Phát hiện nhiều dấu chân khủng long hóa thạch lớn tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết họ vừa phát hiện nhiều dấu chân khủng long hóa thạch lớn ở tỉnh Sơn Đông (miền Đông nước này).

Theo nhà khoa học Vương Hải Quân, thuộc Viện khoa học Trung Quốc, những dấu chân khủng long này thuộc giữa Kỷ Phấn trắng, có niên đại cách đây hơn 100 triệu năm. Đây là phát hiện hiếm gặp, cả về số lượng và kích cỡ. Các dấu chân có chiều dài từ 10 - 80 cm, tương ứng với khoảng 6 loài khủng long, trong đó có Tyrannosaurus, Coelurosaurs và Hadrosaurs. Chúng di chuyển theo cùng một hướng. Ông Vương cho rằng đây có thể là kết quả của một cuộc di trú hoặc chạy trốn khi khủng long ăn thực vật "chạm trán" khủng long ăn thịt. Với giả thuyết trên, theo ông Vương, có thể sẽ còn tìm thấy thêm nhiều dấu chân khủng long tại khu vực này. Sau 3 tháng tiến hành khai quật trên diện tích 2.600 mét vuông tại thị trấn Hoàng Hoa (thuộc thành phố Châu Thành), các nhà khoa học đã phát hiện hơn 3.000 dấu chân khủng long hóa thạch.

Châu Thành được mệnh danh là "Thành phố Khủng long", do có rất nhiều hóa thạch khủng long đã phát lộ tại khoảng 30 địa điểm khai quật. Châu Thành được ghi nhận là khu vực khai quật hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới trong năm 2008, với hơn 7.600 hóa thạch được tìm thấy.

TTX

Các tin, bài viết khác