Phát hiện tuyết trên sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ NASA của Mỹ tuyên bố, lần đầu tiên phát hiện ra có tuyết rơi trên sao Hoả. Thiết bị laze của tàu thăm dò phát hiện tuyết rơi cách bề mặt hành tinh chừng 3km, trong khu vực các đồng bằng cực bắc của hành tinh và hiện tượng này biến mất trước khi mặt trời lên.

Cánh tay robot của tàu Phoenix từng đào thấy nước đóng băng trên sao Hỏa ( các vệt trắng trong ảnh).

Từ lâu, các nhà khoa học nghi ngờ có nước đóng băng trên các đồng bằng phía bắc của hành tinh này. Tàu thăm dò cũng cho thấy đất trên sao Hoả bị kiềm hoá nhẹ, có chứa chất hữu cơ và chất khoáng.

Trước đó, ngày 25-5, tàu thăm dò Phoenix đã phát hiện ra dấu vết của nước đá sau khi đáp xuống Sao Hỏa. Các nhà khoa học muốn xác định xem nước đá có bao giờ tan thành nước lỏng trên Sao Hỏa, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống hay không.

Chuyến thăm dò của tàu đổ bộ Phoenix lúc đầu được dự trù trong ba tháng nhưng đã kéo dài tới tháng thứ năm.

Giáo sư Peter Smith của Đại học Arizona, Mỹ nhận định: “Tôi cho rằng chúng ta đang tiến gần hơn giả thuyết tồn tại vùng có thể sinh sống được trên hành tinh đỏ”.
        

 C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.