Phát huy truyền thống dạy chữ, dạy người

(SGGP). – Chiều 17-11, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đại diện Sở GD-ĐT đã đến thăm, tặng hoa và chúc mừng GS-TS Nguyễn Thiện Thành, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đồng chí Lê Thanh Hải ghi nhận những cống hiến xuất sắc của giáo sư đối với 2 cuộc kháng chiến cũng như sự nghiệp giáo dục và y tế của nước nhà. Hình ảnh mẫu mực của giáo sư luôn là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ học tập và noi theo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đến thăm và tặng quà GS-TS Nguyễn Thiện Thành nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Ảnh: MAI HẢI

Ngày 17-11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đoàn Thị Điểm và THPT Kim Liên, Hà Nội. Chúc mừng các thầy cô giáo tại Trường THPT Kim Liên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy từ một ngôi trường chỉ có 6 lớp học với 642 học sinh, qua 38 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường đã có 48 lớp học với hơn 2.100 học sinh. Hàng năm, trường đều đạt 100% học sinh được lên lớp, trong đó học sinh khá giỏi đạt trên 95%. THPT Kim Liên là trường phổ thông không chuyên có tỷ lệ đậu đại học cao nhất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng với truyền thống xuất sắc đó, các thầy, cô sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, tìm tòi những phương pháp giảng dạy hiệu quả, thiết thực nhằm bồi dưỡng các em học sinh phát triển toàn diện với phương châm dạy chữ, dạy người, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thủ đô và đất nước.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức trao danh hiệu cho các Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Trong đó, 2 nhà giáo Vũ Dương Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Múa Việt Nam và GS-TS Nguyễn Xuân Sinh, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM được trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua tặng hoa, chúc mừng GS-TS Nguyễn Văn Hạnh.

Chiều 17-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở GD-ĐT TP đã đến tặng hoa, chúc mừng GS-TS Nguyễn Văn Hạnh, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP tri ân những đóng góp của GS cho nền giáo dục nước nhà, trong đó có giai đoạn làm công tác quản lý tại Viện Đại học Huế. Tuy tuổi đã cao nhưng GS vẫn tích cực tham gia các hoạt động văn học - nghệ thuật, đóng góp nhiều công trình nghiên cứu có giá trị. Đoàn cũng đến thăm gia đình cố GS-VS Trần Đại Nghĩa và chúc sức khỏe cụ bà Nguyễn Thị Khánh, phu nhân cố GS.

Cùng ngày, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Báo Tuổi trẻ và Thành đoàn TPHCM tổ chức trao học bổng “Ngăn dòng bỏ học năm 2012” dành cho 150 học sinh THCS và THPT thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM. Đây là những học sinh có học lực khá, giỏi thuộc nhóm có nguy cơ bỏ học cao.

Dịp này, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ tuyên dương 152 giáo viên tiêu biểu năm học 2011 - 2012.  

NHÓM PV 

Tối 17-11, tại Nhà hát Bến Thành, TPHCM, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, quận 1 TPHCM đã tổ chức chương trình văn nghệ đặc biệt “Ngôi trường em yêu” nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và gây quỹ ủng hộ Quỹ “Xây trường học ở Trường Sa” do Sở GD-ĐT TPHCM phát động. Chương trình được đầu tư luyện tập công phu, quy tụ gần 500 thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh và nghệ sĩ tham gia trình diễn 14 tiết mục ca múa, hợp ca, đơn ca, múa, tiểu phẩm hài, hoạt cảnh, ca múa - thời trang. Qua chương trình văn nghệ này, tổng số tiền bán vé thu được 200 triệu đồng sẽ được Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đóng góp ủng hộ Quỹ “Xây trường học ở Trường Sa”.

Hợp ca - múa Khúc ca Lê Ngọc Hân do học sinh Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, quận 1 biểu diễn. Ảnh: Đỗ Hạnh

Đ.Ha.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục