Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam

SGGPO
Tổng cục Lâm nghiệp vừa cho biết, các nhà khoa học vừa công bố phát hiện có 1 loài thực vật mới được tìm thấy tại vườn quốc gia Cát Tiên của Việt Nam. 

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam

Theo Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, loài sâm cau (còn gọi là sâm mây) mới với hoa màu vàng xanh, có tên khoa học là Peliosanthes luteoviridis (thuộc họ măng tây Asparagaceae), vừa được các nhà khoa học của thế giới hợp tác với các chuyên gia thực vật của Việt Nam phát hiện tại vườn quốc Cát Tiên thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 1 Hoa của cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên

Theo mô tả của Nikolay A. Vislobokov và cộng sự thuộc Bộ môn Thực vật bậc cao, Khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow - Nga cùng Trung tâm Khoa học và công nghệ nhiệt đới Việt - Nga (Cầu Giấy - Hà Nội), loài sâm cau này đã được chứng minh là một loài thực vật mới đối với khoa học, được phát hiện ở miền nam Việt Nam. 

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 2 Lá cây sâm cau

Loài này có các đặc điểm, hình thái gần giống với loài đã phát hiện trước đó là P. macrostegia, với các đặc điểm nhụy hoa tạo thành các vòng hình bán cầu, một vài nhụy cái bị thu hẹp đột ngột tạo thành kiểu hình chùy. 

Phát hiện loài thực vật (sâm cau) mới ở Việt Nam  ảnh 3 Cây sâm cau mới tại VQG Cát Tiên

Mặc dù vậy, loài sâm cau này cũng có một vài đặc điểm rất khác biệt như cụm hoa mọc dày đặc, cuống hoa hình trụ mảnh, các hoa có màu vàng xanh đặc trưng, đài hoa có kết cấu trong mờ và hơi mỏng.

Thông tin này đã được công bố trên trang biotaxa.org.

Cát Tiên là một khu rừng có nguồn tài nguyên đa dạng sinh học giá trị của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2001.

Đến năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã xếp hạng vườn quốc gia Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn quốc gia này trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000ha, được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu tại mọt doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ảnh: TUẤN QUANG

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Thị trường

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền nhập cuộc, VN-Index tăng lên 1.032 điểm

Sau NVL (Novaland), trong phiên giao dịch này, PDR (Phát Đạt) cũng đã được “giải cứu” thành công nên cặp đôi này đã tăng kịch trần với NVL có dư mua trần gần 6,8 triệu cổ phiếu và PDR gần 15,6 triệu cổ phiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế