tại thành phố Strasbourg, ở Đông Bắc nước Pháp, 31 người bị thẩm vấn sau khi xe hơi và một số phương tiện giao thông khác bị phóng hỏa.

Trước đó, Pháp đã triển khai hơn 95.000 cảnh sát và hiến binh cùng với hàng ngàn nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người dân vào đêm giao thừa mừng năm mới. Năm nay, người dân Pháp đón năm mới trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 vượt quá 200.000 ca trong ngày thứ 2 liên tiếp, khiến chính quyền phải ban hành một loạt hạn chế, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng tối đa khi ra đường.

Giống như một số nước châu Âu khác, Pháp thường phải chứng kiến các vụ phóng hỏa xe hơi vì những lý do khác nhau. Đó có thể là hành động của những người muốn thể hiện sự phản đối chính sách nào đó của chính phủ, hoặc băng nhóm muốn che giấu bằng chứng, hoặc những người muốn gian lận bảo hiểm. Thậm chí ở Pháp, một bộ phận thanh niên coi việc phóng hỏa xe hơi là một "thông lệ" để đón năm mới.

Năm 2005, đốt xe hơi trở thành hình thức biểu tình trên khắp nước Pháp của những nhóm người trẻ tuổi bất bình với các dự án nhà ở. Khi đó, cảnh sát Pháp ước tính hơn 8.800 xe hơi bị đốt cháy trong vòng chưa đầy 3 tuần.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />